จบข่าว !! FBI ถอดรหัส iPhone ของมือปืนใน San Bernardino ได้แล้ว ไม่ต้องพึ่ง Apple

gty_tim_cook_jef_130521_wg

FBI ได้เผยข้อมูลในรายงานว่า ทางหน่วยงานสามารถถอดรหัส iPhone 5c ของมือปืนที่ก่อการร้ายใน San Bernardino เรียบร้อยแล้ว โดย FBI ไม่ได้ขอความช่วยเหลือจาก Apple

สำหรับรายละเอียดวิธีที่ใช้ปลดล็อคตัวเครื่องนั้น FBI ไม่ได้บอกมาอย่างชัดเจน โดยบอกเพียงแค่ว่าการถอดรหัสครั้งนี้ไม่ต้องการความช่วยเหลือจาก Apple ซึ่งสำนักข่าว CNN ได้เผยรายละเอียดตามมา ว่าวิธีที่ FBI ทำนั้นจะต้องใช้กับ iPhone ทีละเครื่อง

ส่วนทางกระทรวงยุติธรรมนั้นได้กล่าวว่า ทางรัฐบาลยังคงมีอำนาจในการขอข้อมูลโดยใช้การบังคับทางกฏหมาย เพื่อปกป้องความปลอดภัยในชาติและสาธารณะ

Apple ได้ออกรายงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ตามมาภายหลัง โดยบอกว่าทางบริษัทจะยังคงต่อสู้เพื่อสิทธิขั้นพื้นฐานของพลเมือง, ความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัว แต่ไม่ได้บอกถึงเรื่องวิธีและโอกาสที่ FBI สามารถถอดรหัส iPhone ได้

เรื่องนี้เริ่มทำให้หลายส่วนเริ่มกังวล เนื่องจาก FBI หากถอดรหัส iPhone ได้ในลักษณะนี้แล้วจะต้องจัดการประชุมเพื่อรายงานวิธีแฮกให้ Apple เพราะว่าการไม่เปิดเผยวิธีแฮกเข้า iPhone จะทำพลเมืองอเมริกันตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะถูกแฮกจากรัฐบาลอื่นได้

Ross Schulman ที่ปรึกษาอาวุโสของ Open Technology Institute ได้กล่าวว่า FBI ต้องจัดงานประชุมนี้ทันที โดยบั๊กเหล่านี้สามารถกระจายไปทั่วและสามารถเข้าถึงอุปกรณ์ที่เราใช้กันทุกวันได้ วิธีดีที่สุดคือบอก Apple เพราะเขาสามารถแก้ได้

Alex Abdo นักกฏหมายจาก American Civil Liberties Union กล่าวว่า เคสนี้อาจจะไม่ใช่เครื่องเดียว ยิ่งทุกวันนี้ข่าวก็บอกว่า FBI จะพยายามให้ Apple ลดความปลอดภัยของสินค้าลงอยู่

ที่มา – 9to5Mac, The Verge, CNN Money