วิธีการโทรคุย LINE บน iOS แบบกลุ่ม แถมคุยได้สูงสุด 200 คน

how-to-group-call-line-for-ios-featured

หลังจากที่ LINE เปิดตัวให้ผู้ใช้สามารถโทรคุยแบบกลุ่มสูงสุดถึง 200 คนในประเทศไทยอย่างเป็นทางการแล้ว วันนี้ทีมงานจะมาสอนวิธีการใช้งานและขั้นตอนการโทรคุยแบบกลุ่มกัน

เงื่อนไขฟีเจอร์ Group Call

ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจของฟีเจอร์นี้กันก่อน โดยฟีเจอร์ Group Call นั้น จะเป็นฟีเจอร์ที่สามารถโทรคุยหาเพื่อนในกลุ่ม เพราะฉะนั้นก่อนที่เราเชิญชวนใครมาร่วมวงสนทนา เราจะต้องสร้าง Group ขึ้นมาก่อน

และการคุย Group Call นี้เราไม่สามารถ Invite เพื่อนที่อยู่นอกกรุ๊ปได้ เพราะฉะนั้นเราจะต้องดึงเพื่อนคนนั้นเข้ามาในห้องแชทเสียก่อน ถึงจะสามารถร่วมวงคุยสนทนากันได้

 

ขั้นตอนการโทรแบบ Group Call

ขั้นตอนแรกให้เข้าไปในกรุ๊ปที่เราอยากจะโทรคุยด้วย หลังจากนั้นให้กดปุ่ม โทรศัพท์ด้านบนมุมขวา และให้กดปุ่ม Start ด้านล่าง

how-to-group-call-line-for-ios-3

เมื่อกดเข้ามา เราก็จะอยู่ในห้อง Group Call แบบในรูปด้านล่าง

how-to-group-call-line-for-ios-5

พอเรากดส่งเชิญชวนให้เข้า Group Call เพื่อน ๆ ในกรุ๊ปก็จะมีข้อความขึ้นมาว่า “Group call started” ใครต้องการจะเข้าไปคุยก็ให้กด Join

how-to-group-call-line-for-ios-4

ซึ่งเมื่อมีคนเข้ามาคุยเยอะขึ้น รูปโปรไฟล์ของคนนั้นก็โชว์ด้วย ยิ่งไปกว่านั้นด้านล่างก็จะมีสถานะบอกว่า ตอนนี้ใครกำลังพูดอยู่ ซึ่งจะขึ้นเป็นความดังของเสียงและชื่อคนนั้นต่อท้าย

how-to-group-call-line-for-ios-2

ส่วนปุ่มบนขวา จะเป็นไอคอน Invite เมื่อกดเข้าไปเราก็จะเห็นชื่อเพื่อนทั้งหมดที่กำลัง Pending (รอการตอบรับ) อยู่

how-to-group-call-line-for-ios-1

 

ความเห็นของฟีเจอร์ Group Call จากทีมงาน MacThai

หลังจากที่ได้ลองใช้ ลองโทรคุยหาเพื่อน ผลปรากฏว่า เพื่อนที่ต่อ 3G/4G ค่อนข้างกระตุกพอสมควร เสียงขาด ๆ หาย ๆ แต่เพื่อนที่ใช้ Wi-Fi เสียงชัดเจนดี

เสียงตอนสนทนาอาจจะมี Delay ไปบ้างเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับสัญญาณเน็ตโดยเฉพาะเลย แต่เมื่อลองคุยกัน 5-6 คนในกรุ๊ป  จำนวนคนเริ่มเยอะ เริ่มคุยกันไม่ค่อยรู้เรื่องแล้ว ไม่อยากนึกภาพตอนที่เพื่อน 200 คนคุยพร้อมกัน ไม่รู้จะวุ่นวายกันขนาดไหน

โดยรวมถือว่าโอเคดี ใช้ได้ฟีเจอร์ Group Call จาก LINE นี้ ไม่แน่อาจจะทำเพื่อมาฆ่า Skype หรือพวก Google Hangout ก็เป็นได้ อย่างไรก็ตามควรปรับปรุงความเสถียรของระบบให้ดีกว่านี้ซักนิด มันจะดีมากเลย

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai