Tip: รู้จัก Grapher โปรแกรมวาดกราฟด้วยสมการคณิตศาสตร์บน Mac

grapher-tip-hero

บน Mac มีโปรแกรมอรรถประโยชน์มากมาย ซึ่งหลายคนอาจยังใช้มันไม่เต็มที่ หนึ่งในนั้นคือ Grapher ซึ่งเป็นโปรแกรมวาดกราฟโดยใช้สมการคณิตศาสตร์นั่นเอง ซึ่งโปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมที่มีประโยชน์มากสำหรับคนที่เรียนวิทยาศาสตร์หรือคณิตศาสตร์

โปรแกรมนี้มีบน Mac ทุกเครื่อง ไม่ต้องโหลดเพิ่ม ให้กด Spotlight พิมพ์ว่า Grapher จะเห็นไอคอนกราฟสีรุ้งๆ ก็กดเปิดแอพได้ทันที

grapher-tip-1

เมื่อเปิดโปรแกรมมา จะพบกับหน้า New Graph ทันที กราฟมีให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นกราฟ 2 มิติ มีทั้งกราฟพิกัดฉากธรรมดา, กราฟ logarithm, กราฟพิกัดเชิงขั้ว ฯลฯ และกราฟ 3 มิติ มีทั้งกราฟพิกัดฉาก, กราฟพิกัดทรงกระบอก, กราฟพิกัดทรงกลม ฯลฯ ตรงนี้สามารถเปลี่ยนได้ภายหลังโดยกด Command + L (แต่เปลี่ยนจาก 2 มิติเป็น 3 มิติ หรือ 3 มิติเป็น​ 2 มิติไม่ได้)

grapher-tip-2

เมื่อเลือกกราฟเรียบร้อย ก็จะแสดงหน้ากราฟเปล่า ส่วนด้านบนจะเป็นที่เอาไว้สำหรับใส่สมการ

grapher-tip-3

แอพ Grapher สามารถสร้างกราฟได้หลายแบบ ตามสมการที่ใส่ลงไป และสามารถสร้างหลายๆ กราฟทีเดียวได้ วิธีเพิ่มสมการก็คือกดปุ่ม + ด้านล่างซ้าย ก็จะได้พื้นที่ใส่สมการ หรือเซ็ตของจุดเพิ่มเติม

grapher-tip-4

ปัญหาอย่างหนึ่งของสมการ คือบางครั้งคีย์บอร์ดไม่มีสัญลักษณ์ของสมการเหล่านี้ ซึ่ง Grapher ก็จัดให้ วิธีคือกดปุ่มตรงมุมขวาของสมการ ก็จะเจอสัญลักษณ์สำหรับสมการทั่วไปแล้ว ตั้งแต่ยกกำลัง, ราก, พาย, sum, vector ฯลฯ และใส่ได้ตามที่ต้องการเลย

นอกจากนี้ สมการจาก Grapher ก็อบเอาไปใส่โปรแกรม Pages, Numbers, Keynote หรือโปรแกรมอื่นๆ ก็ได้ เท่ากับว่า Mac สามารถสร้างสมการได้โดยไม่ต้องลงแอพใดๆ เพิ่มเติม (แต่ข้อเสียคือตอนคัดลอกไปจะเป็นไฟล์ภาพ แก้ไขอะไรไม่ได้ ถ้าจะแก้ไขต้องแก้ไขใน Grapher แล้วก็อบไปแปะใหม่เท่านั้น)

grapher-tip-5

ตัว Grapher สามารถแก้สี, เส้น และรายละเอียดอื่นๆ ของกราฟในแต่ละสมการได้ด้วย เพียงเลือกสมการแล้วกด Inspector ตรงมุมขวาบน

grapher-tip-6

แถบเครื่องมือของ Grapher มีหลายอย่าง ดังนี้

  • Action – ลูกศร เอาไว้เลือกสิ่งต่างๆ ในกราฟ, มือ เอาไว้ขยับกราฟไปมา, แว่นขยาย เอาไว้ขยายในจุดที่ต้องการ
  • Zoom In, Zoom Out – สำหรับการซูมเข้าออกกราฟ (จะซูมเข้าออกตรงกลางกราฟ)
  • Center Origin – กลับมายังจุดกำเนิดของกราฟ หรือจุด (0,0) เมื่อเลื่อนกราฟออกไปไกลๆ

grapher-tip-7

Grapher สามารถใส่รูปร่างต่างๆ รวมถึงข้อความได้ด้วย วิธีคือไปที่ Object -> Add (สิ่งที่ต้องการ) ก็จะได้ออกมาตามนี้

บทความนี้จะแนะนำการใช้งาน Grapher และเครื่องมือคร่าวๆ เท่านั้น ตัวแอพ Grapher ยังมีเรื่องน่าสนใจอีกมาก ซึ่งทีมงานจะนำเสนอใน Tip ครั้งถัดๆ ไป

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai