มาดูกันว่าสินค้าตระกูล Mac ในปี 2016 นี้ จะมีอะไรใหม่ เปิดตัววันไหนบ้าง ??

Mac prediction

หลังจากที่มีข่าวว่าส่วนแบ่งการตลาดสินค้าตระกูล Mac เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ สวนทางกับตลาดโลก ซึ่งจากข่าวนี้เราก็คาดการณ์ได้ว่าในปัจจุบันมีคนหันมาใช้แมคกันมากขึ้นเรื่อย ๆ

ไม่ว่าจะเป็นนักศึกษา คนวัยทำงาน หรือคนที่อยากจะลองหาอะไรใหม่ ๆ ไม่อยากใช้คอมพิวเตอร์ PC แบบเดิม ๆ แล้ว สินค้าตระกูล Mac ก็คงตอบโจทย์กับกลุ่มคนเหล่านี้ เพราะแมคทั้งสวย บางเบา พกไปไหนไม่อายใคร

วันนี้ทีมงาน MacThai จึงมาสรุปข้อมูล ข่าวลือ สำหรับสินค้าแมคทุกรุ่น ว่าในปี 2016 นี้จะมีสเปคแบบไหน แรงแค่ไหน มีอะไรใหม่บ้าง ? มาเริ่มกันที่ตัวแรกเลย…

 

Macbook Pro

Macbook Pro เป็นโน้ตบุ๊กรุ่นท๊อปของทางทางแอปเปิล ซึ่งจุดเด่นของมันก็คือ มีหน้าจอเป็น Retina Display, ซีพียูจะใช้ชิป Intel Core U รุ่น 28 วัตต์ ซึ่งแรงกว่าของ Macbook Air และ Macbook จอ 12 นิ้ว ทำให้ Macbook Pro เหมาะสำหรับคนที่ต้องการใช้ OS X พกไปไหนมาไหนได้ และต้องการเครื่องแรงซะใจ

macbook-pro

โดยในปี 2016 นี้ข่าวลือสเปคของ Macbook Pro with Retina Display ทั้งรุ่น 13 และ 15 นิ้ว จะมาพร้อมชิป Intel Skylake ซึ่งเป็นรุ่นที่ 6 โดยมีจุดเด่นคือ CPU เร็วขึ้น 10%, Intel HD graphics เร็วขึ้นถึง 34% ยิ่งไปกว่านั้นยังประหยัดแบตได้มากขึ้นถึง 1.4 ชั่วโมงอีกด้วย

Intel-Skylake-28-Watt-Chips
ตารางสเปคชิป Intel Skylake ที่คาดว่าจะใช้ใน Macbook Pro 13 นิ้ว ปี 2016

จากตารางด้านบน ชิปที่อยู่ในกรอบสีแดง จะเป็นชิปของ Macbook Pro จอ 13 นิ้ว รุ่นปี 2016 ซึ่งรุ่นตัวล่างสุดจะใช้ชิป Intel Core i5 รหัส 6267U ที่มีความเร็ว 2.9GHz dual-core มาพร้อมชิปกราฟฟิก Intel Iris Graphic 550 และคาดว่าจะให้ RAM มา 8GB (Bus 1866MHz LPDDR3) เหมือนเดิม ซึ่งเราสามารถอัพสเปคให้เป็น i7 (6567U) ความเร็ว 3.3GHz dual-core

skylake_15mbp_core_chips
ตารางสเปคชิป Intel Skylake ที่คาดว่าจะใช้ใน Macbook Pro 15 นิ้ว ปี 2016

สำหรับ Macbook Pro 15 นิ้ว จะมาพร้อมชิป i7 (6770HQ) ซึ่งมีความเร็ว 2.6GHz quad-core ส่วนการ์ดจอจะใช้ Intel Iris Pro Graphics ส่วนรุ่นท๊อปยังไม่มีข่าวหลุดออกมาว่าใช้การ์ดจอรุ่นอะไร แต่คาดว่า RAM จะให้มา 16GB (1600MHz DDR3L) เหมือนเดิม

และไม่แน่เราอาจจะได้เห็นชิปตระกูล Xeon E3 โผล่ใน Macbook Pro 15 นิ้วก็เป็นได้ แต่ยังไม่มีการคอนเฟิร์มจากแอปเปิลต้องรอวันเปิดตัวเท่านั้น

skylake_15mbp_xeon_chips

Macbook Air

มาถึง Macbook Air กันบ้าง จากข่าวลือที่ออกมาก่อนหน้านี้ แว่วมาว่าแอปเปิลเตรียมเปิดตัว Macbook Air รุ่นใหม่ที่จะออกแบบตัวเครื่องใหม่ทั้งหมด เพราะว่าดีไซน์ของ Macbook Air นั้นใช้มาตั้งแต่ปี 2008 ที่สตีฟ จ็อบส์เคยเอาใส่ซองเอกสารมาเปิดตัวบนเวทีนั่นแหละ นี่ก็ 8 ปีแล้วที่ไม่เคยเปลี่ยนดีไซน์เลย

macbook-air-design-unibody

ยิ่งไปกว่านั้น ตอนนี้ Macbook Air เป็นแมครุ่นเดียวที่ยังไม่มีจอ Retina Display ซึ่งคาดว่า Macbook Air ปี 2016 จะมาพร้อมหน้าจอคมชัดแบบ Macbook รุ่นอื่น ๆ ด้วย !! นอกจากนี้ Macbook Air คาดว่าจะมาพร้อม Trackpad ที่รองรับ Force Touch และแบตเตอรี่อยู่ได้ยาวนานขึ้นเล็กน้อย

skylake-processors-for-macbook-air-2

ส่วนสเปคก็จะมาพร้อม Intel Skylake-U รุ่น 15 วัตต์ โดยรุ่นล่างสุดจะใช้ชิป i5 (6200U) ความเร็ว 2.3GHz dual-core และจะมาพร้อมการ์ดจอ Intel HD 520 graphics ตามตารางfh ส่วน RAM น่าจะให้มา 4GB (1600MHz LPDDR3) เท่าเดิม

 

Macbook

ต่อมา Macbook น้องใหม่ที่พึ่งเปิดตัวครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งได้รับเสียงฮือฮาเป็นอย่างมาก เพราะว่าแมครุ่นนี้ มาพร้อม USB-C พอร์ตเดียว จนทำให้สาวกต้องถึงกับโวยวาย เพราะว่าเสียบแฟลชไดร์ฟ, ต่อ HDMI, ThunderBolt อะไรก็ไม่ได้ซักอย่าง ต้องซื้อ Adapter มาเพิ่มอีก

retina macbook 12%22 yosemite

ซึ่งในปีนี้ Macbook Retina 12″ จะยังคงไม่เปลี่ยนดีไซน์ใหม่ แต่จะมีการอัพเกรดสเปคด้านในแทน โดยปีนี้จะเปลี่ยนมาใช้ชิป Intel Skylake-Y ที่มีพื้นฐานเป็น Core M ที่ใช้พลังงานต่ำ เหมาะกับคนที่ใช้งานเล่นเน็ต เช็คเมล์ ทำงานเอกสารทั่วไป และเหมาะกับคนที่อยากจะได้คอมพิวเตอร์น้ำหนักเบา พบไปไหนมาไหนได้สะดวก

intel-skylake-processors-retina-macbook

โดยในปีนี้ Macbook จะใส่ชิป Core m3 และ m5 เริ่มต้นที่รหัส 6Y45 ซึ่งเป็น dual core ความเร็วคาดว่า Macbook Retina 12″ รุ่นต่ำที่สุดจะใช้ Core m3 6Y30 ที่มีความเร็ว 900 MHz dual-core processor ที่สามารถ Turbo Boost ได้ถึง 2.2 GHz

 

iMac

สำหรับ iMac ปี 2016 ทาง Intel ยังไม่มีการปล่อยสเปครุ่น Skylake สำหรับ iMac ออกมา ซึ่งคาดว่าจะมาพร้อมการ์ดจอ Iris หรือ Iris Pro graphics สำหรับรุ่น 21.5 นิ้ว มาพร้อม RAM 8GB (1867MHz DDR3) เหมือนเดิม นอกจากนี้เราอาจจะได้เห็นพอร์ต USB-C และ ThunderBolt 3 ใน iMac รุ่นใหม่อีกด้วย

imacs-faster-processors-improved-displays-kgi

และปีนี้เราอาจจะไม่ได้เห็น iMac ที่ไม่ใช่หน้าจอ Retina Display อีกเพราะแอปเปิลพยายามจะอัพเกรด Mac ทุกรุ่นให้เป็นจอ Retina ให้หมด จึงมีข่าวลือที่จะอัพเกรด Macbook Air เป็นจอ Retina นั่นเอง เพราะฉะนั้นปีนี้อาจจะเหลือ iMac 4K และ 5K Retina Display บนหน้าเว็บแอปเปิล

อย่างไรก็ตามเราก็ยังบอกอะไรมากเกี่ยวกับ iMac ที่จะออกมาในปีนี้ได้ไม่มากนัก สำหรับวันเปิดตัว iMac รุ่นใหม่คาดว่าน่าจะช่วงเดือนกันยายนปีนี้ พร้อมกับ iPhone 7 ส่วนความเป็นไปได้ที่แอปเปิลจะกระโดดไปใช้ชิป Intel รุ่นที่ 7 มีนามว่า Kaby Lake คงเป็นไปได้ยากเพราะว่า น่าจะเปิดตัวชิปรุ่นใหม่นี้เร็วสุดในช่วงปลายปี

 

Mac mini

Mac mini เป็นแมคราคาประหยัด ที่เหมาะกับคนที่งบน้อยแต่อยากใช้แมค ซึ่ง Mac mini เป็นสินค้าที่จะมีแค่ตัวเครื่องเท่านั้น ใครที่ซื้อ Mac mini จะต้องไปหาหน้าจอ คีร์บอร์ด เมาส์ มาเสียบใช้เอง ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นของแอปเปิล ใช้ยี่ห้อไหนก็ได้

mac mini 2

ซึ่งในปี 2016 ข่าวลือ Mac mini ไม่มีอะไรหลุดออกมาเล่ยแม้แต่นิดเดียว เพราะว่าเป็น Mac รุ่นที่ถูกลืมมากที่สุด เพราะว่าไม่มีการอัพเกรดสเปคเลยตั้งแต่ปี 2014

ถ้าปีนี้แอปเปิลใจดี อัพเกรด Mac mini ให้เป็น Skylake จริง เราจะได้เห็นชิปประมวลผล Intel Skylake U-series มาพร้อมกับการ์ดจอ Intel Iris Graphic เหมือนกับ Macbook Air และ Macbook Pro 13″ ส่วนเรื่องดีไซน์คาดว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากนัก

mac mini

และอีกหนึ่งอย่างที่คาดเดาได้สำหรับ Mac mini ก็คือ น่าจะมีพอร์ต USB-C และ ThunderBolt 3 เพิ่มเข้ามา เหมือนกับ Mac รุ่นอื่น ๆ ด้วย

 

Mac Pro

และสุดท้ายพี่ใหญ่ของสินค้าตระกูลแมค ที่มีฉายาว่า ถังขยะอวกาศ เพราะว่ารูปทรงตัวเครื่อง เป็นทรงกระบอก ด้านบนมีช่องระบายอากาศหน้าตาคล้ายถังขยะ

2013_mac_pro

คาดว่าจะยังไม่มีการอัพเกรดอะไร จนกว่าทาง Intel ได้ประกาศเปิดตัวชิป Intel Xeon E5 v4 สำหรับ Mac Pro ออกมา ซึ่งน่าจะเปิดตัวในช่วง ครึ่งปีแรกของปี 2016 นี้ หมายความว่าเราอาจจะได้เห็น Mac Pro รุ่นใหม่อย่างเร็วสุดช่วงเดือนมิถุนายน พร้อมกับงานเปิดตัว WWDC 2016 นั่นเอง ไม่ Intel ไม่มีการเลื่อนกำหนดเปิดตัวอีก

Intel-Xeon-E7-E5-Skylake-EX-_Purely-Platform_Roadmap

ส่วนรายละเอียดของชิปที่จะใช้ Mac Pro รุ่นใหม่ คือ Intel Xeon E5 2600/4600 v4 (Broadwell) เริ่มต้นที่ quad-core และสามารถสั่งได้ถึง 8-core กันเลยทีเดียว ส่วน RAM ก็ต้องลุ้นว่าแอปเปิลจะใจดีใส่ DDR4 มาให้หรือไม่ แต่เดิมจะใช้ RAM เริ่มต้น 12GB (1866MHz DDR3 ECC)

 

ราคา และ วันเปิดตัวล่ะ ??

มาพูดถึงเรื่องราคาแล้วก็ปวดใจ เพราะว่าแอปเปิลได้ปรับขึ้นราคา Mac ทุกรุ่นไปเมื่อตุลาคมที่ผ่านมา เหตุเพราะค่าเงินบาทอ่อนตัวอย่างหนัก ทำให้ค่าเงินแตะ 36 บาทต่อดอลลาร์ ซึ่งคาดการณ์จากเศรษฐกิจของบ้านเราแล้ว Mac ในปีนี้ดูท่าก็ไม่ต่างจากเดิมซักเท่าไหร่

mac-increase-price-thai-baht-2015

ส่วนเรื่องวันเปิดตัวสินค้า Mac จากข่าวลือ และสถิติการเปิดตัวสินค้าปีก่อน ๆ ของแอปเปิล ทีมงานได้วิเคราะห์ คาดการณ์ ช่วงเวลาที่น่าจะเปิดตัวของสินค้าตระกูล Mac แต่ละตัวไว้ดังนี้

  • Macbook Pro คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้
  • Macbook Air คาดว่าจะเปิดตัวพร้อม iPhone 5se ในวันที่ 15 มี.ค.นี้
  • Macbook คาดว่าจะเปิดตัวช่วงไตรมาสที่ 2 พร้อมกับ Macbook Pro
  • iMac คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงเดือน ก.ย. ถึง ต.ค ปีนี้
  • Mac mini น่าจะอัพเกรดพร้อมกับ Macbook Pro
  • Mac Pro น่าจะช่วงครึ่งหลังของปี 2016 ขึ้นอยู่กับทาง Intel จะเปิดตัวชิป Intel Xeon E5 v4 เมื่อไหร่

 

สุดท้ายใครที่กำลังเล็ง ๆ ว่าจะซื้อ Mac ในปี 2016 บทความนี้ก็น่าจะเป็นประโยชน์ในการตัดสินใจว่าจะซื้อรุ่นเก่าตอนนี้เลย หรือว่าจะรอรุ่นใหม่ดี

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai