รวม 6 Widget มีประโยชน์ ไว้ใช้งานบน Dashboard ใน Mac OS X

widget-on-dashboard-mac-osx

หลายคนใช้ Mac มาอาจจะไม่ค่อยได้ใช้งาน Dashboard เท่าไหร่ วันนี้ทีมงาน MacThai จึงมาแนะนำ 6 Widget มีประโยชน์ไว้ใช้งานบน Dashboard บน Mac OS X ได้

iStat Pro

ตัวแรกที่อยากจะแนะนำก็คือ iStat Pro มันเป็น Widget ที่จะคอยบอกการใช้งาน CPU และ RAM ว่ามีการใช้งานหนักแค่ไหน เหลือ RAM เท่าไหร่ รวมไปถึงความเร็วพัดลม เนื้อที่ที่เหลือในฮาร์ดดิสก์ หรือแฟลชไดร์ฟของเรา ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถบอก %BatteryLife จำนวนรอบที่เราชาร์จของแบตเตอรี่ของเราได้ด้วย

สามารถไปโหลดได้ฟรี ๆ ที่ -> iStat Pro

widget-on-dashboard-mac-osx-7

iCal Events

ต่อมา iCal Events เป็น Widget ที่จะแสดง Event ต่าง ๆ ในปฏิทินของเราว่า เรามีประชุม มีนัดวันไหนบ้าง ซึ่งจะแสดงแบบเรียงวันสูงสุด 14 วันล่วงหน้า ซึ่งมันดูง่ายและเร็วกว่าการที่เราเข้าไปในแอพ Calendar ยิ่งไปกว่านั้น เราซิงค์และแสดงปฏิทินจาก Facebook, Google Account หรือ iCloud ได้ทั้งหมดเลย

สามารถไปโหลดได้ฟรี ๆ ที่นี่ -> iCal Events

widget-on-dashboard-mac-osx-8

Countdown Dashboard Widgets

ต่อมาเป็น Widget ไว้คอยนับถอยหลังงานสำคัญ ๆ เช่น นับถอยหลังวันเกิดของเรา นับถอยหลังงานเปิดตัว iPhone อะไรประมาณนั้น ซึ่งเราสามารถตั้งนับถอยหลังแบบ รายวัน รายเดือน หรือรายปีได้ด้วย และมีเสียงเตือนเมื่อถึงเวลาที่เรานับถอยหลังแล้ว

สามารถไปโหลดได้ฟรี ๆ ที่ -> Countdown Dashboard Widgets

widget-on-dashboard-mac-osx-1

Stickies

มันคือ Widget สติกเกอร์หรือ Post-it ไว้แปะโน้ต เตือนความจำต่าง ๆ บนคอม ซึ่งเราไม่จำเป็นต้องเอากระดาษจริง ๆ มาแปะที่ขอบจอของเราให้เกะกะ ยิ่งไปกว่านั้นสามารถเปลี่ยนสีกระดาษ เปลี่ยนฟอนต์ หรือขนาดตัวอักษรได้ด้วย

ที่สำคัญ Widget ตัวนี้มาพร้อมกับ OS X ทุกเครื่องแล้ว ไม่ต้องโหลดมาติดตั้งแล้ว

widget-on-dashboard-mac-osx-2

Web Clip

Web Clip เป็น Widget ที่จะแสดงหน้าจอบนเว็บไซต์ต่าง ๆ ซึ่งข้อดีของมันก็คือเราสามารถนำ ดูราคาน้ำมัน ราคาทอง จากบน Dashboard ได้เลย

วิธีการทำก็คือ ให้เราเปิด Safari ขึ้นมา จากนั้นเข้าไปที่เว็บไซต์ที่เราต้องการ ยกตัวอย่างเช่น เว็บไซต์ราคาน้ำมัน จากนั้นให้เข้าไปที่ File >> Open in Dashboard… จากนั้นให้เราเลือกพื้นที่ที่เราต้องการจะเซฟไปแสดงบน Dashboard เมื่อเลือกเสร็จให้เรากด Add

widget-on-dashboard-mac-osx-4

เพียงแค่นี้ Dashboard บนเครื่องแมคของเรา ก็สามารถแสดงราคาน้ำมันได้ตลอดเวลาแล้ว และไม่จำเป็นต้องเข้าไปเปิดเว็บไซต์เช็คราคาทุกวัน เพราะมันจะคอยอัพเดตเหมือนเราเข้าเว็บไซต์ไปเช็คจริง ๆ

widget-on-dashboard-mac-osx-5

Thesaurus

และสุดท้ายเหมาะสำหรับนักเรียน นักศึกษา เพราะว่าเป็น Widget ที่จะค้นหาคำศัพท์ Synonym (คำที่มีความหมายเหมือนกัน), Antonym (คำตรงข้าม) ซึ่งเอาไว้ใช้เวลาเขียน Essays หรือว่าเขียนรายงานต่าง ๆ ได้

widget-on-dashboard-mac-osx-6

สามารถไปโหลดได้ฟรี ๆ ที่ -> Thesaurus

 

สุดท้ายก็ลองไปโหลดมาใช้กันดูนะ มันน่าจะมีประโยชน์ไม่มาก็น้อยเลย

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai