[ชมคลิป] วิธีแฮกลายนิ้วมือบนมือถือ Samsung, Huawei ด้วยเครื่อง Printer Inkjet

researchers-hack-smartphone-fingerprint-scanners-with-inkjet-printer

หลังจากที่ iPhone 5s เปิดตัวไป ซึ่งมีฟีเจอร์หลักนั่นก็คือ Touch ID หรือว่าเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ เพื่อปลดล็อกหรือใส่รหัสต่าง ๆ ซึ่งแอปเปิลได้ออกมาบอกว่าลายนิ้วมือเป็นรหัสผ่านที่ดีที่สุดในโลก และชูจุดเด่นของ Touch ID ว่าจะไม่มีใครเข้าถึงหรือแฮกข้อมูลลายนิ้วมือในตัวเครื่องไปได้ ไม่เว้นแต่แอปเปิลเอง

แต่ล่าสุดได้มีนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Michigan State University ได้ทำการแฮกสมาร์ทโฟนเรือธงอย่าง Samsung Galaxy S6 และ Huawei Honor 7 เพื่อจะนำภาพลายนิ้วมือที่ถูกสแกนบนตัวเครื่อง พิมพ์ออกมาเป็นรูปโดยใช้ปรินท์เตอร์ Inkjet ง่าย ๆ เลย

 

touch-id-on-iphone-6

โดยขั้นตอนแรกเขาจะเก็บลายนิ้วมือจากตัวเครื่องสมาร์ทโฟนก่อน หลังจากนั้นจะทำการปรินท์ภาพลายนิ้วมือโดยใช้หมึก AgIC หรือหมึกที่มีธาตุเงิน (Silver) เป็นส่วนผสม และจะต้องปรินท์บนกระดาษโดยเฉพาะเหมือนกัน ผลที่ได้ก็คือภาพลายนิ้วมือที่ปรินท์ออกมานั้น สามารถนำไปใช้สแกนเครื่อง เพื่อสามารถปลกล็อกได้เหมือนใช้นิ้วจริง ๆ

จากการทดลองนี้ ทางนักวิจัยให้ความเห็นว่า ทางผู้ผลิตควรแก้ไขปัญหานี้โดยด่วน เพราะว่ามันเป็นเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลที่อยู่ในเครื่อง รวมไปถึงความปลอดภัยในการใช้จ่ายผ่านระบบ Mobile Payment บนมือถือ และในอนาคตควรที่จะมีการยืนยันตัวตนวิธีอื่น ๆ นอกจากลายนิ้วมือมาใช้ร่วมด้วย เช่น ม่านตา เสียง หรือใบหน้า

 

ที่มา – Cult of Android, cse.msu.edu