สื่อนอกเผยชื่อ iPhone หน้าจอ 4 นิ้ว ใหม่อีกแล้ว !! คราวนี้ชื่อ “iPhone SE”

iphone 5se se

ข่าวลือเริ่มมาถี่ขึ้นเรื่อย ๆ กับ iPhone หน้าจอ 4 นิ้วรุ่นใมห่ที่คาดว่าแอปเปิลจะเตรียมเปิดตัวในวันที่ 15 มี.ค. นี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีหลายสำนักข่าวได้ออกมาคาดเดาชื่อไอโฟนจอ 4 นิ้วรุ่นนี้ว่า iPhone 6ciPhone 5e และ iPhone 5se

แต่ล่าสุดทางเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง 9to5Mac ได้ข่าววงในภายในแอปเปิลว่า iPhone หน้าจอ 4 นิ้วรุ่นใหม่นี้ จะใช้ช่ือว่า “iPhone SE” เฉย ๆ ไม่มีเลข 5 นำหน้า ทำให้ไอโฟนรุ่นดังกล่าวเป็นรุ่นแรกที่ไม่มีตัวเลขในชื่อรุ่น

ส่วนสาเหตุที่ไม่มีตัวเลขอยู่ในชื่อรุ่น และใช้ตัวอักษร SE เฉย ๆ ก็เพราะแอปเปิลไม่ต้องการให้ผู้ใช้สับสนเมื่อมีการออกรุ่นใหม่ คือ ถ้าสมมติมีรุ่นใหม่ออกมาอีกก็ต้องเป็น iPhone 6se แต่ iPhone 6/6s ใช้จอ 4.7 นิ้วแล้ว ทำให้ไม่สอดคล้องกับชื่อรุ่น ทำให้แอปเปิลตัดตัวเลขทิ้งไปเลย

และคำว่า “SE” ก็น่าจะมาจากคำว่า “Special Edition” หรือไอโฟนรุ่นพิเศษที่จะถูกอัพเกรดจาก iPhone 5s นั่นเอง สำหรับสเปค iPhone SE ที่มีข่าวหลุด ๆ ออกมี ชิป Apple A9/M9, ตัวเครื่องหน้าตาเหมือน iPhone 5s ทุกประการ และอาจจะมีปุ่มปิดเครื่องด้านข้างเหมือน iPhone 6/6s

ยิ่งไปกว่านั้นยังรองรับฟีเจอร์ Always-on Siri, Touch ID, แบตเตอรี่ 1,642 mAh, Bluetooth 4.2, Wi-Fi 802.11ac, มีความจุ 16 และ 64 GB ให้เลือก นอกจากนี้ยังมีสี Rose Gold ให้เลือกเหมือน iPhone 6s ด้วย

 

ที่มา – 9to5Mac