ด่วน อันตราย !! Apple ประกาศเรียกคืน Adapter บางรุ่นอาจไฟรั่ว อ่านวิธีเช็คพร้อมขั้นตอนเคลม

apple-recall-ac-wallplug-adapter-danger-for-ios-mac-world-travel-kit

แอปเปิลประกาศเรียกคืน อะแดปเตอร์ปลั๊กเสียบผนัง AC ของ Apple ที่ออกมาตั้งแต่ปี 2546 ถึง 2558 หลังจากพบว่าอะแดปเตอร์ที่จำหน่ายออกไปบางกลุ่มอาจจะมีปัญหา เสี่ยงต่อการถูกไฟช็อตได้ !!

โดยอะแดปเตอร์ในชุดนี้จะถูกจำหน่ายมาพร้อมกับ Mac, อุปกรณ์ iOS และ ชุด Apple World Travel Adapter Kit ซึ่งประเทศกลุ่มที่มีความเสี่ยงมากคือชุดที่จำหน่ายในยุโรป ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ เกาหลี อาร์เจนตินา และบราซิล

apple-recall-ac-wallplug-adapter-danger-for-ios-mac-world-travel-kit-2

วิธีการเช็ค Adapter มีปัญหา

อะแดปเตอร์ที่มีปัญหา คืออแดปเตอร์ที่จำหน่ายในหลายประเทศด้วยกัน โดยอะแดปเตอร์ของสหรัฐอเมริกา, สหราชอาณาจักร, จีน และญี่ปุ่น จะไม่ได้รับผลกระทบ ส่วนนอกนั้นมีความเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบ

สำหรับประเทศไทย มีจำหน่ายอแดปเตอร์หลายแบบ ฉะนั้นแนะนำให้ตรวจสอบตามขั้นตอนนี้

  • อะแดปเตอร์ปลั๊กเสียบผนังที่ได้รับผลกระทบจะมีอักขระ 4 หรือ 5 ตัวตามรูป หรือไม่มีอักขระ แปลว่าอาจมีปัญหาและเป็นอันตราย ให้ตรวจสอบตามขั้นตอนต่อไป
  • สำหรับอะแดปเตอร์ที่ได้รับการออกแบบใหม่และไม่มีปัญหา คือจะมีรหัสภูมิภาค 3 ตัวอักษรอยู่ในช่อง (EUR, KOR, AUS, ARG หรือ BRA)

apple-recall-ac-wallplug-adapter-danger-for-ios-mac-world-travel-kit-1

  • นอกจากนี้ยังสามารถตรวจสอบจากประเภทของขาอะแดปเตอร์ที่เจอปัญหาได้ตามภาพ (ตรงประเทศในตารางเป็นแค่ตัวอย่างประเทศที่จำหน่ายเท่านั้น ไม่ได้หมายความว่าประเทศอื่นที่ไม่ได้อยู่ในตารางจะไม่มีจำหน่าย)

ขั้นตอนการเคลมอุปกรณ์ในไทย

หากพบว่าอุปกรณ์ของคุณเข้าข่ายมีปัญหา สามารถเข้ามาเคลมเปลี่ยนเป็นรุ่นที่แก้ไขแล้วได้ฟรี โดยสามารถเข้าไปที่ศูนย์บริการของแอปเปิลในไทย Apple Authorized Service Provider (ASP) และต้องนำ Mac, iPad, iPhone หรือ iPod ไปด้วยเพราะ Apple อาจจะตรวจสอบหมายเลเครื่อง

โดยท่านสามารถเข้าไปที่เว็บของแอปเปิลเพื่อตรวจสอบ หาร้านที่อยู่ใกล้บ้านท่านได้ตามนี้ -> Apple Service Location – Thailand

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ – Apple