นักวิเคราะห์เผย iPhone 5se, iPad Air 3 ไม่ทำให้ยอดขายเพิ่มและ Macbook ใหม่มาเร็ว ๆ นี้

iphone ipad mac

นักวิเคราะห์ชื่อดังอย่าง Ming-Chi Kuo จาก KGI คาดการณ์ว่ายอดขาย iPhone และ iPad ในครึ่งปีแรกนั้นจะไม่ดีเท่าที่ควร เพราะอาจจะมีคนรอที่จะเปิดตัวสินค้าใหม่ในช่วงเดือนมีนาคมอย่าง iPhone 5se หรือ iPad Air 3 ตามที่มีข่าวลือหลุดออกมาก่อนหน้านี้ และยอดขาย iPhone 6s และ 6s Plus ก็จะเริ่มสะลอตัวลง เพราะข่าวลือ iPhone 7 เช่นกัน

ทาง KGI ยังบอกอีกว่ายอดขายไอโฟนในไตรมาสสุดท้ายของปี 2015 นั้นคาดการณ์ว่าจะอยู่ที่ประมาณ 77 ล้านเครื่อง และในไตรมาสแรกของปี 2016 จะลดลงอย่างหนักถึง 44.2% เมื่อเทียบไตรมาสต่อไตรมาส และลดลง 29.7% (43 ล้านเครื่อง) เมื่อเทียบปีต่อปี

iphone-6c_iphones_silver

ส่วนไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ คาดว่าจะขายไอโฟนได้ราว ๆ 42-45 ล้านเครื่อง ถึงแม้จะมีการเปิดตัว iPhone 5se ก็ตาม ​แต่ก็ไม่ได้ทำให้ยอดขายไอโฟนโดยรวมขยับขึ้นตามที่แอปเปิลคาดการณ์ไว้ ส่วน iPad Air 3 และ Macbook รุ่นใหม่นั้น คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงครึ่งแรกของปีนี้เช่นกัน

อย่างไรก็ตามถ้าแอปเปิลเปลี่ยนแผนทำให้ iPad Air 3 นั้นรองรับ Smart Keyboard Case, Apple Pencil หรือใส่จอที่รองรับ 3D Touch มาให้ เชื่อว่ายอดขายไอแพตในปีนี้พุ่งสูงขึ้นอย่างมากแน่นอน แต่ก็ต้องยอมแลกกับยอดขาย iPad Pro ที่จะขายไม่ออก แต่ก็มีวิธีแก้โดยการทำระบบปฏิบัติการใหม่สำหรับ iPad Pro โดยเฉพาะให้ใช้งานแทนคอมพิวเตอร์ให้ได้

 

ที่มา – 9to5Mac