นักวิเคราะห์คาด Apple ในปี 2016 นี้ จะไม่เป็นดาวรุ่งพุ่งแรงเหมือนทุกปี

apple-is-going-to-have-a-tough-year-2015-2

นักวิเคราะห์ด้านการเงินได้ออกมาคาดการณ์เกี่ยวกับยอดขายของแอปเปิลในปี 2016 นี้ว่า ยอดขายจะเริ่มลดลงเมื่อเทียบกับปีก่อน ๆ และการเติบโตจะไม่สวยหรูอีกแล้ว

โดยนักวิเคราะห์ให้เหตุผลว่ากับเรื่องนี้ว่า รายได้หลักของแอปเปิลนั้นมาจากยอดขาย iPhone มากถึง 63% ซึ่งมีแนวโน้มที่เริ่มเติบโตช้าลง และอาจจะเลวร้ายกว่านั้นก็คือยอดขายอาจจะลดลงเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

ส่วนยอดขายของ iPad นั้นลดลงอย่างต่อเนื่องมานานหลายปีแล้ว เพราะสาเหตุหลักอาจจะอยู่ที่สินค้าประเภท iPad นั้นไม่ค่อยมีการอัพเกรดมากมายนัก ดูอย่างเมื่อปี 2015 มีการอัพเกรด iPad mini 4 และเปิดตัว iPad Pro เท่านั้น ส่วน iPad Air 2 ยังคงใช้สเปคเดิม

apple-is-going-to-have-a-tough-year-2015-1

สำหรับยอดขายเครื่อง Mac นั้นมีการเติบโตมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่มีสัดส่วนของรายได้ของแอปเปิลคิดเป็น 8% เท่านั้น ส่วน Apple TV และ Apple Watch ที่เปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว ก็ยังไม่ร้อนแรงเท่าไหร่นัก

ส่วนเรื่องซอฟต์แวร์และบริการทั้งหลายก็ยังทำกำไรได้ไม่ดีเท่าที่ควร ยกตัวอย่างเช่น Apple Music ที่พึ่งเปิดตัวไป ผู้ใช้จำนวนมากออกมาบ่นถึงปัญหาหลายอย่างตั้งแต่เปิดตัว

wwdc1602

Ben Thompson นักวิเคราะห์ชื่อดัง ยังบอกอีกว่าปัญหาหลักของแอปเปิลในตอนนี้ก็คือซอฟต์แวร์และบริการยังไม่ค่อยดีเท่าที่ควร คือมีสินค้าแอปเปิลลายใหม่ ๆ ออกมามากเกินไป ซึ่งฟีเจอร์ต่าง ๆ ดูเหมือนจะยังใช้งานไม่ได้จริง

ยกตัวอย่างเช่น Apple Watch หลังจากเปิดตัวไปก็มีเสียงวิพากย์วิจารณ์มากมายเกี่ยวกับข้อเสียของมันไม่ขาดสาย คือซอฟต์แวร์ของมัน ดูเหมือนมันยังไม่ค่อยตอบโจทย์กับผู้ใช้เท่าไหร่ และฟีเจอร์ที่ให้มามันทำอะไรไม่ค่อยได้ วิธีแก้ที่แอปเปิลควรจะทำที่สุดในตอนนี้คิด รีบอัพเดทซอฟต์แวร์โดยด่วน หรือไม่ก็ตัดลายสินค้าที่ไม่ค่อยดีออกไป

 

ที่มา – Business Insider