7 ข้อควรรู้ในการใช้ Safari บน Mac ที่จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้น

safari-mac-tip

Safari เป็นเบราว์เซอร์ที่ผู้ใช้ Mac มักจะชอบใช้ท่องเว็บ ซึ่งที่จริงแล้ว Safari มีฟีเจอร์ที่มีประโยชน์และช่วยให้ชีวิตเราง่ายขึ้นอีกมาก วันนี้ทีมงาน MacThai จะมาสอนวิธีใช้ฟีเจอร์ที่มีประโยชน์เหล่านี้กัน

1. ปิดเสียงบน Safari

ปกติแล้วเวลาเราเล่นอินเทอร์เน็ตและเปิดแท็บขึ้นมาเยอะๆ จะมีปัญหาที่น่าปวดหัวอย่างหนึ่งคือเมื่อมีเสียงดังขึ้นมา แต่ไม่รู้ว่าดังมาจากแท็บไหนต้องไปนั่งหาทีละแท็บซึ่งน่าปวดหัวมาก

Safari ก็เลยจัดฟีเจอร์ปิดเสียงให้ โดยมีเสียงดังก็จะมีรูปลำโพงอยู่ด้านข้างบนลิงก์ และถ้าดังมาจากแท็บไหนก็จะมีลำโพงอยู่ที่แท็บนั้น หรือจะกดลำโพงด้านบนก็ได้ สามารถคลิกเพื่อปิดได้ทันที และต้องการให้เปิดก็คลิกอีกครั้ง โดยการกดลำโพงข้างบนจะมีข้อแตกต่างคือปิดเสียงทั้งหมด ส่วนการกดลำโพงในแต่ละแท็บคือปิดเสียงของแต่ละแท็บ

mute-tab-safari

หรือหากต้องการกดเพื่อดูว่ามีเสียงที่แท็บไหนบ้าง ก็ให้คลิกรูปลำโพงก็จะมีบอกว่ามีแท็บไหนที่มีเสียงออกมา และสามารถสลับไปแท็บนั้นๆ ได้ทันที

mute-tab-safari-2

2. Private Browsing

เมื่อเราต้องการจะเข้าเว็บอะไรที่ลับๆ สักอย่าง การจะเข้าปกติคงไม่ใช่เรื่องดีแน่ Safari ก็จัดให้กับ Private Browsing เพียงกดปุ่ม Command + Shift + N ก็จะสามารถเปิดแท็บใหม่ได้แล้ว

Private Browsing คือการเข้าเว็บแบบไม่เก็บข้อมูลเป็นประวัติใดๆ ทั้งสิ้น เมื่อปิดหน้าต่างแล้วทุกอย่างจะหายไปหมด โดยสังเกตได้จากช่องใส่ URL จะเป็นสีดำ

safari-private-browsing

3. Reading List

Safari มีฟีเจอร์อย่างหนึ่งที่เรียกว่า Reading List โดยตอนเราอ่านเว็บเราสามารถกดปุ่ม + เพื่อเซฟหน้าเว็บไว้อ่านทีหลังได้

safari-reading-list

รายการ Reading List สามารถเรียกได้โดยกดปุ่ม Sidebar และเลือกปุ่มแว่นตา ก็จะเห็น Reading List ที่เซฟไว้ โดย Reading List นี้จะซิงค์กับ iPhone ด้วย หากต้องการลบรายการไหนก็เอานิ้วปาดจากซ้ายมาขวาก็จะมีปุ่ม Remove หรือจะเอาเมาส์ไปชี้แล้วกดปุ่ม x ก็ได้

safari-sidebar-reading-list

4. Safari Reader

ฟีเจอร์​ Reader ของ Safari นั้นถือเป็นฟีเจอร์ที่อำนวยความสะดวกสำหรับผู้ชอบอ่านบทความยาวๆ เพราะว่าเราจะได้อ่านบทความได้เต็มที่ และสามารถปรับตัวอักษร, สีพื้นหลังได้ตามใจชอบ

วิธีเรียกใช้ Reader ก็เพียงเปิดเว็บ หากเว็บนั้นรองรับ Reader ก็จะมีปุ่มขีดๆ แบบนี้

safari-reader

ตอนที่กดแล้วจะขึ้นบทความมาให้อ่านเต็มที่ ถ้าต้องการปิดก็ให้กดปุ่มนี้อีกครั้ง โดยสามารถเปลี่ยนฟอนต์, ขนาดตัวอักษร หรือเปลี่ยนสีพื้นหลังให้สบายตาได้เพียงกดปุ่มด้านบนขวาและเลือกตามต้องการ

safari-reader-2

5. Pinned Tab

Pinned Tab หรือการปักหมุดแท็บ คือวิธีการปักหมุดเว็บที่เราเข้าประจำเอาไว้ในที่ประจำ โดยเราสามารถเข้าเว็บได้จากตรงนี้เลยเพียงแค่กดเข้าไป

apple-wwdc-2015-os-x8

วิธีปักหมุดแท็บ ก็เพียงแค่ลากแท็บที่ต้องการปักหมุดไว้มาทางซ้ายสุดก็จะสามารถปักหมุดแท็บได้แล้ว หรือจะคลิกขวาที่แท็บแล้วกด Pin Tab ก็ได้

6. Tab View ดูทุกแท็บที่เปิดไว้ได้ในหน้าเดียว

เมื่อเราเปิดแท็บใน Safari เยอะๆ และเริ่มหาไม่เจอแล้วว่าสิ่งที่ต้องการอยู่แท็บไหน Safari ก็มี Tab View เพื่อไว้ใช้คร่าวๆ ว่าแท็บไหนเปิดอะไรไว้บ้าง โดยวิธีใช้คือกดปุ่มมุมบนขวา หรือจะจีบนิ้วซูมออกใน Trackpad ก็ได้

safari-tab-view

7. iCloud Tab เปิดแท็บที่ไหนก็ดูต่อได้

ปัจจุบันเราเปิดเว็บหลายที่เหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็นมือถือ, คอมพิวเตอร์ ซึ่ง Apple ก็ได้คิด iCloud Tab มาให้แล้ว โดยเมื่อเปิดแท็บค้างไว้ที่ไหน พอเปิดอีกเครื่องก็จะมีแท็บมารอไว้พร้อมให้เปิดใช้งานอีกทันที ไม่ต้องจำ URL เพื่อเอาไปเปิดแล้ว

อ่านวิธีใช้ iCloud Tab ได้จาก Tip นี้เลยครับ

ทั้งนี้ ฟีเจอร์บางอย่างอาจไม่มีใน Safari ทุกเวอร์ชัน และอาจจะแตกต่างกันไปตามแต่ละเวอร์ชันนะครับ

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai