Apple เปิดบ้านให้รายการ 60 Minutes เข้าชม พร้อมเผยวิสัยทัศน์และประเด็นร้อน
รายการข่าวดังของอเมริกา 60 Minutes ได้นำเสนอตอนพิเศษถึง 2 เบรก เรื่อง Inside Apple โดยพิธีกร Charlie Rose ได้ไปเยี่ยมชมสำนักงานใหญ่ของแอปเปิล พร้อมสัมภาษณ์ผู้บริหารหลายคนถึงอนาคตแอปเปิล และประเด็นที่บริษัทถูกโจมตีที่ผ่านมา
เนื้อหาเริ่มด้วยการพาชมภาพรวมของแอปเปิล ที่ยังมีภาพของสตีฟ จ็อบส์ ผู้ก่อตั้งบริษัทติดอยู่รอบ โดยซีอีโอ Tim Cook บอกว่า แอปเปิลยังเป็นบริษัทของสตีฟ จ็อบส์ และจิตวิญญาณของเขาก็ยังอยู่ที่นี่
จากนั้นพิธีกรพาไปชมฝ่ายออกแบบของ Jony Ive ซึ่งถือเป็นเขตลับสุดยอดมากที่สุดแห่งหนึ่งในสำนักงานแอปเปิล Jony Ive บอกว่าปัจจุบันทีมออกแบบนี้มีพนักงาน 22 คน ที่ผ่านมาคนลาออกเพียง 2 คนเท่านั้น
ไฮไลท์คือระหว่างพาชมสิ่งต่างๆ ในแผนกออกแบบ โต๊ะหลายตัวถูกคลุมผ้าปิดไว้ ซึ่งเมื่อพิธีกรถามก็ได้คำตอบว่า มันคือบรรดาสิ่งใหม่ๆ ที่ทีมเขากำลังออกแบบอยู่ จึงเปิดเผยไม่ได้ นอกจากนี้ยังมีการเปิดเผยต้นแบบ iPhone 6 ที่มีการผลิตออกมากว่า 10 รูปแบบ ก่อนเลือกมาเป็นรูปแบบที่ใช้ปัจจุบัน

ช่วงถัดมา รายการไปคุยกับ Angela Ahrendts หัวหน้าฝ่าย Retail Store โดยพาชมต้นแบบร้าน Apple Store ที่จะนำไปใช้กับ Apple Store ทุกสาขาทั่วโลกในอนาคต ซึ่ง Angela ไม่ได้พาลงในรายละเอียดนัก แต่บอกว่าแนวคิดหลักคือการสร้างประสบการณ์ “ว้าว!” ในทุกอย่างที่เห็น เพื่อสอดคล้องกับพฤติกรรมลูกค้าสมัยนี้
เนื้อหาครึ่งหลัง เป็นการสนทนาประเด็นหนักๆ กับซีอีโอ Tim Cook เริ่มด้วยการเข้ารหัสข้อมูลทุกอย่างบน iPhone ซึ่งทำให้อาจเป็นอุปกรณ์ที่ผู้ก่อการร้ายเลือกใช้ และหน่วยงานรัฐไม่สามารถเข้าถึงได้ ซึ่ง Tim Cook บอกว่า สมาร์ทโฟนที่เราใช้กันทุกวันนี้มีข้อมูลส่วนบุคคลเก็บอยู่มากมาย ฉะนั้นแอปเปิลจึงต้องเข้ารหัสและแน่ใจว่าไม่มีใครสามารถเข้าถึง เพราะหากเปิดช่องให้เข้าถึงข้อมูลได้ ก็อาจจะมีทั้งคนหวังดีและไม่หวังดี
ในรายการยังมีการสนทนาอีกหลายประเด็น ทั้งกล้อง iPhone ที่มีการออกแบบในรายละเอียดอันซับซ้อน, ประเด็นแอปเปิลเลี่ยงภาษี ไปจนถึงเรื่องปัญหาแรงงานจีน และอาคารสำนักงานใหม่
ที่มา: MacRumors