เผย Apple หยุดแผนพัฒนาระบบทีวีสตรีมมิ่ง หลังเจรจากับผู้ผลิตรายการไม่สำเร็จ

แอปเปิลได้ระงับแผนการพัฒนารายการทีวีสตรีมมิ่งผ่านอินเทอร์เน็ตชั่วคราว หลังประสบปัญหาในการเจรจากับบรรดาผู้ผลิตรายการโทรทัศน์

screen-shot-2015-11-24-at-1-08-19-pm

ก่อนหน้านี้ MacThai รายงานว่าแอปเปิลมีโครงการจะสร้างแพลตฟอร์มดูรายการโทรทัศน์สตรีมมิ่ง มีการเร่งเจรจากับบรรดาผู้ผลิตรายการทีวี โดยวางราคาค่าบริการที่ราว 40 ดอลลาร์ต่อเดือน อย่างไรก็ตามปัญหาคือราคา 40 ดอลลาร์นั้นต่ำมากเกินไปจนผู้ผลิตรายการโทรทัศน์รับเงื่อนไขไม่ได้ โดยปัจจุบันเคเบิ้ลทีวีมีรายได้จากสมาชิกราว 85 ดอลลาร์ต่อเดือนซึ่งมากกว่ามาก

ซีอีโอของ CBS หนึ่งในเจ้าของสถานีโทรทัศน์และเคเบิ้ลทีวีรายใหญ่ในอเมริกาบอกว่า ทาง CBS จะได้เจรจากับแอปเปิลจนบรรลุเงื่อนไขไปแล้วที่ราคาราว 30-40 ดอลลาร์ต่อเดือน แต่ต่อมาแอปเปิลแจ้งว่าโครงการดังกล่าวได้ระงับไปก่อน อย่างไรก็ตามเขาเชื่อว่าสุดท้ายโมเดลนี้ก็จะเกิดขึ้นจนได้ เพราะการให้ลูกค้าจ่ายเท่าที่ต้องการดูนั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้อง

การเจรจาระหว่างแอปเปิลผู้ผลิตรายการทีวีนั้นไม่ง่ายเหมือนเจรจากับวงการเพลง เพราะบรรดาผู้ผลิตรายการทีวีต่างรวมตัวกันและเสนอเงื่อนไขให้ผู้เล่นหน้าใหม่ ไม่ว่าจะเป็นแอปเปิลหรือ Amazon ให้จ่ายเงินมากขึ้นกว่าแพลตฟอร์มเคเบิ้ลทีวีเดิม ดีลจึงยังไม่สำเร็จนั่นเอง

เนื่องจากโครงการดังกล่าวยังไม่สำเร็จ จึงทำให้แอปเปิลต้องพัฒนา Apple TV รุ่นล่าสุดให้อยู่ในรูปของการดูทีวีผ่านแอพต่างๆ บน tvOS นั่นเอง

ที่มา: Bloomberg