ดราม่าชาวเน็ตวิจารณ์ยับ Apple อวดเกินจริงเรื่อง Open Source ล่าสุดยอมเปลี่ยนคำที่ใช้แล้ว

apple-change-open-source-description-as-drama-online-cover

หลังจากที่แอปเปิลประกาศเปิดให้ภาษา Swift เป็น Open Source เมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้ แต่ก็มีชาวเน็ตหลายคนที่วิจารณ์หนักถึงคำอธิบายเรื่อง Open Source ในหน้าเว็บของแอปเปิล ว่าโอ้อวดเกินจริง

โดยที่หน้าเว็บ Open Source ของแอปเปิล ที่ไว้ให้ข้อมูลด้านโครงการต่างๆ ที่แอปเปิลเข้าร่วม หรือจัดตั้งขึ้น มีคำอธิบายด้านบนว่า

Apple, the first major computer company to make Open Source development a key part of its software strategy, continues to use and release significant quantities of open source software.

ซึ่งชาวเน็ตหลายคนเมื่อเห็นประโยคแรก ที่แอปเปิลอ้างว่าตัวเองเป็นบริษัทระดับใหญ่รายแรกที่เลือก Open Source เป็นหัวใจหลักในการพัฒนา ก็วิจารณ์กันอย่างหนัก เพราะแอปเปิลเองไม่ได้มีชื่อด้านการ Open Source มาก่อน แถมยังชอบเคลมว่าตัวเองเป็นคนแรกที่ทำอะไรหลายอย่าง

https://twitter.com/larsklint/status/673259198717689856

apple-change-open-source-description-as-drama-online

เมื่อตรวจสอบไปที่ข้อมูลในอดีต พบว่าแอปเปิลใช้ประโยคเดียวกันนี้ในหน้าอธิบายเรื่อง Open Source มาหลายปีแล้ว

ล่าสุดดูเหมือนจะทานกระแสไม่ไหว แอปเปิลยอมเปลี่ยนข้อความอธิบายเรื่อง Open Source ของตัวเองแล้ว

Open source software is at the heart of Apple platforms and developer tools, and Apple continues to contribute and release significant quantities of open source code.

“Open Source ถือเป็นหัวใจหลักใน Platform ของแอปเปิล รวมถึงเครื่องมือพัฒนาโปรแกรมต่างๆ และแอปเปิลจะยังคงเดินหน้ามีส่วนร่วม รวมถึงปล่อย open source code ที่มีความสำคัญต่อไป”

apple-change-open-source-description-as-drama-online-3

ถือว่าแอปเปิลเปลี่ยนข้อความและป้องกันดราม่าได้ไว ก็หวังว่าหลังจากนี้แอปเปิลจะแสดงตัวตนในโลก Open Source ให้คนได้เห็นมากขึ้นกว่าเดิม โดยท่านที่สนใจสามารถดูโครงการ Open Source ต่างๆ ที่แอปเปิลก่อตั้งขึ้นหรีอเข้าไปมีส่วนร่วมได้จากที่ -> Apple Open Source

รายงานโดย
ทีมงาน MacThai