พบ Apple ยังคงเป็นบริษัทที่ใช้งบวิจัยและพัฒนาต่ำมาก เมื่อเทียบกับบริษัทเทคโนโลยีอื่น

ถึงแม้แอปเปิลจะได้ชื่อว่าเป็นบริษัทที่มีจุดขายคือสินค้านวัตกรรมใหม่ๆ สู่ผู้บริโภค แต่ประเด็นหนึ่งที่แอปเปิลถูกแซะมาตลอดก็คือ เอาเข้าจริงแอปเปิลกลับไม่ได้เป็นบริษัทที่ใช้เงินกับการวิจัยและพัฒนา ซึ่งเป็นหนทางสู่การได้มาซึ่งนวัตกรรมมากนัก ยิ่งเทียบกับบริษัทไอทีอื่นยิ่งน้อยมาก

2_3

Bloomberg BusinessWeek รายงานตัวเลขล่าสุดของค่าใช้จ่ายด้านการวิจัยและพัฒนา (R&D – Research and Development) พบว่าปีที่ผ่านมาแอปเปิลมีการใช้จ่ายด้าน R&D เพียง 3.5% ของรายได้รวมเท่านั้น ซึ่งน้อยมากเมื่อเทียบกับ Google (15%), Qualcomm (22%) และ Facebook (21%)

อย่างไรก็ตามเพื่อความยุติธรรม หากวัดที่จำนวนเงินแล้วนั้นแอปเปิลก็ถือว่าใช้จ่ายด้าน R&D ไปไม่น้อยคือราว 8,100 ล้านดอลลาร์ ขณะที่กูเกิลใช้ไป 9,200 ล้านดอลลาร์ เพียงแต่พอเป็นเปอร์เซนต์นั้นกลับน้อยมาก

-1x-1

การที่แอปเปิลใช้เงิน R&D น้อยมากนั้น หากพูดในมุมหนึ่งก็ไม่ได้แปลว่าแอปเปิลจะไม่สนใจนวัตกรรม เรื่องนี้ต้องย้อนไปที่วาทะของสตีฟ จ็อบส์ที่กล่าวในปี 1998 ว่านวัตกรรมนั้นไม่เกี่ยวกับว่าคุณลงทุนกับเงินไปมากเท่าไหร่ อย่างแอปเปิลตอนพัฒนา Mac ก็ใช้เงินวิจัยพัฒนาน้อยกว่า IBM ถึง 100 เท่า ฉะนั้นนวัตกรรมจึงเป็นเรื่องของคนที่คุณมี การนำทางคนเหล่านั้น และผลลัพธ์ที่ได้ต่างหาก

แอปเปิลนั้นทุ่มกับ R&D เพียงแต่เลือกทำเฉพาะโครงการที่เห็นโอกาสชัดเจน ตรงกันข้ามกับกูเกิลที่ทดลองกับทุกโครงการแม้ยังไม่เห็นโอกาสทางธุรกิจ นั่นจึงเป็นเหตุผลว่ากูเกิลมีงบ R&D ที่สูง

Project Loon ตัวอย่างโครงการวิจัยของ Google ที่ทดสอบกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ตด้วยบอลลูน
Project Loon ตัวอย่างโครงการวิจัยของ Google ที่ทดสอบกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ตด้วยบอลลูน

นอกจากนี้แอปเปิลยังอาศัยความได้เปรียบเมื่อเทียบกับบริษัทฮาร์ดแวร์อื่น เพราะแอปเปิลไม่ได้ผลิตฮาร์ดแวร์เอง ลงทุนแค่การออกแบบวิจัย ฉะนั้นนวัตกรรมพัฒนาในด้านการผลิตจึงถูกผลักไปที่ซัพพลายเออร์ทั้งหลายแทน ซึ่งบริษัทเหล่านั้นก็ต้องการได้คำสั่งซื้อจากแอปเปิลที่มีปริมาณมหาศาล

ยังมีข้อมูลน่าสนใจว่าแอปเปิลนั้นควบคุมค่าใช้จ่ายดีแค่ไหน เพราะปีที่ผ่านมาแอปเปิลใช้เงินกับด้านโฆษณาและการตลาดไป 3,500 ล้านดอลลาร์ ขณะที่กูเกิลใช้เงินถึง 8,800 ล้านดอลลาร์ครับ

ที่มา: Bloomberg