รวม 14 คำถามสัมภาษณ์เข้าทำงานที่ Apple จะโหดหินแค่ไหนมาลองดูกัน

14-apple-job-interview-question

แอปเปิลถือเป็นหนึ่งในบริษัทที่หลายคนไฝ่ฝันเข้าทำงาน เพราะนอกจากมีรายได้ที่ดี พร้อมได้ทำสินค้าที่เปลี่ยนโลกมากมายแล้ว ยังถือเป็นบริษัทที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลกอีกด้วย

แต่การจะได้ทำงานที่บริษัทระดับโลกอย่างนี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ วันนี้เรารวบรวมคำถาม “สัมภาษณ์งานเข้า Apple” ที่มีหลายคนได้สัมผัสความโหดหินและงงงวยมาก่อน เอามาแชร์ให้ฟังกัน ใครคิดว่าเจ๋ง ลองตอบคำถามเหล่านี้ดู

if-you-have-2-eggs-and-you-want-to-figure-out-whats-the-highest-floor-from-which-you-can-drop-the-egg-without-breaking-it-how-would-you-do-it-whats-the-optimal-solution--software-engineer-candidate

1. “ถ้าคุณมีไข่ 2 ใบ และคุณต้องการที่จะรู้ว่า เราสามารถปล่อยไข่ตกลงมาจากตึกได้สูงสุดกี่ชั้นที่ไข่จะไม่แตก คุณจะทำอย่างไร ? มีวิธีไหนที่เหมาะสมที่สุด ?” คำถามสำหรับงาน Software Engineer

explain-to-an-8-year-old-what-a-modemrouter-is-and-its-functions--at-home-advisor-candidate

2. “จงหาวิธีอธิบายให้เด็กอายุ 8 ขวบฟังว่า Modem/Router คืออะไร ? และมันใช้งานอะไรได้บ้าง” คำถามสำหรับงาน At-Home Advisor

3. “ในแต่ละวันมีเด็กเกิดขึ้นกี่คน ?” คำถามสำหรับงาน Global Supply Manager

you-have-a-100-coins-there-are-the

4. “มีเหรียญวางอยู่บนโต๊ะ 100 เหรียญ ซึ่งมีเหรียญที่หงายหัวอยู่ 10 เหรียญ, หงายก้อยอยู่ 90 เหรียญ ถ้าคุณไม่สามารถสัมผัส, มองเห็น หรือไม่มีวิธีไหนเลยที่จะรู้ได้ว่าเหรียญไหนกำลังหงายหน้าอะไรอยู่ คุณจะมีวิธีอย่างไรที่ทำให้สามารถแบ่งเหรียญออกเป็น 2 กอง แล้วมีเหรียญที่หงายหน้าหัวอยู่เท่าๆ กันได้” คำถามสำหรับงาน Software Engineer

scenario-youre-dealing-resolve-this-iss

5. “สถานการณ์ : คุณกำลังต้องรับมือกับลูกค้าที่กำลังโกรธมาก จากการที่ต้องรอความช่วยเหลือนานกว่า 20 นาที เธอบอกว่าจะเดินออกจากร้านและไปที่ Best Buy หรือ Microsoft Store เพื่อซื้อคอมพิวเตอร์ที่เธอต้องการแทนซะ คุณจะมีวิธีการแก้ปัญหานี้อย่างไร ?” คำถามสำหรับงาน Specialist

how-would-you-breakdown-the-cost-of-this-pen--global-supply-manager-candidate

6. “ไหนคุณลองอธิบายต้นทุนแต่ละอย่างของปากกาด้ามนี้ซิ ?” คำถามสำหรับงาน Global Supply Manager

you-put-a-glass-of-water-on-a-record-turntable-and-begin-slowly-increasing-the-speed-what-happens-first--does-the-glass-slide-off-tip-over-or-does-the-water-splash-out--mechanical-engineer-candidate

7. “คุณวางแก้วที่มีน้ำไว้บนแผ่นเสียง ที่วางอยู่บนเครื่องเล่น จากนั้นค่อยๆ เพิ่มความเร็วของมัน อะไรจะเกิดขึ้นเป็นอย่างแรก ? แก้วจะหลุดออกมาไหม จะแตกไหม หรือน้ำจะกระฉอกออกมาจากแก้วไหม” คำถามสำหรับงาน Mechanical Engineer

when-you-walk-in-the-apple-store-as-a-customer-what-do-you-notice-about-the-storehow-do-you-feel-when-you-first-walk-in--specialist-candidate

8. “คุณคิดว่าอะไรสำคัญกว่ากัน ระหว่างการช่วยแก้ปัญหาให้ลูกค้าได้ หรือการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าได้ ?” คำถามสำหรับงาน Apple At Home Advisor

9. “คิดว่าทำไม Apple ถึงเปลี่ยนชื่อบริษัทจาก Apple Computers Incorpoerated มาเป็น Apple Inc. ?” คำถามสำหรับงาน Specialist

10. “คุณมีวิธีที่จะทดสอบแอพตัวโปรดของคุณอย่างไร ?” คำถามสำหรับงาน Software QA Engineer

there-are-three-boxes-one-have-been-incorrectly-labeled-such-that-no-label-identifies-the-actual-contents-of-the-box-it-labels-opening-just-on

11. “มีกล่องอยู่ 3 ใบ กล่องใบแรกมีแต่แอปเปิล ใบที่สองมีแต่ส้ม ใบที่สามมีทั้งแอปเปิลและส้มอยู่ ที่หน้ากล่องมีป้ายติดเอาไว้ว่าข้างในกล่องมีอะไร แต่ปรากฏว่าป้ายทั้งหมดเขียนผิด ให้คุณเปิดได้เพียงกล่องเดียวแล้วหยิบผลไม้ออกมา 1 ลูก โดยไม่สามารถดูว่าในกล่องมีอะไรอยู่บ้าง

จากลูกที่หยิบออกมาได้นั้น คุณมีวิธีอย่างไรที่จะเริ่มเขียนป้ายกำกับในแต่ละกล่อง ให้มันถูกต้องได้ ?” คำถามสำหรับงาน Software QA Engineer

whats-more-important-fixing-the-customers-problem-or-creating-a-good-customer-experience--apple-at-home-advisor-candidate

12. “คุณมีวิธีที่จะทดสอบอย่างไร ถึงจะรู้ได้ว่าวัสดุที่ใช้ในการทำรีโมทของ Apple TV มีอะไรบ้าง ?” คำถามสำหรับงาน Product Design Engineer

13. “iPhone มีฟีเจอร์ที่ช่วยให้เราค้นหาชื่อเพื่อนจาก Contacts และอีเมล์ที่น่าจะตรงกับที่เราพิมพ์ได้ คุณมีวิธียังไงที่จะทำให้การค้นหานี้รวดเร็ว และเปลี่ยนผลการค้นหาได้ทุกครั้งที่ผู้ใช้พิมพ์ตัวอักษรลงไป ?” คำถามสำหรับงาน Software Engineer

how-would-you-test-a-toaster--software-qa-engineer-candidate

14. “คุณจะเขียน Business Requirements ของเครื่องปิ้งขนมปังอย่างไร ?” คำถามสำหรับงาน Product Manager

จะเห็นว่าคำถามส่วนใหญ่เป็นปลายเปิด และไม่ได้เพียงต้องการคำตอบที่ถูกต้อง แต่ต้องการรู้ไปถึงวิธีคิด หลักการณ์ที่เราใช้ รวมไปถึงความคิดสร้างสรรค์ในการแก้ปัญหาต่างๆ อีกด้วย

มีใครตอบข้อไหนได้บ้างเอ่ย ?

ที่มา – Business Insider, Yahoo