นักพัฒนาเผย เราอาจจะไม่เห็นแอพสำหรับมือโปรฯ บน iPad Pro มากนัก เพราะข้อตกลงของ Apple

ipad pro

นักพัฒนาจากหลายค่ายได้ออกมาให้ความเห็นถึงข้อจำกัดของการทำแอพบน iPad Pro เนื่องจาก iPad Pro นั้นแอปเปิลต้องการให้ผู้ใช้สามารถใช้งานทดแทนโน้ตบุ๊กหรือคอมพิวเตอร์ PC ได้ ซึ่งเห็นได้จากที่แอปเปิลอัดสเปค iPad Pro มาเต็มที่จนผลทดสอบชี้ให้เห็นว่า iPad Pro แรงกว่า Macbook ในตอนนี้เสียอีก

สาเหตุหลัก ๆ มี 2 ประเด็นด้วยกัน คือ นักพัฒนามองว่าแอพสำหรับมือโปรฯ เช่น แอพออกแบบ แอพแต่งภาพ คล้าย ๆ Photoshop หรือแอพเอกสารคล้าย ๆ MS Office นั้น มีต้นทุนในการพัฒนาแอพที่สูงมาก จึงต้องขายแอพในราคาที่สูงกว่าแอพอื่น ๆ

ซึ่งแน่นอนผู้ใช้อยากจะลองใช้งานแอพราคาแพงนี้ก่อน ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ แต่ข้อตกลงของแอปเปิลนั้น ทำให้ไม่สามารถทำแอพเวอร์ชัน Demo หรือให้ลองใช้แบบ Free-trial เหมือนแอพบน Mac ทั่วไปไม่ได้ จึงทำให้ผู้ใช้ไม่กล้าตัดสินใจที่จะกดซื้อแอพพวกนี้

microsorft-office-ipad-pro

ประเด็นที่ 2 ก็คือ การพัฒนาแอพพวกนี้ มีค่าใช้จ่ายที่สูง และจะต้องมีการอัพเกรดตลอดเวลา จึงต้องหาเงินมาพัฒนาแอพพวกนี้ตลอดเวลาเช่นกัน แต่ข้อตกลงของแอปเปิล ทำให้สามารถหาเงินภายหลังได้ยาก เพราะแอปเปิลบังคับให้จ่ายเงินซื้อแอพครั้งเดียว และจะได้รับการอัพเกรดฟรีตลอดไป

นักพัฒนายังบอกอีกว่า แน่นอนวิธีแก้ปัญหาทั้ง 2 ประเด็นนี้ก็คือ ต้องทำแอพให้ดาวน์โหลดไปใช้กันฟรี ๆ และให้ผู้ใช้สมัครสมาชิกเพื่อใช้รายเดือนแบบ Adobe หรือ Microsoft แต่การที่จะโน้มน้าวให้ผู้ใช้หักมาสมัครสมาชิกเหมือนบริษัทใหญ่ ๆ ก็อาจจะเป็นเรื่องยากกว่า

ipad pro photoshop

อย่างไรก็ตามต้องดูกันต่อไปว่า แอปเปิลจะแก้เกมนี้อย่างไร จะทำอย่างไรให้นักพัฒนาหันมาพัฒนาแอพให้ iPad Pro มากขึ้น ต้องคอยดูกันต่อไปว่า iOS 10 จะมีอะไรเด็ด เพื่อมารีบประสิทธิภาพของ iPad Pro ออกมาได้เต็มที่มากขึ้น

 

ที่มา – 9to5Mac