ทดสอบกล้อง iPhone 6s กับช่างกล้องมืออาชีพและนางแบบในชุดบิกินี่

new-iphone-fashion-shoot-bikinis-foam-core-and-flashlights-featured

 ช่างภาพ Portrait ชื่อดัง เมื่อ 5 ปีที่แล้วเค้าเคยถ่ายภาพนางแบบ แฟชั่นด้วย iPhone 3GS ซึ่งทำให้ผู้คนต่างตะลึงกับผลงานของเขาเป็นอย่างมาก และวันนี้เขาจึงกลับมาอีกครั้ง โดยเขาจะสอนถ่ายภาพด้วย iPhone 6s อย่างไรให้ดูดี สวยงาม โดยไม่ต้องพึ่งกล้อง DSLR เทพ ๆ เลย

จุดประสงค์ที่เขาออกมาเขียนบล็อกเกี่ยวกับการถ่ายภาพด้วย iPhone 6s นั้น นั่นก็คือ อยากให้ทุกคนอย่าไปยึดติดว่า ต้องมีกล้องและอุปกรณ์แพง ๆ เราถึงจะได้ภาพสวยได้ เพราะที่จริงแล้ว เรามีเพียงแค่กล้องดิจิตอลถูก ๆ หรือ กล้องมือถือธรรมดา ๆ ก็สามารถสร้างสรรค์รูปภาพสวย ๆ ได้ไม่แพ้กล้องที่ราคาเป็นเกือบแสนเลย

โดยเขาจะใช้อุปกรณ์ไม่กี่ชิ้นที่หาง่าย ๆ ในร้านเครื่องเขียน หรือร้านค้าทั่วไป ที่ราคาไม่แพง มาช่วยทำให้ภาพที่ถ่ายด้วยกล้อง iPhone มัน ดูดีขึ้นทันตาเห็น โดยของที่เขาใช้มีดังนี้

  • กระดาษโฟมหรือใช้ฟีเจอร์บอร์ด สีขาว และดำก็ได้
  • ไฟฉาย จะเป็นแบบหลอดไฟธรรมดา หรือหลอด LED ก็ได้
  • แผงไฟ

 

 

ภาพที่ 1

สถานการณ์แรก นางแบบอยู่ใต้หลังคา ตอนกลางวันซึ่งแดดแรงมาก ถ้าถ่ายด้วยกล้องปกติ แน่นอนว่า แสงมันจะดูโอเวอร์ ขาวไปหมด ทำให้หน้าของนางแบบดูแบน ไม่มีมิติ

วิธีแก้ของเขาก็คือ จะเติมเงาที่บริเวณแก้ม จมูก คาง และใต้ตาเล็กน้อย เพื่อให้หน้าดูมีมิติ และทำให้หน้านางแบบเรียวสวยงามมากยิ่งขึ้น โดยการนำกระดาษโฟมดำมาไว้ด้านข้างทั้งสองฝั่ง เพื่อไม่ให้แสงเข้ามาที่หน้ามากเกินไป จากนั้นนำกระดาษโฟมสีขาวมาไว้ด้านหลังของนางแบบ เพื่อบังพื้นหลังที่รกออกไป แถมยังสะท้อนแสงแดด ให้เข้ากล้องให้ภาพดูสว่างขึ้นด้วย

new-iphone-fashion-shoot-bikinis-foam-core-and-flashlights-1

 

ภาพที่ 2

เขาใช้กำแพง หรือ Wallpaper ที่บ้านของเราเป็นพื้นหลัง ถ้าบ้านใครไม่มีเราสามารถหากระดาษหรือผ้าสวย ๆ มากางเป็นฉากหลังได้ โดยคราวนี้เขาซื้อผ้าที่เป็นตาข่าย ที่ซื้อมาจากร้านสะดวกซื้อ มาเป็นฉากหลังแทน

จากนั้นจะใช้ไฟฉายส่องไปที่นางแบบเพื่อให้ ภาพมันดูมีอะไรมากยิ่งขึ้น เท่านั้นยังไม่พอ เรายังสามารถเอาโฟมที่ซื้อมา มาพัดให้ผมของนางแบบปลิวไหว เหมือนอยู่กลางชายหาด ได้อีกด้วย

new-iphone-fashion-shoot-bikinis-foam-core-and-flashlightnew-iphone-fashion-shoot-bikinis-foam-core-and-flashlights-2

 

ภาพที่ 3

ใช้พื้นบ้านเป็น Background บางครั้งพื้นบ้านที่ดูเรียบ ๆ อาจจะเป็น Backgroud ที่ดีได้เหมือนกัน ซึ่งเขาให้นางแบบนอนลงกับพื้นจากนั้นก็ถ่ายแบบจากมุมสูง ซึ่งเราอาจจะใช้โฟมมาสะท้อนแสงแดดจากหน้าต่าง เพื่อลบเงาบริเวณใบหน้าของนางแบบ

หรือเราจะใช้ไฟฉายเป็นแสงสว่างแทนแสงแดดภายนอกก็ได้ ทั้งนี้เราจะต้องส่งไฟฉายให้ถูกตำแหน่งด้วย เพื่อจะได้ไม่ให้เกิดเงาบนใบหน้าของนางแบบเช่นกัน

new-iphone-fashion-shoot-bikinis-foam-core-and-flashlights-5

 

ภาพที่ 4

เป็นการถ่ายกลางแจ้ง ที่ต้องพึ่งแสงธรรมชาติเป็นหลัก ซึ่งบางครั้งการมีถ่ายในที่กลางแจ้ง เราอาจจะพบปัญหาแบบเดิม ๆ คือ โฟกัสที่หน้า ฉากหลังก็จะสว่างเวอร์ ถ้าโฟกัสที่ฉากหลัง หน้านางแบบก็จะมืดสนิท

ซึ่งวิธีแก้ก็คือ ใช้แฟลชจากตัว iPhone เพื่อไปช่วยเพิ่มความสว่าง และช่วยลบเงาของหน้านางแบบได้ แต่การใช้แฟลชมันจะทำให้ภาพออกมาไม่ค่อยสวย เพราะแสงมันแข็งเกินไป เราจึงนำกระดาษหรือแผ่นโฟมสีขาว มาเป็น Reflector ให้แสงแดดสะท้อนเข้าหน้านางแบบนั่นเอง

ถ้าเราถ่ายในช่วงเย็น ๆ พระอาทิตย์ใกล้ตก อาจจะมีแสงไม่พอ เราอาจจะใช้แผงไฟส่องลงไปที่หน้านางแบบ แทนแฟลชหรือแผ่น Reflector ได้เช่นกัน

new-iphone-fashion-shoot-bikinis-foam-core-and-flashlights-6

 

ภาพที่ 5

ภาพต่อไป เป็นการถ่ายบนชายหาด โดยใช้เทคนิคเดิม คือใช้แผ่นพลาสติกสีขาว สะท้อนแสงเข้าหน้านางแบบ เพื่อลบเงา จากนั้นเติมนำแผงไฟมาเพิ่มความสว่างให้บริเวณผม และหน้าของนางแบบเพิ่ม

เมื่อถ่ายเสร็จแล้วก็เข้าไปปรับแต่งเก็บรายละเอียดบน Photoshop ซึ่งเขาจะลบปอยผมด้านข้าง และแผงไฟที่เผลอเข้ามาในเฟรม ออกไป นอกจากนี้เขายังลบ สะพานด้านหลัง และเปลือกหอยที่อยู่ท้ายซ้ายของรูปออกไปเพื่อความสมบูรณ์แบบของรูป

new-iphone-fashion-shoot-bikinis-foam-core-and-flashlights-8

 

ภาพที่ 6

ภาพสุดท้าย เป็นการใช้แสงธรรมชาติ 100% ไม่ได้ใช้อุปกรณ์ใด ๆ เพิ่มเติมเลย ภาพที่ถ่ายเป็นภาพจาก iPhone 6s ซึ่งมีการไล่สีที่สมจริง ดูดีอยู่แล้ว ทำให้เมื่อไปปรับแต่งบน Photoshop เช่น การลบตำหนิบนภาพ การใช้แปรงระบายให้นางแบบมีแสงเงา หน้าคมเรียวมากขึ้น ใส่ฟิลเตอร์ ก็ทำได้ง่าย ๆ

new-iphone-fashion-shoot-bikinis-foam-core-and-flashlights-7

 

สรุป

ภาพที่ช่างภาพคนนี้ถ่ายมาทั้งหมด บางคนอาจจะไม่เชื่อ ว่าเขาถ่ายจากกล้อง iPhone 6s ธรรมดา ไม่ได้ใช้กล้องโปรที่ราคาแพงแต่อย่างใด เขาจึงเขียนบทความนี้ขึ้นมาเพื่อชี้ให้เห็นว่า ใช้กล้องอะไรก็ได้ ก็สามารถถ่ายภาพให้สวยได้เช่นกัน

เพียงแค่หาอุปกรณ์ที่ช่วยให้ภาพของเขาดูดีขึ้นมา ที่สามารถหาได้ร้านค้าทั่วไปได้ในราคาแสนถูก เพื่อความสมบูรณ์แบบของภาพ เราก็ยังสามารถนำภาพที่ได้ไปตกแต่งใน Photoshop เพิ่ม และสามารถไปชมภาพ ก่อน และ หลังแต่งภาพ ได้จากที่มาด้านล่างนี้

 

ที่มา – Fstoppers