สิทธิบัตรฉบับใหม่เผย Apple กำลังสนใจ Smart Ring

 

apple-ring-patent

Apple ได้จดสิทธิบัตรไว้ฉบับหนึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับ Smart Ring หรือแหวนอัจฉริยะ สามารถทำงานกับอุปกรณ์ขนาดใหญ่ ตัวแหวนจะมี touchpad หรือหน้าจอสัมผัส พร้อม haptic feedback เพื่อทำให้ผู้ใส่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น และอาจมีไมโครโฟนสำหรับสั่งการด้วยเสียง และแหวนนี้สามารถทราบด้วยว่าคุณกำลังเขียนอะไรโดยการเก็บการเคลื่อนไหวของมือ

Apple ให้เหตุผลว่าการใช้อุปกรณ์จอสัมผัสตอนนี้เป็นการยุ่งยาก, ไม่สะดวก หรือไร้ประสิทธิภาพในการทำงานบางอย่าง ทำให้โอกาสหลายอย่างเสียไปโดยใช่เหตุ ซึ่งแหวนอัจฉริยะนี้น่าจะใช้สำหรับงานที่ต้องใช้มือเป็นหลัก เพราะไม่ต้องถืออุปกรณ์ขนาดใหญ่นานๆ

นอกจากนี้ แสงที่ปล่อยออกจากจอมือถือนั้นไม่เหมาะสมกับสถานการณ์บางอย่าง หรือเป็นอันตรายในสถานการณ์ที่ถูกข่มขู่คุกคาม อุปกรณ์ชิ้นนี้จะทำให้ touchpad หรือหน้าจอสัมผัสใช้งานได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

apple-ring-patent-2

ปัจจุบันแหวนอัจฉริยะในท้องตลาดก็มีมากมาย ซึ่งส่วนมากจะยังคงใช้สำหรับการควบคุมโทรศัพท์หรืออุปกรณ์อื่นๆ ผ่าน Bluetooth แต่ยังไม่มีใครที่ทำแบบสิทธิบัตรของ Apple

ทั้งนี้ โปรดทราบไว้ก่อนว่าข้อมูลทั้งหมดก็ยังคงเป็นเพียงสิทธิบัตร เพราะยังมีสิทธิบัตรหลายฉบับของ Apple ที่จดไว้แต่ยังไม่ได้ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์จริงอีกมาก แต่ก็เผยให้เห็นอยู่ว่า Apple สนใจในเทคโนโลยีอะไรบ้าง

สิทธิบัตรฉบับนี้ถูกยื่นจดตั้งแต่ 1 เมษายน 2014 และเพิ่งได้รับการตีพิมพ์วันที่ 1 ตุลาคมปีนี้

ที่มา – The Verge, USPTO