เปรียบเทียบความเร็ว iOS 9 vs iOS 8 บน iPhone 4s, 5, 5c, 5s, 6 [ชมคลิป]

video-ios-9-vs-ios-8-speed-test

หลังจากที่แอปเปิลปล่อย iOS 9 ให้กับผู้ใช้ทั่วไปได้อัพเดทกัน ก็มีเสียงวิพากย์วิจารณ์ไปต่าง ๆ นานา บางคนก็บอกว่า iOS 9 นั้นเร็วขึ้นกว่า iOS 8 จริง บางคนก็ให้ความเห็นว่า iOS 9 ช้า ๆ หน่วง ๆ ยังไงก็ไม่รู้

และวันนี้ทาง EverythingApplePro ได้ปล่อยคลิปเปรียบเทียบระหว่าง iOS 9 และ iOS 8.4.1 บน iPhone 4s, 5, 5s และ 6 ให้เห็นกันจะ ๆ ว่าเวอร์ชันไหนจะเร็ว แรง และดีกว่ากัน สามารถชมคลิปได้ท้ายข่าว

โดยการทดสอบของเขา ได้ทำการล้างเครื่องใหม่ทั้งหมด ซึ่งเขาจะทดสอบ เวลาตอนเปิดเครื่อง, ความเร็วในการเปิดแอพต่าง ๆ, Benchmarks และความเร็วของอินเตอร์เน็ตเมื่อเชื่อมต่อ Wi-Fi วงเดียวกัน

ผลที่ได้ก็คือไอโฟนรุ่นใหม่ ๆ อย่าง iPhone 5s และ 6 ที่ลง iOS 9 ยังดีกว่า iOS 8.4.1 อยู่มาก แต่ iOS 8.4.1 ก็ยังคงทำได้ดีกว่า iOS 9 อยู่ สำหรับไอโฟนรุ่นเก่า ๆ อย่าง iPhone 4s ผู้ใช้หลายคนก็อาจจะให้ความเห็นว่า การใช้อาจจะไม่ต่างกันมากนัก

การทดสอบ Benchmarks ของ iPhone 6 พบว่า iOS 8.4.1 ทำได้ดีกว่า iOS 9 แต่ที่น่าประหลาดใจคือ iOS 9 สามารถเอาชนะ iOS 8.4.1 ในเรื่องความเร็ว Wi-Fi และความเร็วของ Browser ไปได้อยากใสสะอาด แสดงให้เห็นว่าแอปเปิลมีการปรับปรุง Safari และความเสถียรของ Wi-Fi ไปมากเลยทีเดียว

 

 

ที่มา – Yahoo