7 เทคนิคการพิมพ์ข้อความบน iPhone ให้ว่องไวขั้นเทพ !!

tips-how-to-type-faster-ios-keyboard

เคยมั้ย?? จะพิมพ์ข้อความบน iPhone ทีไร แต่กดไม่ค่อยโดน ทำให้พิมพ์ช้า ไม่ได้ดั่งใจทุกที วันนี้ทีมงาน MacThai มีเทคนิคดี ๆ สำหรับคนที่อยากจะพิมพ์ข้อความบน iPhone ให้เร็วยิ่งขึ้น

1) กดปุ่มแช่ เช่น ไม้เอก สระอา

บนคีบอร์ดภาษาไทยนั้น บางปุ่มก็จะมีสระ หรือพยัญชนะ ซ่อนอยู่ ทำให้เราไม่ต้องมากด Shift แล้วเลือกตัวอักษรนั้น เช่นปุ่ม ไม้เอก บนคีบอร์ด เมื่อเรากดค้างแล้ว ก็จะมีวรรณยุกต์หรือสระต่าง ๆ โผล่ขึ้นมาให้เรากดได้ง่ายขึ้น

tips-how-to-type-faster-ios-4

ซึ่งนอกจากปุ่ม ไม้เอกแล้ว ก็ยังมีปุ่ม สระอา, ทับ (/), ข. ไข่, ค. ควาย ลองไปกดกันดูนะครับ

tips-how-to-type-faster-ios-2

 

2) กด Shift แช่แล้วลากนิ้วไปวางตัวที่ต้องการ

บางคนก็อาจจะยังไม่รู้ ว่า เราไม่จำเป็นต้องกด Shift 1 ครั้ง แล้วค่อยไปเลือกตัวอักษรที่ต้องการ เพราะเราสามารถที่จะกดปุ่ม Shift ค้างไว้ แล้วลากนิ้วไปวางบนตัวอักษรที่เราต้องการได้เลย ซึ่งเราไม่ต้องจำเป็นต้องยกนิ้วให้เสียเวลา

tips-how-to-type-faster-ios-19

3) กดปุ่มตัวเลขแช่แล้วลากนิ้วไปวาง

นอกจากปุ่ม Shift ตาม 2 ข้อแล้ว ปุ่มตัวเลข 123 ก็สามารถทำได้เช่นกัน เช่นเราจะพิมพ์เครื่องหมาย & เราก็แค่เพียงกดปุ่มตัวเลข (123) ค้างไว้แล้วก็ลากไปที่ปุ่ม & ได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องยกนิ้ว

tips-how-to-type-faster-ios-18


4) ทำ Keyboard Shortcut คำที่ใช้บ่อย

การทำ Shortcut คำที่เราพิมพ์บ่อย ๆ หรือคำยาว ๆ มันก็ช่วยให้เราพิมพ์ได้รวดเร็วขึ้นเหมือนกัน ยกตัวอย่างเช่น เราจะพิมพ์คำว่า “Starbucks” แต่เราขี้เกียดเปลี่ยนภาษา ขี้เกียดเขียนกด Shift พิมพ์ตัวพิมพ์ใหญ่ หรือจะพิมพ์ “สตาบัคส์” เป็นภาษาไทยก็ยาก วิธีง่าย ๆ ก็คือทำ Shortcut คำว่า “Starbucks” ว่า “สตบ”

tips-how-to-type-faster-ios-20  tips-how-to-type-faster-ios-7

วิธีการทำ Shortcut ก็ง่ายแสนง่าย เพียงเข้าไปที่ Setting >> General >> Keyboard >> Shortcuts จากนั้นก็กดเครื่องหมาย + เพื่อเพิ่มคำ

tips-how-to-type-faster-ios-5


5) เขียนตามคำบอกด้วย Dictation

ถ้าเราขี้เกียดหรือไม่สะดวกที่จะพิมพ์ เราก็ให้ Siri ช่วยพิมพ์ให้เลย ซึ่งฟีเจอร์นี้ใช้งานง่าย ๆ เพียงแค่กดรูปไมโครโฟนตรงคีบอร์ด จากนั้นก็พูดสิ่งที่เราอยากจะพิมพ์ลงไปได้เลย ข้อสังเกตคือ ถ้าเราต้องการพูดเป็นภาษาอังกฤษ ให้เราทำการเปลี่ยนภาษาที่คีบอร์ดเป็นภาษาอังกฤษเสียก่อน

ส่วนใครที่ปุ่มไมโครโฟนไม่ขึ้น ให้เข้าไปเปิดฟีเจอร์นี้ที่ Setting >> General >> Keyboard >> Enable Dictation

tips-how-to-type-faster-ios-6 tips-how-to-type-faster-ios-11

 

6) ใช้ฟีเจอร์เดาคำ (Predictive)

ฟีเจอร์นี้เป็นฟีเจอร์เด็ดที่มาพร้อมกับ iOS 8 ซึ่ง การเดาคำที่เราจะพิมพ์ต่อไปนั้น ถือว่าช่วยประหยัดเวลาในการพิมพ์ไปพอสมควรเลยทีเดียว และถ้าเวลาไหนเราไม่ใช้เราก็ที่แถบเดาคำแล้วสไลด์ซ่อนลงมาเท่านั้น และแน่นอนว่ารองรับทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษอีกด้วย

ส่วนใครไม่มีแถบนี้ ให้เข้าไปเปิดได้ที่ Setting >> General >> Keyboard >> Predictive

tips-how-to-type-faster-ios-8

 

7) โหลดแอพ Keyboard Extension มาลง

และเทคนิคสุดท้ายและท้ายสุด วิธีพิมพ์ข้อความบน iPhone ให้ว่องไวขั้นเทพนั้นก็คือ หาแอพพวก Keyboard Extension มาลง เช่น SwiftKey, Swype, MyScript Stack, Minuum แอพพวกนี้จะสามารถพิมพ์ข้อความแบบไม่ต้องยกนิ้วมือจากจอเลย และแอพบางตัวเราสามารถใช้นิ้วเขียนเป็นตัวอักษร หรือเพิ่มปุ่ม Emoji ให้เข้าถึงง่ายขึ้นอีกด้วย

และแน่นอนว่าฟีเจอร์ Keyboard Extension นี้จะต้องใช้ iOS 8 ขึ้นไปเท่านั้น นอกจากนี้เราสามารถแอพพวกนี้ได้จากใน App Store ได้อีกมากมาย แต่ข้อเสียคือแอพเหล่านี้มักไม่รองรับภาษาไทย ซึ่งต้องอ่านคำอธิบายการรองรับแต่ละภาษาให้ดีก่อนโหลดมาใช้นะจ๊ะ

tips-how-to-type-faster-ios-16

tips-how-to-type-faster-ios-17  tips-how-to-type-faster-ios-21

 

และนี่เป็น 7 เทคนิคง่าย ๆ ที่จะช่วยให้คุณสามารถพิมพ์ข้อความบน iPhone หรือ iPad ได้รวดเร็วยิ่งขึ้นทันตาเห็น ส่วนใครที่คิดว่ายังช้าอยู่ และพิมพ์ยังไม่ค่อยสะใจ ก็แนะนำให้ซื้อคีบอร์ดแบบ Bluetooth มาเชื่อมต่อกับ iPhone หรือ iPad รับรองว่า พิมพ์เร็ว และไม่พลาดแน่นอน ^___^

 

เรียบเรียบงโดย
ทีมงาน MacThai