เปิดตัว Apple TV รุ่นใหม่ พร้อม Siri, มี App Store ราคาเริ่มต้น 5,300 บาท

the-new-apple-tv-featured

Apple ได้ทำการเปิดตัว Apple TV รุ่นใหม่เป็นที่เรียบร้อย โดยรอบนี้ Apple TV ได้อัพเกรดภายในทั้งด้านสเปคและฟีเจอร์ต่างๆ พอสมควร รวมถึงรีโมทใหม่ของ Apple ก็ได้ปรับปรุงใหม่ด้วย แต่ในตัวกล่องยังคงมีหน้าตาเหมือนเดิมและหนาขึ้นเล็กน้อย

apple-tv-overview-with-remote

สำหรับรีโมทนั้น Apple ได้ชูจุดขายรีโมทใหม่ โดยตัวรีโมทนั้นมีส่วนเป็นส่วนสัมผัส เพื่อปาดไปมาแทนการกดปุ่มซ้ายขวา แต่ก็ยังมีปุ่มเหมือนเดิม เช่น ปุ่มเล่น, หยุด, เมนู, ปรับเสียง รวมถึงปุ่มเรียก Siri

สำหรับภายในเครื่องก็จะมี accelerometer และ gyroscope ซึ่งทำให้ตัวรีโมทเองก็สามารถใช้เป็นจอยเกมได้ด้วย ตัวรีโมทจะเชื่อมต่อกับ Apple TV คือ Bluetooth 4.0 ชาร์จไฟผ่านพอร์ต Lightning โดยการชาร์จ 1 ครั้งสามารถใช้งานได้ 3 เดือน

apple-tv-siri

Siri ก็มาบน Apple TV โดยให้สั่งการผ่านรีโมท โดย Siri มีฟีเจอร์หลายอย่าง เช่น

  • หาข้อมูลเกี่ยวกับหนังโดยสั่ง Siri ซึ่งใช้ฐานข้อมูลที่แน่นมาก เช่น สั่งว่า “ใครแสดงหนังเรื่องนี้บ้าง” ก็จะแสดงรายชื่อนักแสดงขึ้นมาด้านล่าง, สั่งเปิด subtitle, เลือกแนวหนังที่อยากให้ดู
  • ขณะดูหนังก็สามารถสั่งงาน เช่น “ตอนนี้สภาพอากาศเป็นอย่างไรบ้าง” ก็จะแสดงสภาพอากาศขึ้นมาด้านล่าง
  • Siri จะมีลักษณะให้สามารถใช้งาน navigation ภายใน Apple TV สะดวกยิ่งขึ้น

apple-tv-3

Apple TV ใช้ระบบปฏิบัติการใหม่ที่เรียกว่า tvOS โดยเป็นระบบที่มีพื้นฐานจาก iOS สามารถรันแอพได้ โดยหากใครเป็นนักพัฒนาแอพบน iOS อยู่แล้ว การพัฒนาแอพบน tvOS ก็ไม่น่าจะเป็นเรื่องยากนัก

apple-tv-games

สำหรับเกมก็จัดเต็มเช่นกัน โดยสามารถใช้รีโมทของ Apple TV หรือ iPhone เป็นจอยเกมก็ได้ และสามารถเอามาเล่นร่วมกันหลายคนก็ได้ โดยเมื่อเปิดตัว tvOS พร้อม App Store ก็น่าจะมีนักพัฒนาสนใจทำเกมมาลงมากมาย และเราก็น่าจะได้เห็นอะไรเจ๋งๆ อีกมาก

นอกจากเกมแล้วก็ยังมีแอพอื่นอย่าง GILT แอพช้อปปิ้งออนไลน์ สามารถดูตัวอย่างสินค้าผ่านทีวีและกดสั่งซื้อได้ทันที

Apple บอกว่า ต่อไปนี้ Universal App ก็จะสามารถรันได้ทีเดียว 3 แพลตฟอร์ม หมายความว่าถ้าซื้อแอพครั้งเดียวรันได้ 3 แพลตฟอร์ม ทั้ง Apple TV, iPhone และ iPad

apple-tv-5

สเปคของ Apple TV คือใช้ชิพ Apple A8 แบบ 64-bit มีบลูทูธ 4.0 และ Wi-Fi 802.11ac รวมถึง MIMO และมีช่องรับอินฟาเรด และด้านหลังก็ยังคงมีพอร์ตพื้นฐานอย่าง LAN, HDMI และช่องเสียบไฟเช่นเดิม

สำหรับ Apple TV จะมีแยกตามความจุ คือรุ่น 32GB ราคา 149 ดอลลาร์ (ประมาณ 5,300 บาท) และ 64GB ราคา 199 ดอลลาร์ (ประมาณ 7,100 บาท) เตรียมเปิดขายช่วงเดือนตุลาคมนี้ในอเมริกา ส่วนในไทยก็ต้องรอติดตามกันต่อไป

ที่มาภาพ – The Verge Live