ผู้บริหาร iTunes ให้สัมภาษณ์ เผย Apple Music ยังต้องปรับปรุงอีกมาก, iTunes ยังสำคัญอยู่

apple-music2

ปัจจุบัน Apple Music ยังคงมีเสียงบ่นเรื่องปัญหาต่างๆ พอสมควร แม้ว่าจะมีผู้ใช้หลายคนพอใจ แต่เพื่อการแข่งขันกับ Spotify และผู้ให้บริการสตรีมเพลงรายอื่น Apple ก็จำเป็นต้องปรับปรุงอีกมาก

Oliver Schusser ผู้บริหาร iTunes International บอกกับ The Guardian ว่าตอนนี้ Apple กำลังปรับปรุง Apple Music โดยรวมอยู่ ซึ่งยังมีงานที่ต้องทำอีกมาก โดยจะเน้นไปที่ editorial และ playlist รวมถึงการเพิ่มฟีเจอร์และแก้ข้อผิดพลาดต่างๆ ด้วย คาดว่าน่าจะหมายถึง Music ที่มาพร้อมกับ iOS 9 ที่กำลังจะเปิดตัว

ทางด้าน Apple Music บน Android และการรวม Apple Music เข้ากับระบบเครื่องเสียง Sonos นั้น Schusser ยืนยันว่าจะมาในช่วงปลายปีนี้แน่

apple-music4

ส่วน Apple Music Connect นั้น เขากล่าวว่าตอนนี้กำลังเติบโตอย่างมาก มีศิลปินหลายคนที่ได้ใช้ความสามารถของ Connect แต่ Apple ก็ยังคงมีการบ้านที่ต้องทำอีกเล็กน้อย

Schusser บอกว่าทางบริษัทไม่ได้มอง Apple Music แค่จำนวนผู้ใช้วันต่อวัน แต่มองในระยะยาว โดยการเปิดตัว Apple Music กว่า 110 ตลาดทั่วโลกนั้นทำให้ทางบริษัทสามารถเก็บผลตอบรับได้เยอะมากทีเดียว

ส่วน Apple Music Festival ที่จะจัดขึ้นในสหราชอาณาจักรนั้น เขาบอกว่าจะช่วยให้แบรนด์ Apple Music เป็นที่รู้จักได้กว้างขวางขึ้น โดยเขาหวังว่าการจัดเทศกาลดนตรีและโฆษณาจะช่วยดึงดูดให้คนมาใช้งานสตรีมมิ่งได้มากขึ้น โดยระบบสตรีมมิ่งนี้ยังต้องเรียนรู้จักตลาดอีกมาก

ส่วนการซื้อเพลงผ่าน iTunes นี้ ผู้บริหารก็กล่าวว่าถ้าไปดูตัวเลขในอุตสาหกรรมเพลง ยอดการดาวน์โหลดเพลงก็ยังคงดีอยู่ iTunes ก็ยังคงเป็นส่วนสำคัญของธุรกิจ Apple ฉะนั้น iTunes จะยังคงได้ไปต่อแน่นอน ซึ่งนี่เป็นตัวอย่างที่ดีว่าทั้งระบบสตรีมเพลงและระบบดาวน์โหลดเพลงแบบซื้อขาดจะยังคงสามารถไปด้วยกันได้

ที่มา – 9to5Mac, The Guardian