คอนเฟิร์ม !! iPhone 6s เปลี่ยนวัสดุตัวเครื่องจริง ทนทานขึ้น ป้องกันการบิดงอ

iphone-6s-shell-aluminum-alloy-2

หลังจากที่มีข่าวลือออกมาบอกว่าแอปเปิลจะเปลี่ยนวัสดุที่นำมาทำ iPhone 6s ใหม่ โดยจะเปลี่ยนมาใช้เป็น อะลูมิเนียม เกรด 7000 แบบเดียวกับตัวเรือนของ Apple Watch Sport ซึ่งมีความแข็งแรง ทนทาน และป้องกันการบิดงอ มากกว่าวัสดุแบบเดิม

ซึ่งทาง MacRumors ได้รับข้อมูลที่หลุดออกมานี้เป็นภาพพื้นผิวที่คาดว่าจะเป็นเคสของ iPhone 6s ที่เป็นวัสดุแบบใหม่นี้ โดยภาพที่ได้รับมานี้เป็นภาพที่ใช้กล้อง Scanning Electron Microscope (SEM) ในการส่องลักษณะพื้นผิว ที่กำลังขยาย 2340 เท่า

ซึ่งตัวกรอบ iPhone 6s อะลูมิเนียม เกรด 7000 และถูกเคลือบด้วยอะลูมิเนียมออกไซต์ด้วยวิธี Anodize และรูปด้านบนนี้เป็นรูปของชั้นผิวที่ถูกเคลือบบนกรอบ ซึ่งมีความหนาประมาณ 10.5 ไมครอน ซึ่งการเคลือบนี้จะทำให้กรอบไอโฟนทนแรงขีดข่วนและทนการกัดกร่อนจากสภาพแวดล้อมได้ดี

iphone-6s-shell-aluminum-alloy-3

นอกจากนี้ยังมีการทดสอบองค์ประกอบของฝาหลัง iPhone 6s อีกว่าประกอบด้วยธาตุอะไรบ้าง ซึ่งเขาจะใช้เครื่อง X-ray fluorescence (XRF) ในวิเคราะห์และเขาจะสุ่มพื้นผิวทั้งหมด 6 จุดเพื่อนำมาเปรียบเทียบ ดังรูปด้านบน

จากตารางพบว่า กรอบ iPhone 6s ที่เป็นอะลูมิเนียม เกรด 7000 มีอะลูมิเนียมอยู่ประมาณ 87% และมีธาตุเหล็กผสมอยู่อีกประมาณ 8% ซึ่งมีความใกล้เคียงกับผลของ Unbox Therapy ที่เคยไปวิเคราะห์ก่อนหน้านี้

iphone-6s-shell-aluminum-alloy-1

อย่างไรก็ตาม อีกไม่ถึงเดือนเราก็จะได้เห็นหน้าตาและสเปคทั้งหมดของ iPhone 6s แล้ว โดยสามารถเข้าไปอ่านสเปคที่หลุดออกมาทั้งหมดได้ที่เว็บ MacThai

 

ที่มา – MacRumors