นักพัฒนายังคงเลือกทำแอพบน iPad มากกว่าแท็บแล็ต Android อยู่

androids-ipad-app-gap-1

iPad เป็นแท็ตเล็ตของแอปเปิลที่ยังครองส่วนแบ่งการตลาดมากที่สุดอยู่ ล่าสุดได้มีข้อมูลเผยออกมาว่านักพัฒนาแอพยังคงเลือกทำแอพบน iPad มากกว่าแท็บแล็ต Android อยู่

จากผลการศึกษาของ Canalys พบว่าแอพส่วนใหญ่ที่ยอดนิยมจะถูกพัฒนาบน iPad ก่อนแท็บเล็ต Android หรือไม่ก็ไม่มีการพัฒนาบนแท็บเล็ต Android เลย มีเพียงแอพบน iPad เท่านั้น

โดยเขาได้ศึกษาแอพยอดนิยมบน iPad 100 แอพ แบ่งเป็นแอพเสียตังค์ 50 แอพ และแอพฟรี 50 แอพ พบว่ามีแอพ 30 แอพที่ถูกพัฒนาเฉพาะบน iPad เท่านั้น

androids-ipad-app-gap-3

อย่างไรก็ดี ถึงแม้ 11 ใน 30 แอพนั้นเป็น Exclusive Apps ที่แอปเปิลเป็นคนทำแอพขึ้นมา เช่น iPhoto, GarageBand แต่อีก 19 แอพที่เหลือเป็นแอพที่ตอนแรกมีบน iPad เท่านั้นก่อนจะมีบนระบบอื่น เช่น Clash of Clans, GoodReader, Notability, Eden World Builder และ Bejeweled HD

Canalys ยังพบอีกว่า 18 ใน Top 100 แอพยอมนิยมบน iPad ถึงแม้จะมีเวอร์ชันบน Android ด้วยแต่กลับไม่ได้ถูก Optimized ให้ใช้งานสำหรับแท็บเล็ตโดยเฉพาะ แต่เป็นการนำเวอร์ชันมือถือมาขยายจอเท่านั้น

androids-ipad-app-gap-2

นอกจากนี้แอปเปิลยังมี Ecosystem ที่แข็งแรง ทำให้สะดวกต่อการพัฒนา และแอปเปิลยังจ่ายเงินให้นักพัฒนาหลายพันล้านดอลลาร์เพื่อเป็นแรงกระตุ้นให้นักพัฒนาทำแอพดี ๆ มาลงบน App Store อีกด้วย

อย่างไรก็ดีแท็บเล็ต Android ที่เริ่มมีคุณภาพดีขึ้นมาก และได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เราก็อาจจะได้พบกับแอพบนแท็บเล็ต Android ที่เริ่มมีความหลากหลายและคุณภาพสู้กับบน iPad ได้ในอนาคต (อ่านรายงานเต็มๆ ได้จากด้านล่างนี้)

tablet_apps

ที่มา – All Things D