รีวิว: Master & Dynamic MH40 หูฟังระดับพรีเมียม ดีไซน์สุดชิคไม่เหมือนใคร

master-dynamic-stand

Master & Dynamic ถือเป็นหูฟังที่มาแรงมากที่สุดตัวหนึ่งในปีที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งเพราะ Master & Dynamic เป็นเพียงหนึ่งในสองแบรนด์ที่ได้วางขายใน Apple Store และติดอันดับหูฟังที่ขายดีสุดใน Apple Online Store USA อีกด้วย

ล่าสุดตอนนี้ Master & Dynamic ก็ได้เข้ามาเปิดตัวในไทยอย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งทีมงาน MacThai ได้ทดสอบใช้งานกว่า 2 สัปดาห์ เรามาแกะกล่องหูฟังแนวใหม่นี้กันดีกว่า

macthai-review-headphone-master-and-dynamic-mh40-039

แกะกล่อง Master & Dynamic รุ่น MH40

สำหรับหูฟังรุ่น MH40 นี้ถือเป็นรุ่นท็อปสุดของ Master & Dynamic เลย ซึ่งกล่องก็มีขนาดใหญ่และหนา ในแบบหูฟังรุ่นท็อป

macthai-review-headphone-master-and-dynamic-mh40-004

macthai-review-headphone-master-and-dynamic-mh40-028

เปิดออกมา ข้างในเป็นสีดำล้วน ตัวกล่องด้านในก็ใช้วัสดุหนาแน่นดี เปิดฝาออกมาจะเห็นหูฟังรุ่น MH40 สีดำ พร้อมดีไซน์ด้านในกล่องทุกอย่างก็เป็นสีดำหมด ดูฮิปมากทีเดียว

macthai-review-headphone-master-and-dynamic-mh40-030

มาดูที่กล่องตรงกลางก่อน เป็นกล่องหนัง เปิดออกมาด้านในจะมีสายเสียบหูฟัง 2 แบบ คือแบบที่เป็นสายสีดำล้วนๆ กับแบบที่มีปุ่มบังคับปรับเสียงอยู่บนสายด้วย ซึ่งก็แปลกทีเดียวที่ให้มาถึง 2 สาย

เข้าใจว่าด้วยดีไซน์ของเครื่องที่เน้นความคลาสสิค ก็เลยทำสายที่ไม่มีปุ่มปรับเพิ่มลดเสียงเอาไว้ด้วย เอาใจกลุ่มฮาร์ดคอร์ที่ไม่ชอบปุ่มบังคับ แถมยังให้เสียงที่ดีขึ้นนิดนึงอีกด้วยนะ

macthai-review-headphone-master-and-dynamic-mh40-031

ด้านในของกล่อง จะมีผ้าใส่หูฟัง สำหรับใช้พกพา และคู่มือการใช้งาน ซึ่งแม้แต่จุดนี้ก็ยังทำสีดำเข้มเลยทีเดียว

macthai-review-headphone-master-and-dynamic-mh40-038

สำหรับถุงใส่หูฟัง เป็นผ้ากำมะหยี่สีดำล้วน มีเพียงโลโก้ของ Master & Dynamic ที่เป็นสีขาว ที่เจ๋งคือด้านบนเป็นแถบแม่เหล็ก ใช้สำหรับดูดให้ถุงผ้าติดกัน คือไม่ได้ใช้ซิปรูดแบบยี่ห้ออื่นๆ

macthai-review-headphone-master-and-dynamic-mh40-003

โดยรวมอุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องมีเท่านี้ ประกอบไปด้วยหูฟัง, คู่มือ, สายเสียบ 2 เส้น, หัวต่อ, คู่มือ และถุงใส่หูฟัง

Master & Dynamic’s MH40 headphones sound as good as they look – Engadget

master-dynamic-mh40-2

Master & Dynamic จุดเด่นอยู่ที่ดีไซน์

อย่างที่บอกไปขั้นต้นว่า ดีไซน์และการออกแบบหูฟังทั้งหมดของ Master & Dynamic จะเป็นแนวคลาสสิคแต่คงความโมเดิร์นเอาไว้ แถวบ้านเราน่าจะเรียกว่า Hipster ได้ ซึ่งถือเป็นจุดเด่นที่ใส่แล้วสะดุดตาคนที่มองเห็นแน่นอน

ครั้งแรกที่ได้ถือหูฟังออกมาจากกล่อง ก็รู้สึกได้ว่า “หนัก” พอสมควร คือหนักกว่าหูฟังทั่วไป คงเพราะวัสดุหลายอย่างที่ใช้ ซึ่งถ้าใครชอบแบบเบาหวิวใส่แล้วไม่รู้สึกอะไร คงไม่ใช่แนวนี้

แต่ถ้าต้องการรุ่นที่เบากว่าและพับเก็บได้ แนะนำรุ่น MH30 ซึ่งจะพกพาสะดวกกว่า

macthai-review-headphone-master-and-dynamic-mh40-025

ก้านหูฟังเป็นหนังแท้ นุ่มแต่ไม่มาก ซึ่งจับแล้วได้ความรู้สึกที่ดีทีเดียว เหมือนของดีได้ราคา

ก้านหูฟังด้านนอกหุ้มด้วยหนังวัวเกรดพรีเมี่ยม ด้านในหุ้มด้วยหนังแกะ ส่วนตัว Ear Pads ที่สัมผัสกับหูของเราก็หุ้มด้วยหนังแกะคุณภาพดี ให้ความรู้สึกอ่อนนุ่มนิ่ม ลองแนบหูแล้วรู้สึกดีทีเดียว

macthai-review-headphone-master-and-dynamic-mh40-020

ตัวหูฟังสามารถปรับเอียงข้างได้ 90 องศา คือเอียงข้างให้แนบกับพื้นเพื่อเก็บได้สะดวกนั่นเอง แต่ไม่สามารถพับงอเข้าไปเก็บด้านในได้แบบสมัยนิยม

macthai-review-headphone-master-and-dynamic-mh40-021

สำหรับรุ่น MH40 นี้ เป็นหูฟังแบบ Over-Ear คือไม่ใช่เสียบหู ไม่ใส่แนบหู แต่เป็นการครอบเข้าไปทั้งใบหูเลย ซึ่งในส่วนที่แนบหูเลยมีขนาดที่ใหญ่มาก และก็มีส่วนฟองน้ำนุ่มๆ ไว้รอบๆ อีกชั้นหนึ่ง

 

macthai-review-headphone-master-and-dynamic-mh40-011

พระเอกเลยคือด้านข้าง ซึ่งทั้งรูปแบบและดีไซน์ต้องบอกเลยว่าเนี๊ยบมาก มีลักษณะเหมือนเครื่องเสียงรุ่นยุค 80 แต่ก็มีการวางลายเส้นตรงกลางเป็นเส้นๆ ถักไปมา วัสดุเป็นอะลูมิเนียม เหมือนที่ใช้บน MacBook แถมก้านด้านบนยังออกแบบเป็นลวดหนามนิดๆ อีกด้วย

ส่วนตัวด้านเหล็กที่เห็นด้านข้างและชิ้นส่วนในอีกหลายจุดก็ทำมาจาก Stainless Steel ทำให้แข็งแรงสวยงาม

macthai-review-headphone-master-and-dynamic-mh40-007

ด้านข้างของหูฟังฝั่งขวา จะมีปุ่มสีแดงๆ เอาไว้ปิดเสียง อันนี้ไม่ได้มีผลกับเพลงที่เล่นอยู่นะ คือกดแล้วเพลงในเครื่องก็ยังคงเล่นต่อไป แต่ตัวหูฟังจะหยุดเสียงเพลงที่ออกมา เข้าใจว่ากรณีที่เราใช้สายแบบที่ไม่มีรีโมท ก็ใช้ปุ่มนี้ปิดเสียงได้นั่นเอง

macthai-review-headphone-master-and-dynamic-mh40-032

สามารถปรับระดับความยาวของหูฟังได้พอสมควร ซึ่งก็มีการใส่ลูกเล่นเป็นตัวเลขปรับระดับ 0 – 4 เอาไว้ด้วย ซึ่งเวลาใช้จริงก็ไม่ได้ปรับให้ได้ตัวเลขเป๊ะขนาดนั้น แต่มีไว้ก็ดูสวยเก๋ดี

macthai-review-headphone-master-and-dynamic-mh40-022

มุมด้านใน จะมีตัวอักษรบอกว่าเป็นหูฟังข้างขวา หรือข้างซ้าย ซึ่งจากที่ลองดูถ้าเราสลับฟังผิดด้าน จะรู้สึกได้ทันที เพราะรูปร่างของใบหูจะวางผิดมุมอีกด้วย

macthai-review-headphone-master-and-dynamic-mh40-010

ด้านล่างมีรูสำหรับเสียบกับสายเชื่อมต่อหูฟัง ซึ่งมีทั้ง 2 ด้าน สามารถเสียบด้านไหนก็ได้ ซึ่งเทียบกับหูฟังทั่วไปที่มีรูเสียบแค่ทางซ้ายรูเดียวอาจจะทำให้ผู้ใช้ไม่สะดวกเวลาใช้งาน ที่สำคัญช่องหูฟังที่ว่างอยู่อีกด้าน เราสามารถเอาสายมาเสียบกับหูฟังเพิ่มอีกตัวได้ด้วยนะ คือฟังเพลงไปพร้อมๆ กันเลย~*

macthai-review-headphone-master-and-dynamic-mh40-034

เมื่อลองนำไปวางคู่กับสินค้าอย่าง iPhone 6 และ Apple Watch สายเหล็ก ก็ดูเนียนเข้ากันได้โอเคดี คือการดีไซน์ที่ทางแบรนด์เค้าตั้งใจออกแบบให้อยู่ได้นาน (“design for a decade of use”) ไม่ได้ทันสมัยจนเกินไป ออกแนว Elegant มากกว่า

macthai-review-headphone-master-and-dynamic-mh40-choice

หูฟังรุ่น MH40 มีด้วยกันทั้งหมด 5 สี ซึ่งถ้าดูจากดีไซน์แล้ว แต่ละสีก็ทำให้ลุคของเครื่องและผู้สวมใส่ดูต่างกันออกไปเลย

MH40 looked great in photos, and once I held them in my hand, I was blown away by the looks.The headphones mix premium leather with anodized aluminum, always a winning combination – 9to5mac

macthai-review-headphone-master-and-dynamic-mh40-036

ทดลองฟังเสียงและใช้งานจริง

ทีมงานได้ทดสอบหูฟัง Master & Dynamic รุ่น MH40 มานานหลายสัปดาห์ ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่า คุณภาพเสียงที่ได้นั้นก็ดูดีไม่แพ้ดีไซน์เลยทีเดียว เนื่องจากเป็นหูฟังแบบ Over-Ear ทำให้เรารู้สึกได้ใกล้ชิดกับเสียงที่ออกมามากกว่าปกติ เสียงดนตรีและนักร้องดูใกล้จนเหมือนมากระซิบข้างหู

เวลาใส่หูฟังแล้วนุ่มนิ่มสบายดี ไม่บีบหัวเท่าที่คิด การปรับระดับก็ทำได้ง่าย จะมีก็เรื่องน้ำหนักที่เยอะกว่าหูฟังสมัยใหม่ๆ ที่เน้นเบาหวิวซะหน่อย

macthai-review-headphone-master-and-dynamic-mh40-037

ตัวสายที่มีปุ่มปรับเพิ่มลดเสียง ออกแบบมาได้กลืนกับเครื่องดี และมีไมค์ในตัว สามารถใช้เป็น Handfree ได้ เท่าที่ทดสอบก็เสียงพูดคุยชัดเจนดี

สายเป็นแบบ oxygen-free copper เพื่อให้ได้เสียงที่เป็นธรรมชาติและก็ลดเสียงรบกวนด้วย

macthai-review-headphone-master-and-dynamic-mh40-040

จุดเด่นของเสียงคงอยู่ที่ความชัดและเป็นธรรมชาติ คือไม่เน้นเบสหนักๆ แบบหูฟัง Beats หรือเสียงแหลมคมๆ เหมือนหูฟังฝั่งยุโรป ซึ่งถ้าคุณชอบฟังเพลงแนว Pop, Rock, Dance, R&B น่าจะหูฟังตัวนี้

macthai-review-headphone-master-and-dynamic-mh40-033

เสียงที่ดังที่สุดคือระดับ 98 เดซิเบล ซึ่งก็กำลังดี เพราะคงไม่ค่อยมีใครฟังเพลงดังเกิน 100 เดซิเบลกันซักเท่าไหร่ ตัว 45mm neodymium drivers ก็ทำเสียงเบสได้ค่อนข้างลึกและไม่แตก

ด้วยความที่เน้นเสียงเป็นธรรมชาติมาก ถ้าใครชอบฟังเพลงแนว Classic ก็น่าจะชอบในความเป็นธรรมชาติ แต่ถ้าใครชอบแนวเบสหนักๆ อาจจะไม่ใช่แนวทางเท่าไหร่

master-dynamic-mh40

เมื่อทดสอบใส่ดูหนังและเล่นเกม ก็พบว่าเสียงดีเลยทีเดียวแหล่ะ อาจจะเพราะความเห็น Over-Ear ทำให้เสียงยิงตู้มต้ามมันมาประชิดหูมาก รวมถึงเราจะไม่ได้ยินเสียงภายนอกเท่าไหร่ เวลาดูหนังเลยรู้สึกมีสมาธิเพิ่มขึ้นมาอีกหน่อย

The Master and Dynamic MH40 headphones are constructed out of premium materials and have excellent build quality along with excellent sound – CNET

macthai-review-headphone-master-and-dynamic-mh40-062

เนื่องจากทีมงานเราไม่ได้หูเทพมากนัก แต่เมื่อดูรีวิวจากหลายสำนักทั้ง Wired, SuperCompressor, Sound & Vision ก็ให้ความเห็นชื่นชมด้านคุณภาพเสียงที่ออกมา รวมถึงบน Apple Online Store ที่อเมริกาก็ได้คะแนน 5 ดาวเลยทีเดียว

macthai-review-headphone-master-and-dynamic-mh40-015

ข้อมูลหูฟัง Master & Dynamic รุ่น MH40

 • หูฟังแบบ Over-Ear
 • สีให้เลือก 5 สี
 • วัสดุที่ใช้เป็นอะลูมิเนียมเกรดดีและ Stainless Steel
 • ขนาดความยาวของสาย 1.5 เมตร
 • Drivers : Neodymium
 • Impedance: 32 Ohms
 • ราคาขาย 14,500 บาท

สถานที่จำหน่าย

 • โชว์รูม Meridian : ชั้น 2 สยามพารากอน, ชั้น 3 ตึก Helix ศูนย์การค้า EmQuartier
 • ร้าน W Private Theater ชั้น 4 เซ็นทรัล Embassy
 • ร้าน Munkong Gadget ชั้น 2 สยามพารากอน
 • Central Online -> Website

macthai-review-headphone-master-and-dynamic-mh40-035

:: สรุป ::

ข้อดี

 • ดีไซน์สวยเนี๊ยบ ดูเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร
 • วัสดุที่ใช้คุณภาพดีมากๆ เป็นหูฟังระดับพรีเมียม
 • เสียงที่ได้มีความเป็นธรรมชาติดี

ข้อเสีย

 • ราคาอยู่ในกลุ่มหูฟังระดับพรีเมียม
 • ตัวหูฟังหนักพอสมควร และไม่สามารถพับเก็บได้

macthai-review-headphone-master-and-dynamic-mh40-019

หลังจากที่ได้ทดลองใช้หูฟัง Master & Dynamic รุ่น MH40 ตัวจริงมาหลายสัปดาห์ เราพบว่าคุณภาพของเสียงดีสมกับเป็นหูฟังระดับรุ่นท็อป โดยการฟังเพลง, ดูหนัง, เล่นเกม ได้ความเพลิดเพลินเพิ่มมากเลยทีเดียว รวมถึงความเป็น Over-Ear คุณจะได้เสียงในอีกมุมที่ไม่เคยได้ยินมาก่อน

แต่ที่เด่นกว่าคุณภาพเสียงคือดีไซน์ ซึ่งน่าจะเป็นจุดต่างที่สุดของหูฟังรุ่นนี้กับยี่ห้ออื่นๆ คือใส่ออกไปเดินนอกบ้าน หรือใส่ที่ออฟฟิศ ก็จะมีคนทักพอสมควรว่านี่คือหูฟังอะไร แม้จะดูเตะตาแต่ก็กลืนไปกับเสื้อผ้าและสินค้าไอทียุคใหม่

ข้อเสียคงเป็นเรื่องของตัวเครื่องที่หนักพอสมควรและไม่สามารถพับเก็บได้ ส่วนเรื่องราคานั้นก็อยู่ระดับหูฟังพรีเมียมราคาสูสีไม่ต่างจากคู่แข่งมากนัก อย่างไรก็ดีด้วยคุณภาพของวัสดุที่ใช้ การดีไซน์หูฟังก็ถือว่ากินขาดไม่แพ้ใครแน่นอน และคุณภาพเสียงที่ได้ Master & Dynamic MH40 ก็เป็นหูฟังที่น่าสนใจ และน่าจะเข้ามาตีตลาดในเมืองไทยได้ดีทีเดียว

อ่านเพิ่มเติม