เรื่องควรรู้: Force Touch Trackpad แตกต่างจาก Trackpad แบบดั้งเดิมอย่างไร

force-touch-trackpad-interna

Touchpad เป็นอุปกรณ์ที่เคียงคู่แลปทอปยี่ห้อ Apple มานานมาก และได้รับการปรับปรุงมาเรื่อยๆ ตามยุคสมัยของ Mac ที่ผ่านไป ซึ่ง Force Touch Trackpad ก็เป็น Touchpad ยุคใหม่ที่ Apple ได้พัฒนาขึ้น ทีมงาน MacThai จะนำข้อมูลมาให้ทุกท่านทราบว่ามันต่างจากเดิมอย่างไร

multi-touch Trackpad ที่อยู่ในแลปทอปของ Apple ปัจจุบันใช้ diving board หรือแผ่นที่มีลักษณะเหมือนไม้กระดานกระโดดน้ำเป็นเครื่องรับการคลิก ซึ่งจะมีส่วนหนึ่งติดกับที่และอีกส่วนขยับได้ ทำให้ Trackpad แบบเดิมคลิกได้เฉพาะด้านล่างเท่านั้น

Apple ได้คิดใหม่ทำใหม่ โดยนำ diving board ออกไป แทนที่ด้วย force sensor และ taptic engine เรียกว่า Force Touch Trackpad

เมื่อ Force Touch Trackpad มี force sensor มาแทน ทำให้เมื่อคลิกจะไม่ใช่การคลิกจริง เพราะการตอบสนองการคลิกใน Trackpad เกิดจาก diving board แต่ Apple ใช้วิธีสั่นพื่อตอบสนองตอนคลิก (haptic feedback) ผ่าน taptic engine จึงเหมือนว่าเราคลิกจริงๆ

เนื่องจาก haptic feedback ต้องใช้ไฟฟ้าในการตอบสนอง ฉะนั้นเมื่อคลิก Force Touch Trackpad ตอนเครื่องปิดอยู่จะไม่เหมือนตอนเครื่องเปิด เพราะ haptic feedback จะไม่ทำงานนั่นเอง

force-touch-trackpad

ประโยชน์ของการใช้ force sensor แทน diving board ทำให้เราสามารถเล่นกับ Trackpad ได้มากขึ้น เพราะการคลิกจะไม่ใช่ 1 ระดับ รวมถึง taptic engine จะตอบสนองเมื่อมีสิ่งต่างๆ เกิดขึ้น โดยนักพัฒนาสามารถใช้ประโยชน์ตรงนี้เพื่อเพิ่มฟีเจอร์ให้กับแอพได้

Force Click คือการคลิกแบบกดหนัก ซึ่งแต่ละแอพจะตั้งค่าให้ต่างกัน เช่น Force Click ใน Finder จะเป็นการพรีวิวภาพ, Force Click ใน Maps จะเป็นการปักหมุด, Force Click ไอคอนบน Dock เพื่อเปิด App Exposé

บน OS X 10.10 นั้น Apple ยังจำกัดความสามารถ Force Touch ให้ใช้ได้เฉพาะแอพของ Apple เท่านั้น แต่เมื่อ OS X 10.11 เปิดตัว ซึ่งมี Force Touch API มาให้แอพภายนอกรวมถึงเว็บใช้งาน เราน่าจะเห็นแอพอัพเดตเพื่อใช้ประโยชน์จาก Force Touch อีกมากมาย

สำหรับการตั้งค่า Trackpad ให้ไปที่ System Preferences -> Trackpad เลือกแท็บ Point & Click และดู Click Pressure จะตั้งค่าแรงกดเพื่อให้ Trackpad ตอบสนองได้ และหากต้องการปิด Force Click ให้ติ๊กถูกช่อง Force Click and haptic feedback ออก

เรียบเรียงโดย ทีมงาน MacThai

ข้อมูลบางส่วนจาก Apple Support