เศรษฐกิจตกหนัก ชาวกรีซแห่ซื้อ Mac เหตุราคาไม่ตก

greeke-financial-crisis-mac-computers-1

ในขณะนี้ประเทศกรีกอยู่ในช่วงเศรษฐกิจของประเทศกำลังตกต่ำ ย่ำแย่ จนถึงจุดวิกฤต มีการจำกัดวงเงินที่ถอนออกมาจากธนาคารได้ จนทำให้ชาวกรีซต้องหาทางนำเงินออกมาจากธนาคารและใช้ซื้อสินค้า ซึ่งรายงานพบว่าสินค้าที่ยอดนิยมที่ชาวกรีซหันมาลงทุนซื้อเก็บคือเครื่อง Mac

ซึ่งเศรษฐกิจของประเทศกรีกในขณะนี้เข้าขั้นวิกฤต ค่าเงินยูโรสูงขึ้น อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แพงขึ้น ทำให้ชาวกรีซที่ต่างแห่กันถอนเงินออกมาจากธนาคารนั้น ต่างกลัวว่าหากประเทศออกจากกลุ่มยุโรปและเลิกใช้ค่าเงินยูโร เลยต้องต้องหาทางซื้อสินค้าที่มีราคาสูงและสามารถขายต่อได้ดี

“ผู้คนต่างต้องหาทางใช้เงินที่มีอยู่ในธนาคาร เพราะพวกเขากลัวหลังจากนี้จะไม่สามารถเอาเงินออกมาจากธนาคารได้” พนักงานขายสินค้าไอทีคนหนึ่งในกรีซให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg “Mac เป็นสิ่งนึงที่มูลค่าไม่ได้เปลี่ยนไปมากนัก”

greeke-financial-crisis-mac-computers-2

จนชาวกรีซนั้นตัดสินใจซื้อคอมพิวเตอร์ Mac มากกว่ายี่ห้ออื่น เพราะเขาเห็นว่าเนื่องจากเศรษฐกิจตกต่ำ และคอมพิวเตอร์ Mac สามารถขายต่อได้ราคาสูง ตกรุ่นช้า และอายุการใช้งานของ Mac สูงกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับคอมพิวเตอร์ยี่ห้ออื่น

แต่ถึงอย่างนั้น Mac ก็เป็นเพียงอุปกรณ์ไอทีที่ราคาตกในระยะยาว โดย iMac รุ่นปี 2011 ราคา $1,200 จะมีราคาขายต่อประมาณ $600 ในปัจจุบัน ซึ่งมูลค่าลดลงพอสมควร

ที่มา – Mashable