วันที่: 07/07/2015 | หมวด: Apple, Featured, iTunes, News | แท็ก: , , , , ,

using-itunes-up-next-hero

iTunes มีฟีเจอร์ที่เรียกว่า Up Next และ Play Next เพื่ออำนวยความสะดวกให้เราแทรกเพลงขึ้นมาฟังก่อนได้ ทีมงาน MacThai จะมาสอนใช้ฟีเจอร์นี้กัน

สำหรับกรณีตัวอย่างในการใช้งาน Up Next เช่น กำลังฟังเพลงในอัลบั้มหนึ่ง แต่เลื่อนไปเจอเพลงหนึ่งที่อยากฟังก่อน เมื่อฟังเพลงนั้นจบก็ให้เพลงที่ค้างอยู่ในอัลบั้มเล่นต่อไป

iTunes ที่จะใช้ฟีเจอร์นี้ได้ต้องเป็น iTunes 11 หรือใหม่กว่าเท่านั้น สามารถใช้ได้ทั้งบน OS X และ Windows

วิธีแทรกเพลงเข้าไปผ่าน Add To Up Next หรือ Play Next ให้เลือกเพลง, อัลบั้ม, Playlist ฯลฯ ที่ต้องการแทรกขึ้นไป กดปุ่ม … ด้านข้าง จะขึ้นเมนูดังนี้ ให้เลือก Up Next หรือ Play Next ตามต้องการ

itunes-up-next-3

พอกด Add To Up Next แล้ว เครื่องหมาย Up Next ที่อยู่ตรง Now Playing ด้านบน iTunes จะเป็นสีฟ้า จากเดิมจะเป็นสีเทา

itunes-up-next-4

เมื่อกดปุ่ม Up Next ขึ้นมาจะเห็นเพลงที่อยู่ในรายการเพลงที่กำลังจะเล่นต่อไป โดยจะเล่นจากบนลงล่าง ซึ่งในรายการนี้เราสามารถสลับเพลงที่ขึ้น-ลงได้ หรือลบได้ ซึ่งจะมีรายการที่แยกกันให้เห็นคือ Up Next และ Back To โดยเพลงในรายการทั้งสองสามารถเลื่อนขึ้น-ลงสลับไปมากันได้

สำหรับข้อแตกต่างของ Add To Up Next กับ Play Next คือ

  • Add To Up Next จะแทรกเพลงลงในท้ายรายการของ Up Next (แต่ถ้ามีแต่รายการ Up Next อย่างเดียว จะสร้างรายการ Up Next ขึ้นมาใหม่ และ Up Next เดิมจะกลายเป็น Back To)
  • Play Next จะแทรกรายการขึ้นเป็นรายการแรกของ Up Next หรือเล่นเป็นเพลงถัดไปหลังจากที่เพลงที่กำลังเล่นอยู่ตอนนี้เล่นจบแล้ว

itunes-up-next-5

หากมีเพลงที่ยังค้างในรายการ Up Next อยู่ แล้วเราดับเบิ้ลคลิกเพื่อเปิดใดก็ตามเพลงขึ้นมาจะแสดงกล่องถามดังภาพด้านล่างนี้

  • กด Clear Songs จะเป็นการล้างรายการ Up Next ทั้งหมดแล้วเริ่มเล่นจากเพลงนั้น และเล่นเพลงถัดๆ ไป (ไม่ว่าจะเป็นแบบเรียงหรือ shuffle ตามที่เราเคยตั้งไว้)
  • กด Play Song จะเล่นเพลงนี้ขึ้นมาเพลงเดียว เมื่อจบเพลงนี้แล้วก็จะเข้าสู่ Up Next ที่ค้างไว้ต่อ

itunes-up-next-6

นอกจากนี้ แอพ Music บน iPhone, iPad และ iPod touch ที่ใช้ iOS 8.4 หรือใหม่กว่าจะมีฟีเจอร์ Up Next ด้วย ซึ่งทีมงาน MacThai จะมาเขียน Tip สอนการใช้งานในลักษณะเดียวกันในโอกาสหน้าครับ

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai

About nutmos

สนใจ Apple ชอบ Apple รัก Apple
Blog : nutmos.com
Social Media : Twitter

Leave a Reply