Beats 1: รายการวิทยุอินเทอร์เน็ตกับความพยายามที่แปลกและน่าสนใจของ Apple

Beats 1 คือสถานีวิทยุออนไลน์ที่มาพร้อมกับการเปิดตัว Apple Music และแอปเปิลก็ทุ่มโปรโมตอย่างมาก อย่างไรก็ตามด้วยวิธีการของ Beats 1 ที่ให้ฟังฟรีแบบไม่ต้องสมัครเสียเงิน Apple Music นี้ ก็มาพร้อมคำถามที่น่าสนใจว่าแอปเปิลกำลังพยายามทำอะไรอยู่?

Beats1

กลับสู่ยุควิทยุดั้งเดิม

แนวคิดของสถานีวิทยุ Beats 1 คือการกลับไปหายุคการจัดรายการวิทยุแบบอดีต มีดีเจที่เชี่ยวชาญด้านดนตรี คัดสรรเพลงที่น่าสนใจมาเปิดต่อเนื่อง ไม่ใช่รายการวิทยุที่มีทีมจัดโปรแกรมเพลง หรือใช้อัลกอริธึมคัดเพลงเหมือนแอพสตรีมมิ่งเพลงอื่น

ที่ผ่านมาวิทยุเลือกเอาใจผู้ฟัง โดยพยายามเปิดเพลงที่คิดว่าคนฟังจะชอบ บรรดาแอพทั้งหลายยิ่งทำมากกว่าโดยศึกษาพฤติกรรมการฟังเพลงเรา แล้วคัดเพลงที่ตรงตามลักษณะการฟังเพลงเรา แต่ Beats 1 ไม่คิดแบบนั้น เพราะการฟังเพลงแบบนี้ทำให้ผู้ฟังพลาดโอกาสที่จะได้ฟังเพลงแนวใหม่ๆ ที่น่าสนใจ

Beats 1 จึงเน้นไปที่การพาผู้ฟัง “ค้นพบ” เพลงใหม่ๆ ผ่านการคัดสรรของดีเจที่มีประสบการณ์และฟังเพลงมาเป็นจำนวนมาก นำโดยดีเจชื่อดัง Zane Lowe ซึ่งเคยจัดรายการอยู่ที่ BBC1 ทำให้เพลงที่เปิดใน Beats 1 ส่วนใหญ่มาจากศิลปินอินดี้ แต่มีความน่าสนใจ ผสมไปกับเพลงตามกระแสนิยม ออกมาเป็นส่วนผสมที่กำลังดี

3djs_beats1

ฟังฟรี เพื่อให้เข้าถึงและเป็นกระแส

ในขณะที่ Apple Music ต้องเสียค่าบริการรายเดือนเพื่อใช้งาน (ทดลองฟรี 3 เดือนแรก) ตลอดจนสถานีวิทยุอื่นในแพลตฟอร์มก็ต้องเป็นสมาชิก Apple Music กลับมีเพียง Beats 1 เท่านั้นที่ฟังได้เลยฟรีๆ ไม่ต้องเป็นสมาชิก ในเมื่อการจัดรายการวิทยุย่อมมีต้นทุน แล้วแอปเปิลได้อะไรกันแน่?

ที่ได้ตรงๆ คือ Beats 1 เป็นสถานีวิทยุที่มีโฆษณามีผู้สนับสนุน แต่สิ่งที่น่าจะเหนือกว่านั้น ก็คือ Beats 1 ออกอากาศสดพร้อมกันทั่วโลก (ตามสโลแกน Worldwide. Always On.) และใช้ทีมงานโปรไฟล์สูงเพื่อดึงดูด ตลอดจนผู้บริหาร Beats Music อย่าง Jimmy Iovine และ Dr. Dre ที่ถือเป็นป๋าในวงการดนตรี มีคอนเนกชั่นกันศิลปินอยู่มาก จึงทำให้สามารถดึงศิลปินแม่เหล็กมาสนทนาหรือร่วมจัดรายการสดได้

การสร้างเนื้อหาที่มีพลังในการดึงดูดคนฟังได้ ก็น่าจะช่วยให้แอปเปิลชี้นำทิศทางเพลง หรือนำเสนอแนวเพลงใหม่ๆ สู่คนฟังได้ และสุดท้ายก็นำมาสู่การสร้างรายได้ให้ iTunes และ Apple Music นั่นเอง

ดีเจ Zane Lowe สัมภาษณ์ Eminem ในรายการทาง Beats 1
ดีเจ Zane Lowe สัมภาษณ์ Eminem ในรายการทาง Beats 1

ปัจจัยที่ท้าทายจากนี้

Beats 1 เปิดตัวและมีเสียงตอบรับที่ดี แต่ก็เกิดข้อสงสัยว่าแอปเปิลจะดูแล Beats 1 ต่อไปนานแค่ไหน ทีมงานทั้งหมดจะสามารถรักษาคุณภาพรายการให้ดีต่อเนื่องได้เพียงใด ถามตอนนี้คงไม่มีใครตอบได้ ก็ต้องรอดูกันต่อไป

อีกปัจจัยที่ท้าทาย Beats 1 ให้เป็นกระแสหลักก็คือภาษา เพราะรายการทั้งหมดดำเนินด้วยภาษาอังกฤษ เพลงภาษาอังกฤษ อาจจะมี Beats 1 เวอร์ชันภาษาอื่นหรือไม่? นอกจากนี้ Beats ยังเลือกจัดรายการจากอเมริกาและอังกฤษ 2 ประเทศเท่านั้น แล้วใช้การรีรันรายการทำให้ยังไม่ใช่การออกอากาศสดจริงๆ ส่วนนี้คงเห็นว่า Beats 1 ยังสามารถต่อยอดได้อีกมาก เพิ่มสถานี เพิ่มเมืองที่ใช้จัดรายการสดเพื่อให้เป็นวิทยุ 24 ชั่วโมงเวียนต่อเนื่องทั่วโลก ฯลฯ

Beats 1 Radio ถือเป็นการขยับตัวของแอปเปิลในโลกดนตรีอีกครั้งร่วมกับ Beats Music กับเกมที่มีเป้าหมายยึดครองวงการดนตรีที่น่าสนใจนั่นเอง

เรียบเรียงจาก: Forbes, Cult of Mac และ VentureBeat