บทความพิเศษ: พาชมชีวิตชาวญี่ปุ่น ทำไม iPhone ถึงครองตลาดสูงสุดในประเทศนี้

1st-apple-iphone-in-japan-featured

พอดีได้มีโอกาสไปทำงาน และได้เดินเที่ยวในแถบโอซาก้าประเทศญี่ปุ่น 2 อาทิตย์ เลยอยากจะเขียนบทความนี้ขึ้นมาว่า ทำไมแอปเปิลถึงครองตลาด iPhone สูงสุดในประเทศญี่ปุ่น ทำไมแอปเปิลถึงให้ความสำคัญกับประเทศญี่ปุ่นถึงขนาดนี้

สิ่งแรกที่เห็นได้ชัดเลยที่ไอโฟนครองตลาดในญี่ปุ่น คือ เวลาแอปเปิลเปิดตัวสินค้าอะไรตัวใหม่ ๆ ประเทศญี่ปุ่นจะเป็นประเทศที่เปิดขายพร้อมอเมริกาเสมอ ซึ่งหมายความว่ายอดขายและความต้องการในประเทศญี่ปุ่นสูงมาก จนทำให้แอปเปิลต้องจัดให้ประเทศญี่ปุ่นอยู่ในกลุ่มแรกที่ขายสินค้า

อย่างที่สองก็คือ Apple Store ทั้ง 9 สาขาทั่วญี่ปุ่น นี่เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าแอปเปิลเป็นที่หนึ่งในประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากชาวญี่ปุ่นเค้ามีกำลังซื้อที่สูงนั่นเอง

DSCF5557

และท้ายบทความนี้จะพาเยี่ยมชม Apple Store สาขา Shinsaibashi แถมให้อีกด้วย

แถมยังมีร้านค้าปลีกอย่าง Yodobashi, Bic Camera และอื่น ๆ อีกหลายที่ หลายสาขา คล้าย ๆ กับ iStudio, PowerBuy บ้านเรา ซึ่งห้างใหญ่มาก

DSCF5862

IMG_2001

โดยเป็นห้างที่ขายอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดเลยก็ว่าได้ มีขายตั้งแต่ ฟิล์มกันรอย มือถือ ทีวี ตู้เย็น เกม ลำโพงพกพา ขนม เครื่องสำอาง เครื่องเขียน เรียกได้ว่ามีทุกอย่างจริง ๆ

รูปนี้เป็นโซนแอปเปิลในห้าง Yodobashi โดยเฉพาะ ซึ่งจะมีผู้ให้บริการทุกเจ้าในประเทศญี่ปุ่นมาจัดโปรฯ ขายไอโฟน อีกฝั่งก็จะเป็นแผนกอุปกรณ์เสริมทั้งหมด

IMG_2274

รูปนี้เป็นโซนแอปเปิลใน Bic Camera ซึ่งก็จะคล้าย ๆ กับห้าง Yodobashi ซึ่งก็มีขายทุกอย่างเหมือนกัน มีตั้งแต่เคส, iTunes Gift Card, คีบอร์ดบลูทูธ ถ้าเดินนานกว่านี้กระเป๋าตังค์คงแบนได้

IMG_2003

IMG_2011

หลังจากที่ใช้ชีวิตและซึมซับวัฒนธรรมในญี่ปุ่นมาหลายวัน ก็ได้สังเกตว่า ใช้ไอโฟนแทบทุกคน ตั้งแต่รุ่นเด็ก วัยรุ่น คนวัยทำงาน ถึงกับคุณลุงแก่ ๆ เลยทีเดียว เรียกได้ว่ามองไปทางไหนเห็นแต่โลโก้แอปเปิลเต็มท้องถนนไปหมด

รูปนี้เป็นเด็ก ๆ กำลังยืนต่อคิวเล่นเกมกับวัยรุ่นกำลัง Selfie ด้วยไอโฟนใน Universal Studio

Screen Shot 2558-06-24 at 21.51.37

รูปนี้เป็นคุณลุงกำลังอ่านข่าวสารบนไอแพตในตอนเช้าก่อนไปทำงาน ใน Family Mart

IMG_1852

และรูปนี้เป็นผู้คนในรถไฟที่กำลังเล่นไอโฟน ไอแพตกัน เรียกได้ว่าเป็นสังคมก้มหน้าไม่ต่างจากในไทยเท่าไหร่

Screen Shot 2558-06-24 at 21.54.04

IMG_1246

ไม่ใช่เพียงแค่คนทั่วไปที่ใช้ผลิตภัณฑ์แอปเปิลเพียงอย่างเดียว แต่ในระดับร้านค้าก็ยังเลือกที่จะใช้ผลิตภัณฑ์แอปเปิลในการทำธุรกิจอีกด้วย ซึ่งน่าตกใจมาก เพราะว่าได้ไปเที่ยววัดน้ำใส ในเกียวโต หน้าวัดนั้นจะมีร้านค้าของเต็มไปหมด มีทั้งขายชุดกิโมโน ขนม ซอฟต์ครีม ของฝากเรียงรายเต็มไปหมด

เลยสุ่มร้านของกินมาร้านนึง เพราะหิวหนักมาก และเดินมานาน เมื่อย เลยได้หยุดที่ร้านซาลาเปาเล็ก ๆ ร้านนี้ มันดูน่ากินมาก ลูกใหญ่สีน้ำตาลสวย พอถึงเวลาจ่ายตังค์ก็ได้เหลือบไปเห็นคนขายใช้ iPad คิดเงิน ตอนแรกรู้สึกทึ่ง !! ร้านซาลาเปาเล็ก ๆ ใช้ iPad คิดตังค์ เก็บเงิน ทำระบบบัญชีในร้านทั้งหมดเลยหรอ ??

DSCF4929

แสดงว่าที่ญี่ปุ่น เพียงแค่ร้านเล็ก ๆ ก็สามารถมีแอพบนไอแพตเพื่อช่วยในการขายได้ โดยไม่จำเป็นต้องเป็นร้านใหญ่ถึงจะใช้ไอแพตคิดเงินได้

DSCF4940

และอีกร้านที่อยากจะแนะนำคือซูชิสายพาน แถว Umeda พอเข้าไปในร้าน ร้านนี้ใหญ่มาก มีทั้งแบบนั่งบาร์และแบบนั่งโต๊ะ จานละ ¥100 เท่านั้นเองถูกมาก การสั่งซูชิของร้านนี้มี 2 แบบคือ หยิบจากสายพานได้เลย หรือ เราอยากจะกินอะไรเป็นพิเศษโดยไม่ต้องรอสายพาน ให้จิ้มสั่งจากไอแพตเลย สะดวกมาก เพราะซูชิหน้าที่เราอยากกินจะมาเมื่อไหร่ก็ไม่รู้

IMG_2268

และอาหารที่เรากดสั่งจะอยู่บนชามสีแดงที่อยู่บนสายพาน พอเมื่อใกล้ถึงโต๊ะเราจะมีการแจ้งเตือนว่าของที่เราสั่งจะมาถึงแล้วนะ เรียกได้ว่าระบบการสั่งอาหารด้วยไอแพตของร้านนี้ เป็นที่น่าประทับใจมาก

DSCF5823

สุดท้ายเป็นที่น่าแปลกใจที่แอปเปิลไม่มีโฆษณาตามทีวี ท้องถนนหรือตามสถานีรถไฟเลย แต่แอปเปิลยังสามารถทำให้ผลิตภัณฑ์ของตัวเองนั้น เข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวันของชาวญี่ปุ่นได้ทุกที่ ทุกเพศ ทุกวัยจริง ๆ และไม่แปลกใจเลยว่าทำไมแอปเปิลได้ครองตลาดอันดับหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น

สรุป

สิ่งที่ทำให้ผลิตภัณฑ์แอปเปิลครองตลาดในประเทศญี่ปุ่น

  • คนญี่ปุ่นมีกำลังซื้อสูง มีรายได้สูง จนเป็นเจ้าของไอโฟน ไอแพต ได้ไม่ยาก
  • สามารถซื้อเครื่องติดสัญญาได้ในราคาถูก เหมือนอเมริกา
  • จนทำให้คนญี่ปุ่นส่วนมากเลือกที่จะใช้สินค้าแอปเปิลมากว่ายี่ห้ออื่น
  • มี Apple Store และร้านค้าอื่น ๆ มากมายทั่วญี่ปุ่นไว้คอยบริการ ขายสินค้าแอปเปิลและอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ
  • ร้านค้าต่าง ๆ เลือกที่จะใช้ไอแพต เพื่อช่วยในการขายสินค้าภายในร้าน

ข้อสังเกต

ถึงแม้แอปเปิลจะครองตลาดอันดับหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น แต่ก็เฉพาะคนบางกลุ่มเท่านั้น คือ เด็ก วัยเรียน วันทำงาน แต่กลุ่มคนอายุ 50 ปีขึ้นไป ยังคงใช้มือถือฝาพับ หรือยี่ห้ออื่น ๆ อยู่ อย่างไรก็ตามแอปเปิลก็ไม่เคยที่จะทำป้ายโฆษณา หรือโฆษณาแบบอื่น ๆ จริง ๆ จัง ๆ เหมือนประเทศไทยเลย

ตามสัญญา…พาทัวร์ Apple Store สาขา Shinsaibashi

Apple Store สาขานี้ อยู่ติดถนนใหญ่ คนพลุกพล่าน ทำเลดีมาก

DSCF5557

DSCF5558

Apple Store ที่นี่จะมี 2 ชั้น ชั้นล่างจะเป็นชั้นโชว์สินค้า ทุกชนิดของแอปเปิล ส่วนชั้น 2 จะขายพวกอุปกรณ์เสริม Genius Bar และก็โต๊ะสำหรับซื้อของจ่ายเงิน

IMG_2134

รูปนี้เป็นโต๊ะโชว์ Apple Watch มีทุกรุ่น ทุกสีตั้งแต่รุ่น Sport จนถึงรุ่น Edition สวยทุกสี ทุกแบบเลย

DSCF5563

ซูมกันใกล้ ๆ Apple Watch Edition ราคาหลายแสนจะเป็นอย่างไร

IMG_0991

IMG_1036

อันนี้เป็นโต๊ะ Macbook รุ่นใหม่ล่าสุด

DSCF5564

Mac Pro พร้อมจอ Apple Thunderbolt Display

IMG_2117

มีบันไดวนกระจกอยู่หน้าร้าน สวยงามมาก

IMG_0997

อันนี้ชั้น 2 คนเยอะมาก

IMG_2142

IMG_2141

โซน ลำโพงและหูฟัง Beats

IMG_2135

มีสาย Apple Watch Sport ทั้ง 5 สีขายแยกด้วย ส่วนราคาอยู่ที่ ¥5800

IMG_1001