โค้ดใน OS X El Capitan เผย Apple เตรียมเปิดตัว iMac 21.5 นิ้ว Retina 4K, รีโมทใหม่ใช้ Bluetooth

imac-hero

Apple เพิ่งปล่อย OS X El Capitan Beta ล่าสุดเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ตอนนี้มีผู้ค้นพบโค้ดบน OS X El Capitan กล่าวถึงผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Apple ทั้งหมด 2 อย่าง คือ iMac 21.5 นิ้ว Retina 4K และ Apple Remote ที่ใช้บลูทูธ

code-in-os-x-el-capitan

ปัจจุบัน Apple มี iMac ที่เป็น Retina display แค่ 27 นิ้วเท่านั้น โดยโค้ดบน OS X El Capitan มีการเผยความละเอียดหน้าจอแบบใหม่คือ 4096 x 2304 Retina ซึ่งเป็นความละเอียดจอ Retina ที่เล็กกว่า iMac Retina 5K เล็กน้อยเท่านั้น จึงคาดว่าความละเอียดนี้น่าจะมาเป็น iMac Retina 4K บนหน้าจอ 21.5 นิ้ว

ส่วนกราฟิกก็มีการค้นพบว่ากล่าวถึง Intel Iris Pro Graphics 6200, AMD Radeon R9 (M380, M390, M395, M395X) โดยคาดว่ากราฟิกเหล่านี้น่าจะมาพร้อมการอัพเกรด iMac รุ่นถัดไป หรือมาพร้อม iMac Retina 4K

apple-remote-bluetooth-file-in-el-capitan

นอกจากนี้ยังค้นพบไฟล์บน​ OS X El Capitan ชื่อ AppleBluetoothRemote.kext ซึ่งเป็นไฟล์ที่น่าจะสื่อถึงรีโมทใหม่ของ Apple ที่เป็นข่าวลือมาก่อนหน้านี้ทีว่า Apple เตรียมจะเปิดตัวรีโมทแบบใหม่ที่เป็นปุ่มสัมผัสแทบทั้งหมด โดยจะยังมีปุ่มกดจริงๆ อยู่บ้าง

หลังจากที่ได้ทำการสแกนข้อมูลของไฟล์นี้ พอจะพบเทคโนโลยีของรีโมทนี้ คือ Bluetooth, อินฟาเรด, multi-touch Trackpad พร้อมรองรับการ scroll แบบเฉื่อย, Force Touch, ไมโครโฟน (อาจเอาไว้ใช้กับ Siri) โดยโค้ดนี้ไม่ได้มีบน OS X เวอร์ชันก่อนหน้า ฉะนั้นคาดว่าอุปกรณ์เหล่านี้ไม่น่าจะเปิดตัวเร็ววันนี้ แต่จะเปิดตัวอีกทีปลายปีเลย

ที่มา – 9to5Mac