เปิดตัว Apple Music รวมประสบการณ์ฟังเพลงทุกแบบไว้ที่เดียว

apple-music

ปัจจุบัน ประสบการณ์เกี่ยวกับเพลงค่อนข้างกระจัดกระจาย แฟนเพลงต้องใช้บริการหลายแห่งเพื่อใช้บริการที่แตกต่างกัน เช่น ฟังเพลง, ดูคอนเสิร์ต, ดูแฟนเพจศิลปิน ฯลฯ

Apple จะมาแก้โจทย์นี้ โดยจะนำทั้งระบบการฟังเพลง, ฟังวิทยุ รวมถึงการติดตามข่าวสารของศิลปินไว้ในบริการเดียว คือ Apple Music

apple-music2

ระบบเพลง

ระบบการฟังเพลงของ Apple Music จะใช้เพลงที่มีจำนวนมหาศาลใน iTunes ให้ฟังแบบสตรีมหรือจะเซฟเพื่อฟังแบบออฟไลน์ด้วยคุณภาพเพลงแบบเดียวกับ iTunes คือ 256kbps AAC และมีระบบการแนะนำเพลง ศิลปิน โดยผู้ใช้สามารถสร้าง playlist จากกิจกรรมหรือชนิดของเพลงได้

ทั้งนี้ iTunes Library และ iTunes Store แบบขายขาดเดิมก็จะยังคงอยู่ ไม่ได้หายไปแต่อย่างใด

เพิ่มเติม: เพลงบางเพลงถึงแม้จะมีใน iTunes Store ก็ไม่สามารถใช้กับการสตรีมเพลงได้ เนื่องจากเจ้าของลิขสิทธิ์ไม่อนุญาต

apple-music3

วิทยุ 24 ชั่วโมง

Apple Music จะมีระบบวิทยุออนไลน์ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่มีเวลาหยุดพัก ออกอากาศไป 100 ประเทศทั่วโลก

วิทยุจะแบ่งเป็น Apple Music radio ให้ผู้ใช้เลือกจัดสถานีตามเพลง โดยจะเปิดเพลงไปเรื่อยๆ สามารถข้ามเพลงได้ และ Beats 1 radio ซึ่งจะเป็นรายการสด มีดีเจตัวจริงจัดรายการส่งตรงจาก LA, New York และ London

ระบบวิทยุนี้ จะเป็นบริการฟรีแต่มีโฆษณา

apple-music4

ติดตามศิลปิน

Apple Music มีระบบที่ให้ศิลปินสร้างหน้าของตัวเอง โดยศิลปินสามารถโพสต์วิดีโอใหม่ๆ, เพลง remix ใหม่ๆ หรือเนื้อเพลงของเพลงที่กำลังทำอยู่เพื่อให้แฟนๆ ติดตามได้

มาเมื่อไร

Apple Music จะมาในวันที่ 30 มิถุนายนนี้กว่า 100 ประเทศ มีให้ทดลองใช้ 3 เดือน มีค่าใช้จ่ายในการสตรีมเพลง 9.99 ดอลลาร์ต่อเดือนสำหรับบุคคล และ 14.99 ต่อเดือนสำหรับแบบครอบครัว โดย Apple Music สามารถใช้ได้ทั้งบน iOS ผ่านแอพ Music และ Mac, PC ผ่าน iTunes

Apple Music จะเปิดเวอร์ชัน Android ด้วยภายในปลายปีนี้