เปิดตัวแอพใหม่ Wallet เก็บบัตรเครดิต Apple Pay, บัตรสะสมแต้ม, บัตรสมาชิกร้านค้า

apple-wallet

วันนี้ Apple ได้เปิดตัวแอพใหม่ Wallet ซึ่งเปลี่ยนมาจาก Passbook โดยเป็นแอพที่รวมทั้งบัตรเครดิต Apple Pay, บัตรของขวัญ และบัตรร้านค้า ไว้ในแอพเดียว และใช้งานได้ง่ายขึ้น พร้อมการยืนยันตัวตนผ่าน Touch ID

สำหรับความสามารถใหม่ของ Wallet เช่น เพิ่มบัตรสะสมแต้มของแต่ละร้าน, บัตรสมาชิกร้าน สามารถใช้ Touch ID ยืนยันตัวตนในการใช้งานได้เช่นเดียวกับการใช้งานบัตรเครดิตบน Apple Pay (บน Passbook แบบเดิมสามารถใช้ Touch ID ยืนยันได้เฉพาะบัตรเครดิตบน Apple Pay เท่านั้น)

apple-wallet-2

เพื่อความสะดวก เอามือถือขึ้นมาแตะ ระบบจะเลือกบัตรที่เหมาะสมให้ทันที หากไม่เปลี่ยนใจสามารถเปลี่ยนบัตรได้ด้านล่าง

apple-wallet-1

Apple ยังบอกว่าปลายปีนี้ ธนาคาร 70% ของสหรัฐจะรองรับ Apple Pay ได้นอกจากนี้ Apple เตรียมเปิดตัวระบบ Apple Pay ในสหราชอาณาจักรปลายปีนี้ และจะมีร้านค้าแบรนด์ดังที่พร้อมรองรับ Apple Pay ถึง 25,000 แห่ง

apple-wallet-3

Apple ยังมีพาร์ทเนอร์รายใหญ่ล่าสุดของ Apple Pay คือ Square ระบบจ่ายเงินสำเร็จรูปสำหรับร้านค้ารายย่อยที่ไม่ต้องการลงทุนมาก ปัจจุบันกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในอเมริกา

Square จะเปิดตัวเครื่องอ่านแบบใหม่ในปลายปีนี้ เครื่องอ่านแบบใหม่จะอ่านบัตรเครดิต Apple Pay ได้ ซึ่งจะทำให้ Apple Pay ใช้กับร้านค้าเล็กๆ ได้อีกหลายแห่งทั่วอเมริกา จากปัจจุบันที่ Apple Pay จะยังถูกจำกัดเฉพาะแบรนด์สินค้าดังๆ เท่านั้น

apple-wallet4

สำหรับ Pinterest อีกพาร์ทเนอร์รายใหญ่ที่ประกาศรองรับ Apple Pay ผู้ใช้สามารถใช้ Apple Pay จ่ายเงินให้ร้านค้าผ่านแอพ Pinterest ได้

apple-wallet-5

นอกจากนี้ ผู้ขายสินค้าหลายรายบอกว่า Apple Pay ทำให้คนใช้จ่ายเงินผ่านแอพเพิ่มขึ้น 2 เท่า โดยทุกวันนี้ Apple มีแอพที่รองรับ Apple Pay มากขึ้นเรื่อยๆ