วันนี้ที่รอคอย !! IBM อนุญาตให้พนักงานเลือกใช้ Mac ทำงานได้แล้ว

apple-ibm1

ผู้ที่สนใจประวัติศาสตร์คอมพิวเตอร์ คงทราบดีว่ายักษ์สีฟ้า IBM คือผู้ให้กำเนิดคำว่า PC จากคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล IBM PC ที่ทำออกมาแข่งกับ Apple ในตอนนั้น ซึ่งแน่นอนว่าบริษัททั้งสองต้องเป็นไม้เบื่อไม้เมากันมาตลอด

แต่หลังจากที่ Apple กับ IBM จับมือกันแล้ว นอกจากจะผลักดัน iOS สู่องค์กร พนักงาน IBM ยังสามารถใช้ Mac ทำงานได้แล้วด้วย

พนักงาน IBM หลายคนได้ทวีตว่า IBM ได้ส่งจดหมายภายในองค์กร อนุญาตให้พนักงานเลือกใช้ Mac ในที่ทำงานได้แล้ว (ก่อนหน้าอนุญาตเฉพาะนักพัฒนา) โดย IBM จะจัดคอมพิวเตอร์ให้ทั้ง MacBook Pro, MacBook Air หรือ PC โดยให้พนักงานเลือกใช้ทำงานได้​ ในตัวเครื่องจะมีซอฟต์แวร์สำหรับการทำงานในบริษัท เช่น ซอฟต์แวร์ความปลอดภัย, VPN, Wi-Fi เพียงแค่ต่ออินเทอร์เน็ตก็พร้อมใช้งานทันที

ในจดหมายยังเขียนอีกว่า IBM มีแผนให้พนักงานใช้ Mac ให้ได้รวม 50,000 เครื่องภายในปี 2015 จากปัจจุบันที่ 15,000 เครื่องตามโครงการ BYOD (ให้พนักงานนำเครื่องของตัวเองมาใช้) ซึ่งจะทำให้ IBM กลายเป็นหนึ่งในบริษัทที่ใช้ Mac เยอะที่สุดในโลก

ถือเป็นข่าวเล็กๆ แต่ก็น่าทึ่งที่บริษัทผู้สร้าง PC มี Mac ให้เลือกใช้ทำงาน แถมมีการ support ให้ครบทุกอย่าง

ที่มา – 9to5Mac, Mashable, Apple Insider

ในอดีต Apple กับ IBM เคยเป็นศัตรูกันมาตลอดถึงขนาดไม่ต้องมาเผาผีกัน โดย Steve Jobs มองว่า IBM และ Microsoft ขโมยความคิดของ Apple ไปใช้กับ IBM PC ซึ่งตั้งแต่ลืมความบาดหมางและจับมือกันถือเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของทั้งสองบริษัท (ก่อนหน้านี้เคยร่วมมือกันมาก่อน แต่ยังไม่ใช่การร่วมมือกันเพียง 2 บริษัท)

ภาพในอดีต Steve Jobs โชว์นิ้วกลางใส่ป้าย IBM
ภาพในอดีต Steve Jobs ชูนิ้วกลางใส่ป้าย IBM