เผย Apple ได้ส่วนแบ่งจาก HBO Now บน Apple TV เพียง 15% จากปกติที่เก็บ 30%

เป็นที่ทราบกันในกลุ่มนักพัฒนาว่าแอปเปิลจะหักเปอร์เซนต์จากการขายแอพหรือค่าสมัครใช้บริการ 30% เป็นปกติ แต่คงไม่ใช่กับ Apple TV เพราะตอนนี้แอปเปิลยอมให้เจ้าของคอนเทนต์ได้ส่วนแบ่งที่เยอะขึ้น และแอปเปิลรับเพียง 15%

hbo-now-exclusive-on-ios

โดย Peter Kafka แห่ง Re/code เปิดเผยว่าข้อตกลงระหว่างแอปเปิลกับบริการดูหนังและซีรี่ส์ HBO Now ที่คิดค่าบริการเดือนละ $14.99 ในอเมริกานั้น แอปเปิลขอส่วนแบ่งรายได้เพียง 15% เท่านั้น หากลูกค้าสมัครใช้บริการผ่านกล่อง Apple TV

อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่การเขียนระเบียบพิเศษ เพราะกรณีสมัคร HBO Now ผ่าน iPhone, iPad นั้นแอปเปิลก็ยังหักส่วนแบ่ง 30% ตามปกติ แต่เชื่อว่าที่แอปเปิลยอมคิดบน Apple TV เพียง 15% ก็เพื่อจูงใจให้เจ้าของคอนเทนต์ยอมเอาเนื้อหามาลง Apple TV กันมากขึ้น

รายงานยังระบุว่านอกจาก HBO Now แล้ว ช่องทีวีอื่นอย่าง Netflix, Hulu Plus หรือช่องเบสบอล MLB.TV ก็อยู่บนเงื่อนไขส่วนแบ่ง 15% เช่นกัน

ข่าวนี้ไม่ได้มีผลต่อระดับลูกค้าแบบเราๆ (แถมในไทยก็ยังไม่มีให้ดู) แต่สะท้อนให้เห็นว่าแอปเปิลพยายามอย่างยิ่งที่จะทำให้คอนเทนต์ที่ดีต่างสนใจ Apple TV กันมากขึ้น เพราะอันที่จริงบนระดับเคเบิ้ลทีวีดั้งเดิมนั้น ผู้ผลิตอย่าง HBO ถูกหักส่วนแบ่งรายได้ถึง 50% ด้วยซ้ำ การที่ Apple TV จะคิดอัตราพิเศษเหลือ 15% ก็ย่อมทำให้บรรดาช่องเหล่านี้ยอมมาอยู่บนแพลตฟอร์มกันง่ายขึ้นนั่นเอง

ที่มา: Re/code