แนะนำแอพ Be My Eyes ให้คุณเป็นดวงตาแทนคนตาบอด รองรับภาษาไทย ใช้ได้จริง !!

be-my-eyes-app-help-blind-people-work-in-thai-language-cover

ช่วงเดือนที่ผ่านมา มีแอพตัวหนึ่งซึ่งโด่งดังมากในต่างประเทศ ขนาดที่สำนักข่าวชื่อดังมาทำข่าวช่วยโปรโมทแอพตัวนี้ให้ฟรีๆ ซึ่งเป็นแอพที่ช่วยเหลือผู้พิการทางสายตา ในชื่อ “Be My Eyes”

สำหรับผู้พิการทางสายตา หรือคนตาบอดนั้น แม้ในชีวิตประจำวันจะสามารถทำกิจกรรมหลายอย่างได้ตามปกติ แต่ก็มีบางปัญหาที่เขาไม่สามารถแก้ได้เลย หากขาดคนตาดีช่วยเหลือ เช่น

  • นมกล่องนี้หมดอายุแล้วหรือยัง ?
  • ขนมปังแผ่นนี้มีราไหม ?
  • รูปภาพใบนี้ เป็นรูปอะไร ?

be-my-eyes-app-help-blind-people-work-in-thai-language.44 AM

แอพ Be My Eyes ทำงานง่ายมาก โดยเมื่อเปิดใช้งาน จะให้เราเลือกว่า เราเป็นคนตาดี หรือคนตาบอด หลังจากลงทะเบียนเสร็จแล้ว เมื่อใดก็ตามที่มีคนตาบอดต้องการความช่วยเหลือ จะมีข้อความ Notification มาบอกคุณ

be-my-eyes-app-help-blind-people-work-in-thai-language.01 AM

เมื่อเราตอบตกลงช่วยเหลือ กล้องสมาร์ทโฟนของคนตาบอด จะกลายเป็นภาพบนหน้าจอเรา ทั้งคู่สามารถพูดคุยกันได้ ทำให้คนตาดีสามารถเป็นดวงตาแทนผู้พิการได้ สมกับชื่อ Be My Eyes

Be My Eyes เป็นแอพที่ส่งเสริมให้คนในสังคมได้ช่วยเหลือกัน ซึ่งก็มีกองทุนใจดีหลายรายที่ออกมาสนับสนุนให้ทีมงานผู้ดูแลแอพตัวนี้ ทำให้ไม่มีโฆษณา ไม่มีการเก็บค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

*แนะนำดูวิดีโอจะเข้าใจมากขึ้น

ใช้งานได้จริงในไทย !! มีผู้พิการเริ่มใช้แล้วตอนนี้

หลังจากที่ได้ทราบข่าว ผมเองก็ได้มีโอกาสทดลองสมัคร และก็เลือกภาษาที่เราต้องการช่วยเหลือเป็นภาษาไทย เพียงภาษาเดียวเอาไว้ เพื่อทดสอบว่าจะมีผู้พิการทางสายตาชาวไทยใช้แอพอยู่หรือไม่

be-my-eyes-app-help-blind-people-work-in-thai-language.33 AM

เวลาผ่านไป 3 วัน ในที่สุดก็มีเรื่องตื่นเต้น เมื่อมี Notification ส่งขึ้นมาจริงๆ ว่ามีคนต้องการความช่วยเหลือ ซึ่งหลังจากกดตอบรับ และเชื่อมต่อสำเร็จ ผมก็ได้ช่วยเหลือพี่เอ (นามสมมุติ) ชายตาบอดที่ต้องการให้เราช่วยจริงๆ

be-my-eyes-app-help-blind-people-work-in-thai-language.32 AM

โดยสิ่งที่พี่เอขอให้ผมช่วย คือตรวจดูว่าล็อตเตอรี่ใบที่อยู่ตรงหน้านี้ มีเลขท้ายว่าอะไร ? ซึ่งไม่ใช่เรื่องยากเลย จากการพูดคุยพบว่าพี่เอเป็นคนขายล็อตเตอรี่นั่นเอง

หลังจากที่ช่วยดูเลขท้ายให้กับพี่เอ 3-4 ชุดแล้วผมก็พยายามสอบถามที่มาที่ไปของการใช้แอพนี้ แล้วก็พบว่าขณะนี้มีผู้พิการทางสายตาหลายคนในไทย ที่กำลังใช้แอพตัวนี้อยู่ ซึ่งมีประโยชน์เป็นอย่างมาก แถมใช้เน็ตแค่ระดับ 3G ก็สามารถช่วยเหลือกันได้แล้ว

เป็นเรื่องน่ายินดีที่มีแอพดีๆ แบบนี้ และให้เราได้ช่วยเหลือผู้พิการทางสายตาจริง ทางทีมงาน MacThai จึงอยากเชิญชวนให้ลองโหลดแอพตัวนี้มาติดเครื่องกัน เผื่อว่าวันนึงดวงตาของเรา อาจจะได้เป็นประโยชน์กับผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือก็เป็นได้

Be My Eyes

วิธีการเปิดใช้งาน

  • โหลดแอพ Be My Eyes
  • เปิดแอพขึ้นมา จากนั้นเลือกว่าจะเป็นคนช่วยเหลือ (คนตาดี) หรือคนที่ต้องการความช่วยเหลือ (คนตาบอด)
  • สมัครด้วย Facebook หรือ Email ก็ได้
  • จะมีหน้าจอให้เราอนุญาตการใช้กล้อง, ไมโครโฟน และ Notification สำหรับแอพตัวนี้
  • เลือกภาษาเป็นภาษาไทย (เมนู Setting ทางซ้ายบน -> Languages -> ไทย)
  • จากนั้นก็ปิดแอพได้เลย รอจนกว่ามีคนต้องการความช่วยเหลือ โปรแกรมจะสุ่มคนตาดี แล้วส่ง Notification ไปบอก

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai