วันที่: 26/02/2015 | หมวด: Apple, Featured, iCloud, News | แท็ก: , , , ,

icloud-find-my-iphone-2

Apple ได้จดสิทธิบัตรใหม่ เป็นฟีเจอร์ที่ติดตามมือถือได้แม้จะปิดเครื่องก็ตาม เรียกว่า zombie mode

ปัจจุบัน Find My iPhone ส่งตำแหน่งของเครื่องได้ครั้งสุดท้ายก็คือก่อนที่เครื่องจะถูกปิดลงเท่านั้น ซึ่ง Apple ได้จดสิทธิบัตรฉบับนี้ขึ้นมาเพื่อจะมาแก้ปัญหาโจรที่รู้ข้อจำกัดนี้ เพราะเมื่อเครื่องถูกขโมยก็จะถูกปิดทันที เพื่อไม่ให้ติดตามเครื่องได้

สิทธิบัตรมีข้อมูลของระบบนี้ว่า ก่อนเครื่องจะถูกปิด จะเรียก security code ก่อน ซึ่งหากใส่ไม่ถูกต้องโทรศัพท์จะอยู่ในโหมดที่แม้จะปิดเครื่องไปแล้วก็ยังสามารถส่งตำแหน่งได้อยู่เรื่อยๆ, ต่ออินเทอร์เน็ตได้ หรือส่งข้อมูลต่างๆ ผ่าน SMS

นอกจากนี้ แม้จะอยู่ในโหมดปิดเครื่อง ผู้ใช้ก็สามารถเปิดกล้องเพื่อสแกน QR code เพื่อปลดล็อค หรือถ่ายภาพคนร้ายที่ขโมยเครื่องไป

ส่วนเรื่องแบตเตอรี่ Apple ก็ได้เตรียมวิธีรักษาไม่ให้หมดเร็วไว้แล้ว โดยจะใช้วิธีเปิดเครื่องในส่วนที่จำเป็นแค่ระยะสั้นๆ เพื่อส่งตำแหน่ง ปิดเครื่อง แล้วก็ทำแบบนี้วนไปเรื่อยๆ

หากสิทธิบัตรฉบับนี้ทำได้จริง จะช่วยทำให้ระบบ Find My iPhone สมบูรณ์ขึ้นอีกขั้น แต่เนื่องจากการติดตามตำแหน่งค่อนข้างจะเป็นดาบสองคม ทำให้เกิดคำถามเรื่องความเป็นส่วนตัวตามมา ซึ่งก่อนที่จะเปิดใช้งานจริง Apple ก็ต้องทำการบ้านอีกพอสมควรที่จะทำให้ลูกค้าสบายใจว่าไม่ได้กำลังถูกสะกดรอยตามจากหน่วยงานรัฐบาล

ค่อนข้างแน่นอนว่า Apple จะนำสิทธิบัตรนี้ไปใช้กับ iPhone แต่จะนำไปใช้กับ Mac, iPad หรืออุปกรณ์ชิ้นอื่นด้วยหรือไม่ก็ต้องรอติดตามต่อไป

สิทธิบัตรฉบับนี้ถูกจดขึ้นในเดือนเมษายนปี 2014 และเพิ่งผ่านเมื่อ 29 มกราคมที่ผ่านมา

ที่มา – Independent

About nutmos

สนใจ Apple ชอบ Apple รัก Apple
Blog : nutmos.com
Social Media : Twitter

Leave a Reply