บทความพิเศษ: รู้จัก AirPort, Time Capsule อุปกรณ์เครือข่ายจาก Apple

เชื่อว่าคนที่เคยใช้ผลิตภัณฑ์ Apple มาแล้วก็ต้องเคยผ่านตาเจ้าอุปกรณ์เครือข่ายอย่าง AirPort ทั้งหลายของ Apple ไม่ว่าจะเป็น AirPort Express, AirPort Extreme หรือ AirPort Time Capsule วันนี้ทีมงาน MacThai มีบทความพิเศษที่จะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับอุปกรณ์เหล่านี้กัน

airport-family

AirPort คืออะไร?

AirPort ก็คือชื่อเรียกอุปกรณ์ด้านเครือข่ายของ Apple ซึ่งปัจจุบันที่วางขายอยู่มี 3 ตัวด้วยกันคือ AirPort Express, AirPort Extreme และ AirPort Time Capsule ซึ่งทำมาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ที่แตกต่างกัน

airport-express-in-hand

AirPort Express

AirPort Express ถือเป็นอุปกรณ์ในตระกูล AirPort รุ่นเล็กที่สุดของ Apple มีขนาดใกล้เคียงกับ Apple TV แต่ความสามารถของตัวเครื่องนั้นไม่น้อยเลย คือเป็น Simultaneous Dual-band สามารถปล่อยคลื่นพร้อมกันได้ทั้งย่านความถี่ 2.4GHz และ 5GHz โดยรองรับมาตรฐาน 802.11n อัตราการรับ-ส่งข้อมูลสูงสุด 450Mbps

AirPort Express มาพร้อมช่องเสียบ USB ใช้เชื่อมต่อได้เฉพาะเครื่องพิมพ์ สั่งพิมพ์ได้ทั้งจาก Mac, PC

airplay-airport-express

จุดสำคัญของ AirPort Express คือมีสายเสียบลำโพง สามารถสั่งให้เล่นเพลงแบบ AirPlay ได้ทันที ใช้ได้กับทั้ง iTunes บน PC, Mac ใช้เป็น Sound Output ของ Mac และ iPhone, iPad รวมถึง iPod touch ได้ (AirPort Extreme และ AirPort Time Capsule ไม่มีนะครัช)

ลักษณะการใช้งานของ AirPort Express จะเป็นเครือข่ายขนาดเล็กสำหรับบ้านหลังไม่ใหญ่มากหรือคอนโด หรือใช้ขยายสัญญาณ (Repeater) ของ Wireless Router ก็ได้ สนนราคาอยู่ที่ 3,200 บาท

airport-extreme-with-macbook-air

AirPort Extreme

AirPort Extreme เป็นอุปกรณ์เครือข่ายจาก Apple มีดีไซน์ทรงสูง วางเสาส่งสัญญาณไว้ด้านบนทำให้ส่งสัญญาณไปได้ไกลขึ้น ทั้งยังเป็น Simultaneous Dual-band ปล่อยคลื่นทั้งย่านความถี่ 2.4GHz และ 5GHz พร้อมกันได้ รองรับมาตรฐาน 802.11ac อัตราการรับ-ส่งข้อมูลสูงสุด 1.3Gbps

airport-extreme-device-sharing

ช่องเสียบ USB ของ AirPort Extreme มี 1 ช่อง สามารถนำ Hub มาต่อเพิ่มได้ รองรับทั้งการเสียบฮาร์ดดิสก์เพื่อแบ่งปันไฟล์หรือ backup ผ่าน Time Machine และเสียบเครื่องพิมพ์เพื่อสั่งพิมพ์ไร้สายได้ทั้ง Mac, PC

ลักษณะการใช้งาน AirPort Extreme จะเน้นใช้งานในบ้านหลังใหญ่ๆ จนถึงออฟฟิศขนาดเล็ก ราคาอยู่ที่ 6,200 บาท

AirPort Time Capsule

สำหรับ AirPort Time Capsule หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า Time Capsule มีหน้าตาภายนอกและความสามารถเหมือนกับ AirPort Express ทุกประการ แต่มีฮาร์ดดิสก์ภายในไว้เพื่อทำการ Backup ข้อมูลผ่าน Time Machine บน OS X

time-machine

AirPort Time Capsule เหมาะสำหรับบ้านขนาดใหญ่หรือออฟฟิศขนาดเล็กที่ใช้ Mac เป็นหลัก สนนราคา AirPort Time Capsule ฮาร์ดดิสก์ความจุ 2TB อยู่ที่ 9,500 บาท และความจุ 3TB อยู่ที่ 12,500 บาท

คำถามที่พบบ่อย

  • PC หรือ Android ต่อ Wi-Fi ที่ปล่อยจาก AirPort ได้ไหม? – ได้ เพราะ AirPort ในแง่การปล่อย Wi-Fi ก็เป็น Wireless Router ทั่วไปที่ต่อได้ทุกระบบปฏิบัติการที่รองรับ
  • AirPort ตั้งค่าอย่างไร? – หากซื้อมาใหม่ เปิดเครื่องครั้งแรก หรือเพิ่งรีเซ็ทเครื่อง ตั้งค่าผ่านเมนู Wi-Fi ของ iOS และปุ่ม Wi-Fi บน menu bar ของ OS X ได้ทันที แต่ถ้าต้องการปรับการตั้งค่า บน OS X จะมีแอพ AirPort Utility อยู่แล้ว ส่วน iOS ดาวน์โหลดได้จาก App Store และ Windows สามารถดาวน์โหลดได้จาก Apple Support ทั้งนี้ AirPort ไม่มีระบบการตั้งค่าแบบ web-interface ต้องตั้งค่าผ่านแอพเท่านั้น
  • AirPort สามารถเสียบสายโทรศัพท์โดยตรงได้ไหม? – ไม่ได้ เพราะ AirPort เป็นแค่ Router เท่านั้น ไม่มีโมเด็มในตัว ฉะนั้นหากมีสายโทรศัพท์หรือสาย Fiber Optic ต้องต่อผ่านอุปกรณ์แปลงสัญญาณ แล้วเอาสาย LAN มาเสียบ AirPort อีกที
  • AirPort มีประกันอย่างไร? – AirPort มีประกัน 1 ปี แต่หากซื้อ AppleCare ของ Mac, iPad หรือ Apple TV ไว้ ประกัน AppleCare จะครอบคลุม AirPort ด้วย (รายละเอียดเพิ่มเติมสอบถาม 001-800-441-2904)
  • AirPort เสียซ่อมที่ไหน? – ส่งซ่อมได้ที่ Apple Authorized Service Provider เหมือน Mac ครับ
  • AirPort บอบบางไหม เสียง่ายหรือเปล่า? – ทีมงานใช้ AirPort มา 3 ปี ยังไม่เคยส่งซ่อมครับ มีอาการงอแงบ้างนานๆ ครั้ง
  • ไม่ได้ใช้ Mac หรือผลิตภัณฑ์ Apple เลย จะใช้ AirPort ได้ไหม? – Apple มีแอพ AirPort Utility บน Windows สามารถตั้งค่าและใช้งานเป็น Wireless Router ทั่วไป ทีมงานแนะนำ AirPort Express และ AirPort Extreme เท่านั้น (ส่วน Time Capsule เหมาะสำหรับคนใช้ Mac)

จากบทความนี้ น่าจะทำให้ผู้อ่านตัดสินใจซื้อ AirPort ได้แล้วนะครับ ว่าเรารุ่นไหนเหมาะกับเรา หากยังมีคำถามใดคาใจให้สอบถามมายังแฟนเพจ MacThai ใน Facebook หรือจะทิ้งคำถามไว้ในคอมเม้นท์ก็ได้ครับ

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai

สั่งซื้อ AirPort ได้ทาง Apple online