บทวิเคราะห์ MacBook Air 12″ with Retina Display จะมาจริงหรือ ?

ข่าวลือเกี่ยวกับการเปิดตัว MacBook Air 12″ with Retina Display ในปี 2015 ที่จะถึงนี้ เริ่มจะมีมาค่อนข้างหนาหูพอๆ กับ iPad Pro อาจจะเป็นเพราะว่า 2 ผลิตภัณฑ์นี้ (MacBook Air กับ iPad) เริ่มถึงทางตันของมันแล้วว่าจะพัฒนาไปอย่างไรกันต่อดี
บวกกับยอดขายของ iPad ก็ลดลงเนื่องจากผลกระทบจาก Phabet อย่าง iPhone 6 Plus และ Android จอยักษ์อีกหลายรุ่น

เริ่มจากตระกูล MacBook

ซึ่ง ณ ขณะนี้มีภาพที่โผล่ตามเว็บไซต์มากมาย เริ่มจาก MacBook Air 12″ รุ่นมโน ผสม iPad (สีทองอีกตะหาก)

Gold-Macbook-Air

ตามด้วย MacBook Air สี Space Grey (คิดไรไม่ออก เอาสีของ iDevices มาใส่ซะ)
black-macbook

แต่ในความเป็นจริงเราจะพบว่าอุปกรณ์ Mac นั้น ข่าวลือมักไม่ค่อยตรงกับความเป็นจริงนัก คงเนื่องมาจากชิ้นส่วนซึ่งมีขนาดใหญ่จึงหลุดออกมายาก (ยิ่งถ้าผลิตในอเมริกาอย่าง Mac Pro นี่คงจำกันได้ว่าไม่มีภาพหลุดก่อนเปิดตัวออกมาเลย) ยังจำได้ว่าปี 2011 ซึ่งเป็นปีที่หลายคนคาดหมายว่า MacBook Pro จะมีการปรับโฉมใหม่ เพราะโมเดลนั้นใช้มาตั้งแต่ปี 2008 หลายๆ สื่อคาดการณ์ถึงขนาดว่าจะมีการเปลี่ยนดีไซน์มาใช้วัสดุที่เป็น “Liquid Metal” ดังภาพ mockup ด้านล่างครับ

macbook-pro-liquid-metal-mockup

แต่ภาพหลุดของแท้กลับกลายเป็น (ผมนี่เงิบเลยครับ..)

macbook-pro-13-2011-refresh-leak

โดยมีการเปลี่ยนแปลงหลักๆ แค่ CPU กับการเพิ่มเข้ามาของ Thunderbolt

และหลังจากนั้นในปี 2012 ถึงจะมีการเปลี่ยนบอดี้ใหม่โดยพัฒนาเป็นอีกรุ่นในนาม “with Retina Display” อย่างที่เห็นๆ กัน ซึ่งมองดูแล้วก็ยังคงยึดแนวทางการออกแบบเดิมเพียงแต่ทำให้บางลงเท่านั้นเอง

iPad Pro

อันนี้ค่อนข้างมองว่าเป็นจริงได้ยากซะหน่อยเพราะ ปัจจุบันชิพ A8X ที่อยู่ใน iPad Air 2 ก็คือ Mobile CPU ระดับท็อปซึ่งหาตัวสู้ได้ยากแล้วในตลาด Mobile การทำอุปกรณ์ Mobile ที่มีศักยภาพสูงกว่านั้น ย่อมต้องเป็นการใช้งานในระดับที่ต้องพึ่งพา Keyboard และ Mouse เพื่อการทำงานระดับที่สูงกว่า อีกทั้งก็ยังไม่มีภาพหลุดใดๆ ออกมา มีแต่ภาพ mockup ตามนี้ครับ

iPad_Pro_concept_video_800home_thumb800

ถึงแม้ Steve Jobs จะจากไปแล้ว แต่ก็ยังเชื่อว่า Apple ไม่น่าจะทำตัวคล้าย Microsoft หรือ Samsung เพราะการออก Products แบบด้านบนนี้แทบจะสวนทางกับปรัชญาของ Apple โดยสิ้นเชิง

สำหรับตอนนี้มีผู้ใช้ทั้ง MacBook Air 11″ และ 13″ ในปริมาณที่ไม่แตกต่างกันมากนัก เพราะตอบโจทย์การใช้งานได้แตกต่างกันพอสมควร ถ้าจะมีการยุบรวมให้เป็น MacBook Air 12″ with Retina Display ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ มาถึงตอนนี้ คำว่า iPad Pro ที่ลือกันอาจมีส่วนเข้ามาเกี่ยวข้องจริงๆ จังๆ เพราะถึงแม้ Apple จะทำระบบการทำงานเชื่อมประสานระหว่าง iOS และ OS X ไว้อย่างดี (เช่น Handoff) แต่ถ้าความต้องการของตลาดต้องการ Laptop ที่มีความสามารถในการ touch และเบา รวมถึงทำงานระดับ Productivity ที่สูงกว่า iPad ได้ ก็มีสิทธิ์ที่ Apple จะกลืนน้ำลายตัวเองอีกครั้ง (หลังจากกลืนมาแล้วในกรณีขนาดหน้าจอ iPhone)

But there is one more thing … อีกหนึ่งประเด็นที่เป็นไปได้

AppleTouchID-transparent-300x300

Touch ID

เคยไหมที่ขณะใช้ Mac แล้วรู้สึกขี้เกียจกรอก password ซ้ำๆ หรือต้องการป้องกันข้อมูลแต่ก็ไม่อยากวุ่นวายกับการ encryption ต่างๆ นาๆ ฉะนั้นถ้า Apple จะ redesign ผลิตภัณฑ์ MacBook เราจะมองข้าม Touch ID ไปไม่ได้เลย

นี่เป็นบทความแรกที่ผมเขียนหลังจากไม่ได้เขียนมาเป็นปีๆ ถ้ามีข้อผิดพลาดหรือคำแนะนำก็พร้อมน้อมรับแลกเปลี่ยนกันนะครับ 🙂

ที่มาภาพ Macworld, Macworld 2, osxdaily, osxdaily 2