BBC แฉการผลิต iPhone ยังปฏิบัติต่อแรงงานไม่ดีแบบที่อ้าง – Apple ตอบโต้

ประเด็นร้อนของ Apple ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเห็นจะหนีไม่พ้น เรื่องของสารคดีจาก BBC ที่เปิดโปงกระบวนการทำงานในโรงงาน ตลอดจนตามไปดูถึงเหมืองแร่ดีบุก ที่เป็นชิ้นส่วนสำคัญใน iPhone ซึ่งแอปเปิลก็ได้ออกมาอธิบายเรื่องนี้ด้วย

bbc1

สารคดีของ BBC ออกอากาศทางรายการ Panorama เริ่มต้นด้วยการเข้าไปสำรวจในโรงงานบริษัท Pegatron แห่งหนึ่งในประเทศจีน ซึ่งเป็นหนึ่งในโรงงานประกอบ iPhone ซึ่งพบว่าในสายการผลิตนั้น มีการใช้งานพนักงานให้ทำงานจนเกินข้อกำหนด ในภาพจึงพบพนักงานงีบหลับคาสายการผลิตเพราะหมดแรง

123

ในโรงงานนี้ BBC ยังพบเรื่องไม่ถูกต้องหลายอย่าง อาทิการกึ่งบังคับให้พนักงานยอมทำงานวันละ 16 ชั่วโมง โดยเซ็นเอกสารยินยอม หรือการให้ทำงานต่อเนื่อง 18 วันไม่มีวันหยุดพัก จนพนักงานหลายคนอยู่ในสภาพเหนื่อยล้า กลับที่ห้องพักก็นอนและทานข้าวไม่ลง

bbc3

คำเตือนจาก Supervisor กับพนักงานว่าอย่างีบ
คำเตือนจาก Supervisor กับพนักงานว่าอย่างีบ

ในครึ่งหลังของสารคดี BBC บุกไปโรงงานเหมืองแร่ดีบุกที่ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งดีบุกเป็นวัตถุดิบสำคัญในการผลิต iPhone และแอปเปิลก็รายงานการซื้อดีบุกจากประเทศนี้

เหมืองดีบุกที่ Apple สั่งซื้อ
เหมืองดีบุกที่ Apple สั่งซื้อ

เหมืองดีบุกที่ BBC ไปสำรวจเป็นหนึ่งผู้จัดส่งให้กับแอปเปิล พบว่ามีระบบการจัดการที่ไม่มีความปลอดภัยกับผู้ทำงานในเหมือง ทั้งยังมีการใช้แรงงานเด็กในเหมืองด้วย เมื่อสอบถามคนงานในนั้นพวกเขาก็บอกว่าเหมืองสามารถเกิดดินถล่มได้เป็นปกติ ซึ่งไม่ปลอดภัย แต่พวกเขาไม่มีทางเลือก

คนงานเหมืองเล่าถึงความไม่ปลอดภัยในการทำงาน แต่พวกเขาไม่มีทางเลือก
คนงานเหมืองเล่าถึงความไม่ปลอดภัยในการทำงาน แต่พวกเขาไม่มีทางเลือก

ประเด็นที่สารคดีชุดนี้พยายามจี้ก็คือ ช่วงที่ผ่านมาเราได้ยินปัญหาคนงานฆ่าตัวตาย สภาพแวดล้อมที่ไม่ปลอดภัยในโรงงาน iPhone และทางแอปเปิลก็ออกมาบอกว่าปัญหานี้ได้รับการแก้ไขแล้ว แต่เอาเข้าจริงเมื่อกลับไปตรวจสอบ BBC พบว่าสภาพไม่ได้ดีอย่างที่แอปเปิลกล่าวอ้างนั่นเอง

คลิปบางส่วนของสารคดีนี้จาก BBC

เมื่อสารคดีออกอากาศไป Apple เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ โดย Jeff Williams รองประธานด้านการดำเนินงานของแอปเปิล ได้ระบุข้อความจากซีอีโอทิม คุก ชี้แจงยอมรับว่าตกใจมากกับภาพที่ได้เห็นในสารคดีนี้ แต่เขาก็โจมตีสารคดีนี้ว่าพยายามชี้นำว่าแอปเปิลไม่ได้ใส่ใจจะทำให้คุณภาพการทำงานของแรงงานดีขึ้น ซึ่งไม่เป็นความจริง

bbc6

Williams บอกว่าที่ผ่านมาแอปเปิลได้ดำเนินการต่อเนื่องเพื่อปรับปรุงแก้ไขปัญหามาโดยตลอด เช่นชั่วโมงการทำงานในโรงงานนั้น จากการตรวจสอบล่าสุดพบว่าสามารถอยู่ในอัตราข้อตกลง 60 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ได้ถึง 93% ทั้งยืนยันว่าแอปเปิลทำได้ดีมากที่สุดแล้วในอุตสาหกรรมที่จะยกระดับคุณภาพชีวิตการทำงาน ตลอดจนบรรดาซัพพลายเออร์ทั้งหลาย และจะทำตัวเลขนี้ให้ดีขึ้นเรื่อยๆ

bbc7

ส่วนประเด็นเหมืองแร่ดีบุกนั้น Williams อธิบายว่าแอปเปิลจะซื้อดีบุกผ่านนายหน้าอีกทีในอินโดนีเซีย ซึ่งนายหน้านี้ก็อาจซื้อแร่มาจากเหมืองที่หลากหลาย และอาจมีเหมืองที่ปฏิบัติอย่างผิดกฎหมายแบบในสารคดี แต่แอปเปิลก็ไม่ได้นึ่งนอนใจ อันที่จริงถ้าแอปเปิลอยากรับผิดชอบง่ายๆ ก็แค่เลิกซื้อดีบุกจากอินโดนีเซีย แต่แอปเปิลจะพัฒนาระบบให้ดีกว่านั้น โดยจะเข้าไปร่วมตรวจสอบและปรับปรุงขั้นตอนการผลิตให้ดีและปลอดภัยมากขึ้นจากนี้

นอกจากนี้แอปเปิลจะชี้แจงผลการตรวจสอบบรรดาพาร์ตเนอร์ในสายการผลิตเป็นรายงานเปิดเผยต่อสาธารณะที่ละเอียดมากขึ้นกว่าเดิม โดยจะรายงานทุกไตรมาส นั่นคือสิ่งที่แอปเปิลจะทำเพื่อแสดงความรับผิดชอบ

ที่มา: Business Insider และ Apple Insider