2 สัปดาห์หลัง iPhone 6 เปิดขายในไทย สินค้ายังคงขาดตลาดอยู่

macthai-review-commart-2014-november-012

นับจากวันที่แอปเปิลเปิดตัว iPhone 6 ในไทยเมื่อ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา ก็เป็นเวลา 2 สัปดาห์แล้ว โดยทีมงาน MacThai ได้ออกสำรวจตามศูนย์และตู้ขายมือถือ พบว่า iPhone 6 ยังคงมาแรงที่สุดในช่วงนี้จนสินค้าขาดอยู่มาก

iphone-6-plus-and-iphone-6-shortage-in-thailand-just-2-week-after-launch-2

iPhone 6 Plus ขาดตลาดหนัก, รุ่น 64GB ขายดีสุด

เช่นเดียวกับในหลายประเทศ ที่ iPhone 6 Plus จะขายหมดจนไม่มีเครื่อง ซึ่งจากการสำรวจพบว่าศูนย์ค่ายมือถือส่วนใหญ่จะแทบไม่มี iPhone 6 Plus อยู่เลย หรือหากมีก็จะเป็นรุ่น 16GB เป็นส่วนใหญ่

สำหรับ iPhone 6 นั้นสินค้ายังคงมีอยู่ แต่รุ่นยอดฮิตอย่างความจุ 64GB นั้นขายหมดก่อนและหาซื้อค่อนข้างยาก โดยพ่อค้าในร้านมือถือแห่งหนึ่งเผยว่า “ลูกค้ามาที่ร้านจะถามหารุ่น 64GB ก่อนเลย ทั้ง iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ซึ่งไม่เหมือนทุกปีที่รุ่น 16GB จะหมดก่อนเพื่อนเสมอ”

เมื่อให้ลองจัดอันดับ iPhone รุ่นที่ขายดีและเป็นที่ต้องการที่สุดในตอนนี้คือ

  1. iPhone 6 Plus รุ่น 64GB สีเทา Space Gray
  2. iPhone 6 Plus รุ่น 64GB สีทอง
  3. iPhone 6 รุ่น 64GB สีเทา Space Gray

iphone-6-plus-and-iphone-6-shortage-in-thailand-just-2-week-after-launch

เมื่อดูที่ฝั่ง Apple online ก็พบว่า iPhone 6 Plus ตอนนี้ต้องรอนานถึง 3-4 สัปดาห์กว่าจะได้เครื่อง ในขณะที่ iPhone 6 สามารถรอเครื่องได้ใน 7-10 วันเท่านั้น ทุกรุ่นทุกสี

iphone-6-plus-and-iphone-6-shortage-in-thailand-just-2-week-after-launch-4

สีเทามาแรง สีทองและสีเงินรองลงมา

เมื่อสอบถามพนักงานในศูนย์ค่ายมือถือในไทย เกี่ยวกับสีที่ลูกค้าชื่นชอบ พบว่าปีนี้สีที่มาแรงที่สุดกลับไม่ใช่สีทองแล้ว

“ลูกค้าส่วนใหญ่ชอบสีเทา Space Gray มากกว่าค่ะ จริงๆ สีทองก็ขายดีเหมือนกันแต่เพราะปีนี้ iPhone 6 สีทองจะทองกว่าของ iPhone 5s นิดหน่อย คนเลยลองดูสีอื่นๆ ด้วย” พนักงานในร้านค่ายมือถือแห่งหนึ่งเผย

เมื่อสอบถามถึงสต็อกชุดใหม่ที่จะมา ได้ความว่าเครื่องน่าจะเริ่มเข้ามาในอีก 1-2 สัปดาห์ข้างหน้า แต่ยอดคนซื้อที่ยังคงเยอะอยู่ ก็ทำให้ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus น่าจะขาดตลาดไปอีกจนถึงช่วงเดือนธันวาคมเลยทีเดียว

รายงานโดย
ทีมงาน MacThai