เกิดดราม่าเมื่อเกม Monument Valley เก็บค่าเล่นภาคเสริม $1.99 จนผู้เล่นไม่พอใจ

monument-valley-forgotten-shores

Monument Valley ($4.99) เกมแนว Puzzle ที่ได้ประสบความสำเร็จและได้รับคำชมสูงมาก จากภาพที่สวยงามและวิธีการเล่นที่แตกต่างจากเกมอื่นๆ จนมียอดกว่าล้านดาวน์โหลด แถมได้รับรางวัล Apple Design Award อีกด้วย

แต่แล้วก็เกิดเรื่องดราม่าขึ้น เมื่อ Ustwo บริษัทผู้สร้างเกม Monument Valley เปิดตัวภาคเสริม “Forgotten Shores” ให้เพิ่มอีก 8 ด่าน โดยคิดราคาค่าเล่นภาคเสริมนี้อยู่ที่ $1.99 ซึ่งผู้ใช้ต้องซื้อแอพตัวเต็มก่อน แล้วจึงซื้อภาคเสริมได้แบบ In-app Purchase

monument-valley-forgotten-shores-2
หนึ่งในเม้นดราม่า

ทำให้เกิดกระแสความไม่พอใจจากผู้เล่น เพราะตัวเกมเดิมก็มีราคาถึง $4.99 อยู่แล้ว เลยพากันให้ 1 ดาว พร้อมด่ากันรีวิวของเกมบน App Store กันเต็มไปหมด

ซึ่งทางผู้สร้างก็ได้ทวีตข้อความแนวท้อๆ ว่าที่พวกเราได้รับคะแนน 1 ดาว เพียงเพราะคิดค่าใช้จ่ายในการเล่นภาคเสริมเองน่ะเหรอ มันทำให้พวกเราเศร้ามาก

ปรากฏว่าหลังจากดราม่าเรื่องนี้ดังขึ้น บรรดาบล็อกเกอร์แล้วผู้ดูแลเว็บต่างก็โพสต์ให้กำลังใจเกม Monument Valley กันยกใหญ่ โดยเว็บ Touch Arcade ตัดพ้อว่า “เฮ้ พูดจริงๆ นะพวกคุณ Monument Valley คือเกมที่ยอดมาก ออกแบบอย่างดีเยี่ยม พวกเขาก็คนทำงาน ต้องใช้เงินเดือน มีบ้าน มีครอบครัวเหมือนพวกเรา การให้ 1 ดาวกับเกมที่ยอดเยี่ยมขนาดนี้ เป็นสิ่งที่น่าเศร้าที่สุดที่ผมเคยเห็นมา”

monument-valley-forgotten-shores-3

บล็อกเกอร์ชื่อดังอย่าง John Grubber ก็ให้ความเห็นแบบแรงๆ ว่า “กับเงินแค่ 2 เหรียญ !! ผมนี่แหล่ะจะไปที่ App Store และมอบ 5 ดาวให้กับพวกเขา เพราะนี่คือเกมที่สวยงามและมีความเป็นต้นฉบับจริงๆ”

หลังจากดราม่าเกิดได้ไม่นาน ยอดการให้กำลังใจแอพ Monument Valley ก็กระจายไปตาม Social Media ต่างๆ พร้อมทั้งมีคนเข้ามาให้กำลังใจใน App Store อย่างท่วมท้น

ทีมงาน MacThai ได้โหลดเกมภาคต่อของ Monument Valley : Forgotten Shores มาทดลองเล่นดูแล้ว และก็ไม่ลืมที่จะเข้าไปที่ App Store พร้อมกับให้คะแนน 5 ดาวกับพวกเขาด้วยเช่นกัน