ย้อนรอย Get a Mac ช่วงหนึ่ง Apple ก็เคยแซะชาวบ้านด้วยโฆษณาเหมือนกัน

get-a-mac

หากใครเพิ่งจะมาติดตามข่าว IT ช่วงหลังจะเห็นว่าบริษัทที่โดนชาวบ้านแซะด้วยโฆษณาคือ Apple ซึ่งหลายคนต่างก็สงสารและเชียร์ให้ Apple ส่งโฆษณาออกมาแซะชาวบ้านบ้าง

วันนี้ ทีมงาน MacThai จะมาทุกท่านย้อนรอยประวัติศาสตร์ไปยังช่วงก่อน iPhone เปิดตัว โดยเราจะพาทุกท่านไปรู้จักโฆษณาของ Apple ในชุด Get a Mac ที่ถือเป็นหนึ่งในโฆษณาสุดแซะของ Apple เลยทีเดียว

โฆษณาชุด Get a Mac เป็นวิดีโอโฆษณา ออกอากาศทั้งทางทีวี ซึ่งมีหลายเวอร์ชัน มีเวอร์ชันอเมริกา (ออกอากาศทางทีวีในสหรัฐอเมริกา แคนาดา, นิวซีแลนด์รวมถึงออสเตรเลียด้วย), สหราชอาณาจักร และญี่ปุ่น รวมถึงมีโฆษณาที่ออกอากาศเฉพาะทางอินเทอร์เน็ตและเปิดฉายเฉพาะใน Keynote ด้วย

ก่อนจะเป็น Get a Mac

แคมเปญนี้เป็นภาคต่อของ Mac switch ที่ออกอากาศในช่วงปี 2002 โฆษณานี้มีรูปแบบนำคนทั่วไปที่เปลี่ยนมาใช้ Mac ว่าจากรประสบการณ์จริง ปัญหาที่ต้องเจอเมื่อใช้ PC มันเป็นอย่างไร ตัวอย่างเช่น

Get a Mac เป็นแคมเปญโฆษณาของ Apple Computer, Inc. (Apple Inc. ในปัจจุบัน) สร้างสรรค์โดย TBWA กำกับโดย Phil Morrison ออกอากาศตั้งแต่ปี 2006 โดยในเวอร์ชันอเมริกาเหนือมีนักแสดงนำ 2 คนคือ John Hodgman (ผู้ชายท้วมๆ ใส่สูทผูกไทด์) แสดงเป็น PC และ Justin Long (ผู้ชายร่างผอม ใส่ชุดลำลอง) แสดงเป็น Mac ซึ่งจะมีประโยคแนะนำตัวว่า Mac: “Hi! I’m a Mac.” PC: “And I’m a PC.” ซึ่งโฆษณาก็เน้นกัด PC (ซึ่งก็คือ Windows นั่นแหละ) ว่าช้า, ค้าง, แครช, ไวรัส ฯลฯ

ความสำเร็จ

Get a Mac นั้นเป็นโฆษณาชุดหนึ่งของ Apple ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงส่ง โดยเมื่อโฆษณาออกอากาศในเดือนมีนาคม 2006 เพียง 1 เดือนเท่านั้น Apple สามารถขาย Mac ได้เพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 2 แสนเครื่อง และรวมแล้วใน 1 ปี Apple สามารถขาย Mac ได้เพิ่มขึ้นถึง 39% (เมื่อสิ้นสุดปีตามปฏิทินการเงิน คือเดือนกันยายน 2006)

ยุติการออกอากาศ

Get a Mac ได้ยุติการออกอากาศช่วงปี 2009 ซึ่งเป็นช่วงที่ Apple เริ่มเอาทรัพยากรไปโฟกัสกับอุปกรณ์พกพามากขึ้น จึงเป็นการปิดตำนานโฆษณาที่ถือเป็นตำนานชุดหนึ่งของ Apple ที่มักจะออกโฆษณาดีๆ มาหลายครั้ง โฆษณา Get a Mac จึงถือเป็นหนึ่งในการออกโฆษณาจิกกัดชุดใหญ่ของ Apple ที่เป็นสีสันของวงการไอที

การแก้แค้น

เมื่อมีการเปิดสงคราม อีกฝ่ายก็ต้องโต้กลับ ทาง Microsoft จึงเปิดตัวโฆษณา I’m a PC มาสู้กับ Get a Mac ซึ่งตรงนี้เราจะไม่ขอพูดถึง ไปอ่านเอาใน Wikipedia เองนะครัช 😛

ชุดโฆษณาของ Get a Mac มีเยอะมาก ฉะนั้นผมจะคัดที่จัดว่าเด็ดมาให้ดูกันพอหอมปากหอมคอ หากใครอยากดูมากกว่านี้แนะนำให้ไปดูได้ใน YouTube ครับ

โฆษณาชุดพิเศษช่วงวันหยุดที่ทำเป็นรูปการ์ตูน