รีวิว: mPAY App จ่ายบิลง่าย สะดวกทุกที่ ไม่มีค่าธรรมเนียม

mpay-hero-edit3

ปัจจุบันมีผู้ให้บริการจ่ายบิลอยู่มากมาย และผมได้เห็นภาพและ ข้อความโฆษณา mPAY ซึ่งเป็น Application ที่ให้บริการจ่ายบิล อีกตัวหนึ่ง ซึ่งหลังจากทดลองใช้แล้ว ก็พบว่ามีความโดดเด่นคือสามารถทำการชำระเงินได้ง่ายดาย สะดวก ผ่าน App บนโทรศัพท์มือถือได้เลย อีกทั้งยังรองรับจ่ายบิลหลากหลายบริการ  และตั้งแต่วันนี้จนถึงสิ้นปีมีโปรโมชั่น ฟรีค่าธรรมเนียมด้วย

มาลองดูกันเลย ว่า mPAY App ใช้งานง่ายอย่างไรบ้าง

IMG_3138

App mPAY รองรับการทำงานบนหลายแพลตฟอร์มทั้งระบบปฎิบัติการ iOS และ Android สามารถดาวน์โหลดได้ตามลิงก์นี้

อธิบายลักษณะของ App mPay ให้เห็นภาพก่อน App นี้เปรียบเหมือนกับเป็นกระเป๋าสตางค์ของเราที่อยู่บนมือถือ ทำให้เราสามารถใช้จ่าย หรือเติมเงินค่าโทร จ่ายบิลต่างๆ ได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง เพียงแค่เติมเงินลงในกระเป๋า mPay ให้เพียงพอกับการใช้จ่ายเท่านั้น

เริ่มต้นใช้งาน

เมื่อเริ่มต้นใช้งานครั้งแรก ให้กรอกรายละเอียดข้อมูลส่วนตัว และตั้งรหัสส่วนตัวเป็น Pin ตัวเลข 4 หลัก ซึ่งทุกครั้งที่ใช้บริการก็แค่กรอกรหัส 4 ตัวนี้เท่านั้น ใช้ได้เฉพาะเครือข่าย AIS

IMG_3140

กรณีเข้าแอพผ่าน WiFi ระบบจะให้เราใส่รหัสผ่านครั้งเดียวหรือ OTP ที่ส่งมาทาง SMS ก่อน แล้วจึงใส่ Pin 4 หลัก แต่ถ้าเข้าผ่านการเชื่อมต่อมือถือก็ใส่แค่ Pin อย่างเดียว จะเห็นว่าไม่ว่าจะล็อกอินเข้าทางไหนก็ปลอดภัย

mPay3

ในหน้าเมนูหลัก จะบอกยอดเงินในกระเป๋า mPAY ของเรา ว่ามีอยู่เท่าใดให้ทราบ ก่อนที่จะเริ่มใช้จ่ายต่างๆ และแสดงรายการว่าสามารถใช้จ่ายอะไรได้บ้าง เช่น จ่ายบิล หรือโอนเงิน เป็นต้น และในหน้านี้ ยังสามารถปรับแต่ง ได้ตามใจชอบ ทั้งรูป Profile แบคกราวด์ ถือเป็นลูกเล่นเล็กๆ น้อยๆ

mPay3

อย่างที่บอกไปตอนต้นว่า แค่เติมเงินลงไปในกระเป๋า mPAY ก็สามารถใช้จ่ายได้เลย โดยเราจะเลือกเติมที่ตู้ ATM หรือจะผูกบัญชีธนาคารไว้กับ mPAY เลยก็ได้

สําหรับวิธีเติมเงินเข้ากระเป๋า mPAY ที่ตู้ ATM หรือ วิธีผูกบัญชีธนาคารที่ตู้ ATM นั้นก็ไม่ยาก สามารถกดดูวิธีได้จาก App เมื่อเลือกธนาคารจะมีขั้นตอนอธิบายให้ สามารถกดตามที่หน้าตู้ ATM ได้เลย

  • เติมเงินที่ตู้ ATM ตามธนาคารที่เรามีบัตร ATM อยู่ สำหรับคนที่ต้องการเติมเงินเข้ากระเป๋าเพื่อใช้จ่ายเป็นครั้งๆ

photo8

  • ผูกบัญชีธนาคารไว้กับ mPAY ไว้เลยจะสะดวกมากกว่า ซึ่งผูกบัญชีที่ตู้ ATM แค่ครั้งเดียวเท่านั้น ต่อไปก็สามารถโอนเงินเข้ากระเป๋า ผ่าน mPAY App ได้เลยไม่ต้องเดินไปที่ตู้ ATM อีก

photo9

หากต้องการเติมเงินเข้ากระเป๋าในครั้งต่อไป ก็แค่กดเมนูโอนเงิน จากบัญชีที่ผูกไว้ เข้ากระเป๋า mPAY ของเรา ได้เลยบนมือถือ

IMG_3507

เมื่อเรามีเงินในกระเป๋า mPAY แล้ว ก็เข้าสู่ขั้นตอนถัดไป โดยเลือกบริการที่เราต้องการใช้จ่าย เท่าที่เห็นนั้น mPAY App รองรับการจ่ายบิลที่ครอบคลุมบิลทั้งหมดที่เราใช้กันในชีวิตประจําวัน อาทิเช่น

  • ค่าสาธารณูปโภค ไฟฟ้า ประปา โทรศัพท์บ้าน
  • บัตรเครดิต สินเชื่อ ลิสซิ่ง ประกันชีวิต ประกันภัย และอื่นๆ ซึ่งมีค่าธรรมเนียมตามปกติ แต่ตอนนี้มีโปรโมชัน ฟรีค่าธรรมเนียมถึงสิ้นปี
  • ค่าบริการ AIS ทั้งแบบรายเดือน/เติมเงิน, Airnet กลุ่มนี้ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมอยู่แล้ว

photo10

เมื่อเลือกบริการที่จะชำระเงินได้แล้ว ตัว App mPay ก็ออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่ายๆ ถ้าเป็นบิลใบเสร็จที่มีบาร์โค้ด ก็สามารถสแกนบาร์โค้ดเพื่อจ่ายได้แบบไม่ต้องพิมพ์หมายเลขให้ยุ่งยาก

IMG_3486

IMG_0966

ขั้นตอนการชำระเงินนั้น ผู้ใช้เพียงใส่ Pin 4 หลักอีกครั้งเพื่อยืนยันการทำรายการ ก็เป็นอันเสร็จสิ้น โดยระบบจะส่ง sms ทำรายการสำเร็จมาให้ด้วย

เมื่อจบขั้นตอน จะขึ้นหน้ายืนยันการทำรายการเสร็จสิ้น
เมื่อจบขั้นตอน จะขึ้นหน้ายืนยันการทำรายการเสร็จสิ้น

ทั้งนี้ ค่าธรรมเนียม 10 บาทจะหักไปก่อน แล้วคืนกลับเข้ามาในกระเป๋า mPAY จำนวน 10 บาทเท่ากัน จึงฟรีค่าธรรมเนียม

กรณีเป็นการจ่ายค่าบริการมือถือของ AIS นั้นก็กรอกเบอร์โทรศัพท์ลงไป แล้ว App จะแสดงยอดค่าใช้จ่ายให้เราเลย จ่ายสะดวกได้ทั้งเบอร์ตัวเองและเบอร์คนอื่น อันนี้ไม่มีค่าธรรมเนียม

photo11

mPAY เป็นแอพที่ช่วยให้เราจ่ายบิล ง่ายและสะดวกมากขึ้น สามารถจ่ายบิลหลากหลายรายการ ทำได้ง่าย และสะดวกบนมือถืออยู่ที่ไหนก็จ่ายได้  และที่น่าสนใจยิ่งกว่า คือไม่ว่าจะจ่ายบิลอะไรก็ตามผ่าน mPAY ได้ และฟรี ค่าธรรมเนียม ทุกบิล โดยโปรโมชันนี้เริ่มตั้งแต่ 1 ตุลาคม จนถึง 31 ธันวาคม 2557 ถ้ายังไม่เคยลองใช้ แนะนำให้โหลดแอพมาใช้กันดู นอกจากจะฟรี แล้ว ยังประหยัดเงิน ประหยัดเวลา ได้เยอะเลยทีเดียว

ดาวน์โหลด App mPAY ฟรีทั้งระบบ iOS และ Android

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมของบริการชำระเงินผ่าน mPay ได้ที่นี่