คาด NFC บน iPad Air 2 เอาไว้เพื่อใช้ iPad เป็นเครื่องคิดเงินที่จ่ายผ่าน Apple Pay

Apple-iPad-Air-2

ก่อนหน้านี้ iFixit แกะ iPad Air 2 และพบชิพ NFC ภายใน ซึ่งน่าแปลกที่ Apple ไม่ได้โฆษณาถึง NFC บน iPad Air 2 เลยแม้แต่น้อย และ iPad Air 2 ก็ใช้ Apple Pay ไม่ได้ด้วย ทำให้เป็นข้อครหาว่า Apple จะใส่มาทำไม

Gigaom ได้ออกบทวิเคราะห์ว่า เหตุผลที่ Apple ใส่ NFC ไว้บน iPad Air 2 แต่ยังไม่เปิดให้ใช้งานนั้น เนื่องจาก Apple ต้องการที่จะใช้ iPad เป็นเครื่องคิดเงิน และกล่าวว่านี่เป็นแผนของ Apple อยู่แล้ว เพราะการใส่ชิพ NFC ไว้บน iPad Air 2 ทำให้สามารถใช้ iPad เป็นเครื่องคิดเงินที่จ่ายผ่าน Apple Pay ได้โดยสมบูรณ์แบบ โดยไม่ต้องพึ่งพาอุปกรณ์ใดๆ เลย

ถ้าแนวทางที่ Apple วางไว้เป็นจริง หมายความว่าร้านค้าทั่วไปในอเมริกา ตั้งแต่ชาวสวน, ร้านค้าบนรถ, ร้านไอศกรีมเล็กๆ จะสามารถรับการจ่ายเงินผ่าน Apple Pay ได้ด้วย iPad เพียงเครื่องเดียว ไม่ต้องซื้ออุปกรณ์หรือวางระบบใดๆ เพิ่มเติม แต่เหตุผลที่ Apple ยังคงต้องปิดความสามารถนี้บน iPad ไว้ก่อนเนื่องจาก Apple Pay ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น จึงต้องเริ่มกับร้านค้าใหญ่ๆ ก่อน เมื่อ Apple พร้อมที่จะเปิดความสามารถนี้บน iPad แล้ว จะทำให้การใช้งาน Apple Pay แพร่หลายขึ้นไปอีก

บทความจาก Gigaom จะเป็นจริงหรือไม่ ก็ต้องคอยดูท่าทีของ Apple ในอนาคตครับ

สำหรับการคิดเงินผ่าน iPad ของร้านค้าในอเมริกา มีบริษัท Square ที่ทำ solution ด้านนี้อยู่ หากใครนึกไม่ออกให้ดูได้ตามตัวอย่างด้านล่าง

ที่มา – Gigaom ผ่าน MacRumors

Square