ความเห็น Tony Fadell กับการเลิกขาย iPod Classic: สินค้าทุกชิ้นเกิดเพื่อตาย หลีกเลี่ยงไม่ได้

ipod_classic_views

หลังจาก iPod Classic ซึ่งเป็น iPod รุ่นต้นตำรับได้จากไปแล้ว เนื่องจาก Apple เลิกวางขาย Tony Fadell ผู้สร้าง iPod ซึ่งตอนนี้อยู่กับ Google หลังถูกซื้อกิจการที่ออกมาตั้งเองหลังลาออกจาก Apple ก็ได้ให้สัมภาษณ์กับ Fast Company ในเรื่อง iPod โดยเฉพาะ

Tony Fadell เป็นผู้สร้าง iPod จากจุดเริ่มต้น จึงได้ขึ้นชื่อว่าพ่อของ iPod เขาให้สัมภาษณ์โดยมีใจความสำคัญเกี่ยวกับ iPod โดยเฉพาะ

13 ปีที่ iPod เปิดตัวมา ถูกสร้างขึ้นมาจากแนวคิดว่าเป็นฮาร์ดดิสก์ขนาดใหญ่ที่มีเพลงเพียบ และ Click Wheel ที่เข้าถึงได้ง่ายก็ได้จบลง Fadell กล่าวว่าตัวเขาเองก็เศร้าเหมือนกัน เพราะว่า iPod ถือเป็นส่วนสำคัญในชีวิตเขา

Fadell ทราบดีว่า iPod ก็เหมือนสินค้าทุกชนิด เกิดมาเพื่อตาย เหมือนที่ iPod เคยฆ่าสินค้าอื่นตายมาแล้ว ซึ่ง Fadell ก็บอกว่าในปี 2003-2004 เขาเริ่มปรึกษากับทีมงานแล้วว่าจะทำสินค้าอะไรออกมาฆ่า iPod คำตอบในปัจจุบันก็คือการฟังเพลงแบบสตรีมมิ่ง รวมถึง iPhone 6 ก็มี 128GB ให้เลือก ซึ่งเป็นความจุที่สูงพอกับ iPod Classic แล้ว หรือถ้ายังไม่พอก็สามารถใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อดึงเพลงจาก Cloud มาฟังก็ได้

กรณีที่ Fadell ยกตัวอย่างคือ Apple II ที่เขาเห็นตั้งแต่เริ่มมาและจากไป โดยส่วนตัวเขาก็คิดถึงมัน แต่เราก็ไม่ควรจมปลักอยู่กับอดีตมากนัก เพราะการก้าวไปสู่อนาคตซึ่งเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นนั้นย่อมดีกว่า

ปัจจุบันจุดสำคัญของการฟังเพลงไม่ใช่ iPod, iPhone หรือ iPad แต่เป็นแอพที่สามารถเรียนรู้และเข้าใจความคิดคน เพื่อเลือกเพลงฟังได้ถูกต้องตามจังหวะและอารมณ์ของผู้ฟัง

ที่มา – Fast Company