[ลือ] Apple ใกล้ปิดดีลซื้อกิจการโซเชียลเน็ตเวิร์ค Path

มีรายงานจากแหล่งข่าวใน Apple ว่าบริษัทเตรียมปิดดีลซื้อโซเชียลเน็ตเวิร์ค Path มาเสริมทัพ ซึ่งอาจเป็นการต่อยอดบริการ iMessage

path social network

แหล่งข่าวระบุว่าการเจรจาระหว่างแอปเปิลกับ Path อยู่ในขั้นที่ใกล้เสร็จสิ้นแล้ว แต่ยังไม่มีการเซ็นสัญญาระหว่างกันเป็นทางการ

Path เป็นบริการโซเชียลเน็ตเวิร์คที่เน้นแพลตฟอร์มือถืออย่างเดียว บริษัทติดขัดเรื่องการเติบโต โดยมีตัวเลขผู้ใช้งาน ณ ต้นปี อยู่ราว 25 ล้านคน รายงานระบุว่าแอปเปิลต้องการซื้อ Path โดยต้องการทั้งทีมงานและเทคโนโลยี และอาจนำมาต่อยอดกับบริการ iMessage

อย่างไรก็ตามเพราะ Path มีขนาดบริษัทเล็ก ทำให้ตัวเงินที่แอปเปิลยื่นเสนอมาเลยน้อย ซึ่งอาจต่ำกว่าที่ผู้ถือหุ้นปัจจุบันต้องการ ทั้งนี้ Path มีมูลค่ากิจการจากการเพิ่มทุนครั้งล่าสุด 400 ล้านดอลลาร์

แอปเปิลเองมีความพยายามในการขยายธุรกิจมายังโซเชียลเน็ตเวิร์ค แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จดีนัก เคสที่คนส่วนใหญ่จำได้ดีก็คือ Ping ที่ต้องปิดตัวในที่สุด ดีลการซื้อบริษัททำโซเชียลเน็ตเวิร์คตัวสุดท้ายที่แอปเปิลซื้อคือทีมงานแอพแชร์ภาพถ่าย Color (ข่าว Blognone) และยังเคยมีข่าวว่าบริษัทสนใจซื้อ Fancy บริการที่คล้ายกับ Pinterest (ข่าว Blognone)

ที่มา: PandoDaily