สื่อนอกตีข่าวกสทช.เผยความลับ Apple ตรวจรับ iPhone 6 เสี่ยงไทยอาจโดนแบน !!

nbtc-reveal-iphone-6-secret-make-thailand-on-top-news-might-get-ban-from-apple-cover

ประเทศไทยโด่งดังในโลกของแอปเปิลอีกครั้ง หลังจากที่เลขาธิการกสทช.ได้ทำการเปิดเผยข้อมูลว่า ได้ตรวจรับ iPhone 6 จากแอปเปิลเรียบร้อยแล้ว และพร้อมจำหน่ายในไทย จนสื่อต่างประเทศนำข้อมูลไปเปิดเผยอย่างไม่เคยมีมาก่อน

nbtc-reveal-iphone-6-secret-make-thailand-on-top-news-might-get-ban-from-apple

โดยเว็บสาวกแอปเปิลชื่อดังระดับโลกอย่าง MacRumors ได้พาดหัวข่าวว่า “แอปเปิลได้รับรองการขาย iPhone 6 ทั้งสองรุ่นในไทยแล้ว”

nbtc-reveal-iphone-6-secret-make-thailand-on-top-news-might-get-ban-from-apple-2

รวมทั้งเว็บอย่าง Apple Insider และ Patently Apple รายงานว่าหน่วยงานรัฐของไทยคอนเฟิร์มว่า iPhone ของแอปเปิลจะมีทั้งหมด 2 รุ่น

ทั้งนี้กสทช.ได้ออกให้ข้อมูลกับสื่อไทยว่า ทางแอปเปิลได้ส่งไอโฟนมาให้รับรองการจำหน่ายในไทยจำนวน 2 รุ่น คือหมายเลข A1586 และ A1524 โดยส่งมาให้เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม และตรวจรับรองเสร็จสิ้นในวันที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมา

apple-secret

ไทยเสื่ยงโดนแอปเปิลลงโทษ จากกรณีกสทช.เปิดเผยความลับ

อย่างไรก็ดีเมื่อผู้สื่อข่าวจากเว็บผู้จัดการสอบถามไปทางกสทช. ว่าการเปิดเผยข้อมูลนี้ถือว่าเอาความลับของแอปเปิลออกมาสู่สาธารณะหรือไม่ ทางกสทช.แจ้งว่า  

“จริงๆทางแอปเปิลแจ้งเข้ามาว่าเป็นความลับของบริษัท แต่กสทช.มองว่าการนำสินค้าเข้ามาขออนุญาตถือเป็นเรื่องที่เปิดเผยได้เพราะเป็นหน่วยงานของราชการ เมื่อมีการยื่นเรื่องเข้ามาก็พร้อมที่จะเปิดเผย แต่ทั้งนี้ก็ไม่มีให้ข้อมูลถึงสเปก และรายละเอียดต่างๆของเครื่องที่เป็นความลับไม่สามารถเปิดเผยได้”

แต่เมื่อมองในทางกลับกัน ตลอดหลายปีที่ผ่านมาเราไม่เคยได้รับข่าวว่าหน่วยงานรัฐบาลออกมาเปิดเผยว่าได้ตรวจรับ iPhone มาก่อนที่แอปเปิลจะเปิดตัว ไม่ว่าจะเป็นประเทศในกลุ่มแรกที่ขายอย่างญี่ปุ่น, ฮ่องกง หรือสิงคโปร์

ip6_nbtc

แหล่งข่าวใกล้ชิดผู้จำหน่าย iPhone ในไทยได้เผยกับทีมข่าว MacThai ถึงเรื่องความเข้มงวดของแอปเปิลในหลายกรณีดังนี้

  • แอปเปิลมีความเข้มงวดกับการเก็บข้อมูลในการวางจำหน่ายสินค้ามาก โดยเฉพาะ iPhone ซึ่งเป็นสินค้าหลักของบริษัทในปัจจุบัน
  • ในอดีตเคยมีผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือในไทยละเมิดข้อตกลงกับแอปเปิล สุดท้ายโดนลงโทษลดจำนวนเครื่องจนแทบจะไม่สามารถจัดงานเปิดตัว iPhone ในไทยได้เลย
  • แอปเปิลกำชับผู้จำหน่ายทุกคนต้องเก็บความลับทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นราคา, วันวางขาย, จำนวนรุ่น หรือแม้แต่โบรชัวร์ก็ไม่สามารถเผยแพร่ก่อนแอปเปิลรับรองได้เลย
  • การลงโทษของแอปเปิลบางครั้งกินเวลานานหลายเดือน ซึ่งเป็นมาตรฐานในการเก็บความลับของบริษัท เคยมีหลายกรณีที่แอปเปิลไม่พอใจผู้ที่เปิดเผยข้อมูลของบริษัทเป็นอย่างมาก จนงดทำธุรกิจกับบางบริษัทไปเลย
  • Kelly Hodgkins จากเว็บ MacRumors เผยว่าการที่กสทช.ได้รับเครื่องและเผยข้อมูลนั้น ค่อนข้างผิดปกติมาก จากเดิมที่แอปเปิลมักส่งเครื่องให้ประเทศอย่างไทยตรวจหลังจากที่เปิดตัวไปแล้ว

nbtc-reveal-iphone-6-secret-make-thailand-on-top-news-might-get-ban-from-apple-3

ในอดีตมีตัวอย่างมากมายที่แอปเปิลลงโทษผู้ที่เปิดเผยความลับของบริษัท เช่นกรณีซีอีโอของ McGraw-Hill สำนักพิมพ์ชื่อดังในสหรัฐ เผยข้อมูลของ iPad ก่อนแอปเปิลเปิดตัว จนโดนแอปเปิลลงดาบถอดหนังสือทุกเล่มออกจาก iBook Store และไม่มีชื่อของบริษัทในงานเปิดตัวทันที

น่าสนใจว่ากรณีกสทช.เปิดเผยข้อมูลของ iPhone 6 ในครั้งนี้ จะส่งผลกระทบอะไรกับการจำหน่ายไอโฟนในไทยหรือไม่ ซึ่งถ้าหากครั้งนี้เราต้องรอกันนานผิดปกติ ก็ไม่ต้องโทษใครกันแล้วล่ะครับ

รายงานโดย
ทีมงาน MacThai