ขั้นตอนวิธีเปิดร้านและดูแลสินค้าใน LINE SHOP แอพใหม่ช็อปกระจาย ขายกระจุย

LINE Shop เป็นแอพอีกตัวในเครือ LINE ที่ออกมาเพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะเรื่อง กล่าวคือปัจจุบันมีการใช้ LINE เป็นเครื่องมือในการซื้อขายสินค้าอยู่มาก แต่ LINE โดยลำพังยังขาดส่วนเสริมหลายอย่างที่จะอำนวยความสะดวกให้พ่อค้า-แม่ค้า เพราะแอพมันมีไว้สำหรับแชต LINE Shop จึงออกมาเพื่อปิดช่องโหว่นี้

review-how-to-create-and-manage-shop-on-line-shop-app

แอพ LINE Shop มีโหมดการทำงานสองส่วน คือส่วนของลูกค้า ที่จะค้นหาร้านค้าสินค้าต่างๆ เมื่อถูกใจก็เปิดคำสั่งซื้อ ว่ากันไป โดยบทความนี้จะพูดถึงมุมมองของการเปิดร้าน เพื่อให้เห็นว่า LINE Shop มีการออกแบบฟังก์ชันต่างๆ ได้ถูกจริตพ่อค้า-แม่ค้าในไทยแน่นอน จนดูไปแล้วถือเป็นอาวุธที่น่ากลัวของ LINE เลยทีเดียว

LINESHOP1

เปิดร้านง่ายนิดเดียว

โดยเริ่มต้นในหน้าโหมดร้านค้า เราสามารถเปิดร้านค้าได้ทันทีโดยไปที่ เกี่ยวกับฉัน เลือกการตั้งค่ามุมบนขวา แล้วเปิดร้านค้าได้เลย ซึ่งร้านค้าจะมีอยู่ 2 หมวดคือร้านทั่วไป ก็คือเปิดได้ทันที และร้านแบบทางการ ซึ่งสามารถส่งข้อมูลให้ LINE ตรวจสอบ

เช่นเป็นร้านแบรนด์ ร้านแฟรนไชส์ หรือร้านที่มีหน้าร้าน แล้ว LINE จะให้โลโก้ Sally Grade มาประดับเป็นการยืนยันตัวตน เพิ่มความน่าเชื่อถือให้ร้านเรา เมื่อได้ร้านค้าแล้ว การจัดการหน้าร้านก็ไม่ยุ่งยาก มีสองส่วนคือ แถบด้านบน กับด้านล่าง

Lineshop8

โพสต์สินค้า-โปรโมตสินค้า

แถบด้านบนคือมุมมองร้านค้าในมุมมองลูกค้า ประกอบด้วยแถบ สินค้าไทม์ไลน์ (เหมือนกับไทม์ไลน์ใน LINE) – รีวิว ส่วนที่ลูกค้ามาแสดงความเห็น – ข้อมูล คือข้อมูลทั่วไปร้านค้า

การเพิ่มสินค้า ระบบจะให้เราใส่ชื่อสินค้า ราคา หมวดหมู่ เปิดโอกาสให้สินค้าถูกค้นหาได้
การเพิ่มสินค้า ระบบจะให้เราใส่ชื่อสินค้า ราคา หมวดหมู่ เปิดโอกาสให้สินค้าถูกค้นหาได้

เรายังสามารถแชร์ร้านค้าเพื่อโปรโมตได้ผ่านทั้ง LINE และ Facebook ตลอดจน copy url เพื่อไปแชร์ในที่อื่นด้วย ตรงนี้ทำให้เห็นว่า LINE ไม่ได้ปิดกั้นตัวเองกักระบบให้อยู่แค่ใน LINE ก็น่าจะถูกใจกัน

ส่วนแถบด้านล่างนอกจากจัดการหน้าสินค้า เรายังสามารถเพิ่มส่วนโปรโมตได้ด้วย แต่ฟีเจอร์เด็ดที่อยากพูดถึงคือการจัดการหลังบ้าน ลองนึกถึงการขายของผ่าน Social Network ที่ผ่านมาอย่าง Facebook, Instagram หรือกระทั่ง LINE ว่าเราจะจัดการออร์เดอร์ที่เข้ามาอย่างไร ซึ่ง LINE Shop ออกแบบมาตอบโจทย์แม่ค้าออนไลน์ได้ดีทีเดียว

ระบบจัดการออร์เดอร์ที่ถูกใจแม่ค้าไทย

ในมุมลูกค้า เมื่อเราสนใจสินค้าตัวใดก็สามารถกดสั่งซื้อได้ โดยคำสั่งแสดงความต้องการซื้อเบื้องต้นจะส่งไปที่ร้านค้า

LineShop4

จะเห็นว่าวิธีการซื้อขายนี้ จะเป็นสไตล์การซื้อขายแบบสินค้าออนไลน์ที่นิยมทำ โดยออร์เดอร์จะส่งไปยังห้องพูดคุยกับร้านค้า ซึ่งลูกค้าก็สามารถซักถามรายละเอียดหรือต่อราคาได้ (ฮา) เมื่อเจรจากันเสร็จสิ้น ร้านค้าก็สามารถส่ง “ใบคำสั่งซื้อ” ซึ่งผู้ขายก็ใส่รายละเอียดที่จำเป็นไป ให้ลูกค้าจัดการต่อแล้วค่อยปิดการขาย

ที่น่าสนใจคือ LINE Shop ไม่มีคุณสมบัติการโอน-จ่ายเงินในตัวเอง คนขาย-คนซื้อ ต้องตกลงวิธีการเอา ซึ่งอาจจะเป็นการโอนเงินแบบที่นิยมทำก็ว่ากันไป ออร์เดอร์ทั้งหมดจะถูกจัดเรียงที่ คำสั่งซื้อ ในแถบด้านล่าง ซึ่งก็คือการทำสรุปรายการขายแต่ละวันนั่นเอง ในขณะที่บนแพลตฟอร์มอื่นเรื่องนี้ถือเป็นภาระมากหากคำสั่งซื้อต่อวันมีจำนวนมาก

LineShop5

LINE Shop อาจไม่ใช่แอพที่สมบูรณ์แบบ มันไม่มีระบบชำระเงินในตัว แต่จริงๆ เพียงเท่านี้ที่คนขายของออนไลน์พึงพอใจมากแล้ว เพราะเมื่อการจ่าย-รับไปเกิดข้างนอก มันก็ไม่เกิดการชักค่าธรรมเนียมของ LINE ซึ่งร้านค้าออนไลน์ในบ้านเราก็ดูไม่อยากจ่ายส่วนนี้กัน

จึงทำให้ LINE Shop เป็นระบบที่ดีพอและพอดีอย่างที่บอกในหัวข้อ เป็นผู้ทำหน้าที่ช่วยสร้างระบบอำนวยความสะดวกในการซื้อ-ขาย แต่ตัดความซับซ้อนของการเปิดร้านค้าจริงๆ ออกไป

line-shop-app-thailand-official-600x600

อีกเรื่องน่ารู้คือแอพ LINE Shop นี้ถูกสร้างมาบน App Store ของไทยเท่านั้น เท่ากับว่านี่คือความตั้งใจของ LINE ประเทศไทย ที่จะสร้างระบบที่เหมาะกับพฤติกรรมการค้าขายของคนไทยโดยเฉพาะนั่นเอง นับเป็นแพลตฟอร์มซื้อ-ขายที่น่าจับตามองนับตั้งแต่นี้ครับ

LINeShop10

ปิดท้าย งานขายของต้องมา สามารถแวะมาอุดหนุนร้านของ MacThai กันได้ที่ MacThai Store นะครับ เสิร์ชชื่อร้าน หรือกด Link นี้บนโทรศัพท์ได้เลย ^^/